Chú chó nghiệp vụ K9 Earl ở bang Utah, Mỹ hiện đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận khi chỉ cần ngửi cũng nhận biết được trong thẻ nhớ có chứa phim sex hay không.

Nhằm ngăn chặn "các mối nguy hại tới sức khỏe cộng đồng", mới đây, Cảnh sát bang Utah, Mỹ đã giới thiệu đến toàn thể người dân một chú chó nghiệp vụ K9 đặc biệt có nhiệm vụ phát hiện các thiết bị điện tử chứa nội dung đồi trụy.

URL, hay còn được gọi là Earl (Bá tước), 16 tháng tuổi, từng được cứu khỏi "trại tị nạn" dành cho chó, và hiện là chú chó truy lùng phim đen đầu tiên của bang Utah. Thuộc giống chó săn Labrador Retriever rất phổ biến ở Mỹ, thế nên Earl sở hữu chiếc mũi cực thính.

chó 1
Chú chó Earl đã trải qua khóa đào tạo kéo dài 6 tháng tại bang Indiana

Sau khi trải qua khóa huấn luyện kéo dài nửa năm tại bang Indiana về tìm kiếm thiết bị chứa nội dung đồi trụy, Earl có thể đánh hơi được những thành phần hóa học trong các thiết bị điện tử nhỏ gọn như thẻ nhớ, USB, ổ cứng rời, điện thoại di động, máy tính bảng hoặc iPad... và phát hiện ra các hình ảnh hay phim sex được lưu trữ trong đó.

Trước tình trạng loại hình tội phạm khiêu dâm đang ngày một gia tăng, Cảnh sát Utah hoàn toàn có thể nhờ tới sự trợ giúp của Earl để khống chế tình hình. Bên cạnh đó, họ cũng hy vọng Earl có thể giúp ích trong các vụ án liên quan đến khủng bố, buôn lậu thuốc phiện hay vàng bạc và các chất cấm...

Hy vọng rằng trong tương lai, Earl sẽ giúp đỡ Cảnh sát Utah phá được nhiều vụ án lớn.

chó 2
Và có thể dùng chiếc mũi cực thính của mình để phân tích các thành phần hóa học chứa trong những thiết bị điện tử nhỏ gọn

Chú chó khác cũng thuộc dòng Labrador Retriever có tên Iris đã trải qua một khóa huấn luyện chó nghiệp vụ tại Sở Cảnh sát bang Connecticut. Đặc vụ FBI Philip Fraym nhận xét rằng, Iris không những có thể tìm thấy các thiết bị điện tử trong valy, túi xách mà nó còn đánh hơi được cả những thiết bị siêu nhỏ được giấu trong khuyên tai của phụ nữ, trong bút viết và những chỗ bí mật khác mà bọn tội phạm hàng năm vẫn đang không ngừng cố gắng nhét vào.

Một giảng viên K-9 khi trả lời phỏng vấn Naked Science đã khẳng định, chú chó có thể đánh hơi thấy các module chip bộ nhớ được giấu ở bất cứ nơi nào.

Chó có thể phát hiện các thiết bị công nghệ cao cũng vẫn nhờ vào khứu giác đặc biệt nhạy bén của loài vật này. Vấn đề nằm ở các chất hóa học đặc biệt dùng để hạ nhiệt các chíp nhớ mà nhà sản xuất nào cũng phải phủ lên sản phẩm của mình. Những hóa chất này có mùi đặc trưng và loài chó có thể ngửi thấy chúng.

Việc huấn luyện chó nghiệp vụ truy tìm các thiết bị điện tử trên thực tế không quá phức tạp. Nó chỉ tương tự như khi dạy chúng nhận biết các loại thuốc phiện, ma túy hay chất nổ - vốn đã rất quen thuộc với chó cảnh sát nghiệp vụ.

Trước đó một chú chó cũng giống Labrador có tên Miska đã phát hiện được chiếc ổ USB của diễn viên người Mỹ Jared Fogle nhờ đánh hơi. Sau đó, người đàn ông này bị buộc tội lạm dụng tình dục với bằng chứng là những dữ liệu có trên chiếc ổ USB flash kia.

Quân khuyển Mỹ ba chân được tặng huân chương

Luca, con chó nghiệp vụ ba chân được trao Huân chương PDSA Dickin, phần thưởng vinh dự nhất dành cho động vật và là con chó đầu tiên của thủy quân lục chiến Mỹ được nhận huân chương này.

chó 3
Luca, con chó nghiệp vụ ba chân được trao Huân chương PDSA Dickin

Theo CNN, Luca năm nay 12 tuổi, là một con chó béc giê Đức, giống cái. Sau quãng thời gian công tác 6 năm, Luca đã hoàn thành 400 nhiệm vụ, bảo vệ mạng sống cho hàng nghìn binh lính bằng cách đánh hơi thuốc nổ, đạn dược. Luca được trao huân chương vì lòng dũng cảm mới đây, theo thông báo của Tổ chức Ân xá Động vật Sức khỏe yếu của Anh (PDSA) ở London.

Huân chương PDSA có giá trị tương đương Huân chương Chữ thập Victoria, phần thưởng cao quý của Nữ hoàng Anh dành cho các quân nhân, đơn vị quân đội và một số ngoại lệ. Trong nhiệm vụ cuối cùng tại Afghanistan năm 2012, một thiết bị nổ tự chế nổ tung ngay dưới chân Luca khi nó đang tuần tra. "Sức nổ cực lớn, lúc đó tôi e là Luca không sống nổi", hạ sĩ Rodriguez kể lại.

"Tôi chạy đến, thấy Luca đang gắng sức nhổm dậy. Tôi bế nó tới một hàng cây gần đó, lấy garo quấn cái chân bị thương của nó rồi gọi đội cấp cứu tới". "Luca đã cứu sống tôi nhiều lần, tôi phải đảm bảo mình có mặt ở đó khi nó cần tôi". Luca sống sót, nhưng mất một chân trước. Sau đó nó về hưu và đang sống với gia đình trung sĩ Chris Willingham ở California, Mỹ.

Bạn đang đọc bài viết Huấn luyện chó nhận biết được phim sex trong các thiết bị điện tử tại chuyên mục Khám phá của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Văn Hùng (tổng hợp) / Cstc.cand.com.vn