Theo tờ The Straits Times, trong khi thể hiện thái độ cứng rắn trước Trung Quốc trên Biển Đông thì Indonesia lại không ngừng mua sắm vũ khí từ Bắc Kinh.

Indonesia hành động

Tờ báo của Singapore cho biết, dù Indonesia luôn nhất quán quan điểm nước này không phải là bên có tranh chấp trên Biển Đông nhưng không vì thế mà họ chấp nhận những tuyên bố và hành động thể hiện tham vọng bá quyền của Trung Quốc trên vùng biển này.

The Straits Times thống kê, chỉ tính từ năm 2016 đến nay, Indonesia và Trung Quốc đã xảy ra ít nhất ba vụ đụng độ trên biển, trong đó có vụ tàu chiến Indonesia bắt giữ một tàu cá Trung Quốc và các thuyền viên.

Theo Indonesia, những vụ việc này đều xảy ra trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này quanh quần đảo Natuna. Không những vậy, Jakarta còn phản đối tuyên bố của Bắc Kinh gộp vùng biển quanh Natuna vào cái gọi là bản đồ "đường 9 đoạn" trên Biển Đông.

Indonesia không ngừng mua vũ khí Trung Quốc
Chiến hạm Indonesia trang bị tên lửa chống hạm Trung Quốc.

Để khẳng định chủ quyền của mình tại quần đảo này, hồi tháng 7/2017, Indonesia đã đặt lại tên vùng biển Bắc quần đảo Natuna thuộc Vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia trên Biển Đông là Biển Bắc Natuna.

Không chỉ đặt tên Biển Bắc Natuna, từ năm 2016, Indonesia đã tăng cường sự hiện diện quân sự trên trên quần đảo Natuna và dự kiến triển khai chiến hạm thường trực đến khu vực này.

Trước diễn biến thực tế trên Biển Đông và động thái của Indonesia, chuyên gia Ian Storey của Viện Nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore nhận định Indonesia coi như đã trở thành một bên tranh chấp ở Biển Đông.

Trong khi đó, Giáo sư Frega Ferdinand Wenas Inkiriwang của Đại học Quốc phòng Indonesia cũng cho rằng với việc đặt tên Biển Bắc Natuna, Indonesia đã gián tiếp trở thành một bên tranh chấp ở Biển Đông.

Trả giá

Trong khi thể hiện thái độ cứng rắn trước Trung Quốc nhưng Indonesia lại không ngừng mua sắm vũ khí do Bắc Kinh sản xuất.

Theo Tạp chí IHS Jane's, lực lượng Hải quân Indonesia vừa được tiếp nhận những hệ thống pháo phản lực Type 90B 122 mm đầu tiên do Trung Quốc sản xuất. Những hệ thống pháo đầu tiên này sẽ được Indonesia ưu tiên triển khai tại Đông Java.

Dù chưa biết hiệu quả chiến đấu thế nào nhưng việc Indonesia tiếp tục mua vũ khí Trung Quốc đã khiến nhiều người bất ngờ, đặc biệt sau hàng loạt vụ bắn hỏng tên lửa chống hạm của Hải quân Indonesia - loại vũ khí do Bắc Kinh cung cấp.

Trong cuộc tập trận hồi tháng 9/2016, Indonesia đã phóng hỏng 2 tên lửa C-705. Các tên lửa này được phóng đi từ tàu tấn công KRI Clurit và Kujang trong cuộc tập trận hải quân mang tên Armada Jaya 2016 hôm 14/9 ở vùng biển Java dưới sự quan sát của Tổng thống Widodo cùng với Tư lệnh Hải quân Ade Supandi và Tư lệnh lực lượng vũ trang Gatot Nurmantyo.

Quả C-705 đầu tiên triển khai trên tàu Clurit đã không phóng đi theo đúng hiệu lệnh, và bất ngờ khai hỏa khoảng 5 phút sau đó nhưng cũng không đánh trúng mục tiêu là tàu hỗ trợ lớp Tisza mới ngừng biên chế. Tên lửa thứ 2 cũng rơi khi mới bay được nửa đường so với mục tiêu.

Theo tờ TNI-AL của Indonesia, lực lượng hải quân nước này đã mua và trang bị tên lửa chống hạm C-705 của Trung Quốc lên các tàu tên lửa tấn công lớp KCR-60M. "Chúng tôi sử dụng tên lửa chống hạm C-705. Nhưng chúng tôi chưa có kế hoạch trang bị cho các tàu KCR-60M tên lửa C-802", đại diện Hải quân Indonesia cho biết.

Đô đốc hải quân Indonesia Marsetio từng trả lời phỏng vấn tạp chí quốc phòng Jane's cho biết, Jakarta có kế hoạch đóng mới ít nhất 16 tàu tên lửa tấn công lớp KCR-60M trước năm 2018.

Đây là lớp tàu đóng vai trò chủ chốt trong chiến lược "Lực lượng tối ưu" của quân đội Indonesia cho đến năm 2024. Mỗi tàu chiến lớp KCR-60M được thiết kế để trang bị 4 ống phóng tên lửa chống hạm C-705 do Trung Quốc sản xuất.

Nói về dòng tên lửa chống hạm C-705 do Trung Quốc sản xuất, ông Witjaksono, phát ngôn viên công ty đóng tàu PT PAL (Indonesia) cho rằng, C-705 là tên lửa hành trình chống tàu cận âm hạng nhẹ do Trung Quốc phát triển dựa trên mẫu C-704, dùng một số thành phần của tên lửa C-602.

Loại tên lửa này được thiết kế để trang bị trên các tàu tên lửa nhỏ, tàu hộ vệ, máy bay, bệ phóng mặt đất. C-705 có trọng lượng 320 kg, lắp đầu nổ nặng 110-130 kg, trang bị động cơ tuốc bin phản lực cho tầm bắn 140 km (độ cao hành trình thấp nhất 12,15 m), độ chính xác phát bắn khoảng 95,7%.

Với đầu đạn này cho phép C-705 hạ gục các tàu có tải trọng 1.500 tấn chỉ với một phát bắn. C-705 được trang bị hệ thống dẫn hướng khá đa dạng bao gồm quán tính radar, hoặc TV hoặc hồng ngoại, đối với pha giữa tên lửa được hỗ trợ bởi hệ thống định vị GPS hoặc Glonasss.

Ngoài việc C-705 bắn không trúng mục tiêu, việc dùng vũ khí có nguồn gốc Trung Quốc còn khiến Indonesia trả giá bằng sinh mạng binh sĩ nước mình.

Trong cuộc diễn tập hồi tháng 5/2017, một khẩu pháo do Trung Quốc sản xuất trong quân đội Indonesia bất ngờ mất kiểm soát và nã đạn vào lính Indonesia khiến ít nhất 8 binh sĩ bị thương và 4 người khác thiệt mạng.

Bạn đang đọc bài viết Indonesia không ngừng mua vũ khí Trung Quốc tại chuyên mục Quân sự của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Tuấn Vũ / Báo đất việt