Người phát ngôn Hải quân Nga, Đại tá Igor Dygalo cho biết, theo kế hoạch, tàu đổ bộ cỡ lớn Pyotr Morgunov thuộc dự án 11711 sẽ được hạ thủy vào mùa hè năm nay.

Nga củng cố sức mạnh Hải quân bằng tàu đổ bộ cỡ lớn
Tàu đổ bộ Pyotr Morgunov tại xưởng đóng. Ảnh: TASS

Tàu đổ bộ Pyotr Morgunov đang được đóng tại xưởng Yantar, tới nay đã được hoàn thiện phần thân tàu và đang bố trí các thiết bị kỹ thuật.

Theo người đứng đầu Cục đóng tàu Hải quân Nga, Đại tá Vladimir Tryapichnikov, với chiều dài 120 m, rộng 16,5 m, lượng rẽ nước 5.000 tấn, tàu đổ bộ cỡ lớn này có thể chở theo 10 xe tăng hoặc 30 xe bọc thép và xe chiến đấu bộ binh cùng một tiểu đoàn thủy quân lục chiến. Tàu có thể duy trì tốc độ lên đến 18 hải lý/giờ và hiện diện liên tục trên biển trong 30 ngày.

Tàu đổ bộ cỡ lớn Pyotr Morgunov được trang bị 2 pháo hạm tự động 6 nòng cỡ 30mm AK-630M và mang theo 2 trực thăng vận tải — chiến đấu Ka-29. Tàu này thực hiện các nhiệm vụ như đưa lực lượng lính thủy đánh bộ trực tiếp đổ bộ, vận chuyển thiết bị kỹ thuật quân sự.

Theo chuyên gia quân sự, đại tá nghỉ hưu Viktor Litovkin, các tàu đổ bộ thuộc dự án này sẽ củng cố đáng kể sức mạnh của Hải quân Nga. Ông cho biết, trước đây, Nga đã đặt mua ở Pháp hai tàu đổ bộ lớp Mistral để có thể hỗ trợ tác chiến viễn chinh và thực hiện nhiệm vụ yểm trợ cho lực lượng đổ bộ.

Tuy nhiên, Pháp đã không bàn giao hai chiếc tàu đó vì phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga. Tất nhiên, sau đó Nga đã thông qua quyết định đóng đội tàu đổ bộ của riêng mình.

Ví dụ, quá trình thực hiện chiến dịch quân sự tại Syria cần phải thường xuyên vận chuyển những thiết bị quân sự và quân nhân. Tham gia thực hiện các hoạt động này không chỉ có các tàu vận tải, mà Bộ Quốc phòng Nga đã phải mua cả các tàu đổ bộ cỡ nhỏ. Các tàu đổ bộ như Pyotr Morgunov sẽ giúp Hải quân Nga tăng cường đáng kể khả năng cung cấp hàng hóa quân sự tới bất cứ nơi nào trên thế giới".

Bạn đang đọc bài viết Nga củng cố sức mạnh Hải quân bằng tàu đổ bộ cỡ lớn tại chuyên mục Bình luận Quân sự của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Tin tức / TTXVN