Ngày 1/3/1946, một cuộc mít tinh lớn diễn ra ở Bình Nhưỡng với sự tham dự của lãnh tụ Triều Tiên Kim Nhật Thành. Tại đây, một nhóm khủng bố có tên Hội Áo trắng đã ném một quả lựu đạn lên sân khấu...

Theo NK News, sĩ quan an ninh Liên Xô Yakov Novichenko đã nhanh chóng đè người lên quả lựu đạn và cứu mạng ông Kim Nhật Thành.

Nhờ một quyển sách lớn giấu dưới thắt lưng, Novichenko đã giữ được tính mạng song bị thương nghiêm trọng. Sĩ quan này mất một cánh tay và bị tổn thương thị giác.

Người cứu mạng lãnh tụ Triều Tiên
Ảnh: NK News

Tuy vậy, ông có được tình bạn suốt đời với gia đình ông Kim và là cá nhân duy nhất không phải người Triều Tiên được sùng bái ở nước này.

Người ngoại quốc ở các quốc gia thân thiện như Trung Quốc và Nga, thường xuyên xuất hiện trong các chương trình tuyên truyền của Triều Tiên. Tuy nhiên, Novichenko khác hẳn, vì được chính lãnh tụ Triều Tiên và vợ ông đích thân tôn vinh.

Trong thời gian bình phục trong bệnh viện, Novichenko đã nhận được một hộp xì gà do lãnh tụ Triều Tiên Kim Nhật Thành gửi cùng lời đề tặng: "Gửi anh hùng Novichenko - Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên Kim Nhật Thành".

Theo ông Novichenko, vợ ông Kim Nhật Thành là bà Kim Jong Suk - nữ anh hùng Triều Tiên, là người đầu tiên tới thăm ông ở bệnh viện và mang cho ông thức ăn do chính tay bà chuẩn bị.

Những năm 1960, quan hệ giữa Liên Xô và Triều Tiên trở nên xa cách nhưng ông Kim Nhật Thành vẫn thường xuyên gửi thư cho người bạn Liên Xô và mời ông này cùng gia đình hàng năm sang thăm Bình Nhưỡng.

Người cứu mạng lãnh tụ Triều Tiên
Ảnh: NK News

Trong chuyến thăm Liên Xô năm 1984, ông Kim Nhật Thành đã dừng tàu nửa ngày ở thành phố Krasnoyarsk, vùng Siberia, để thăm nhà ông Novichenko. Tại nhà ga, Novichenko đã chào đón nhà lãnh đạo Triều Tiên, hai ông đã ôm nhau.

Lãnh tụ Triều Tiên nói với ông Novichenko: "Tại sao ông không viết thư cho tôi. Tôi quá bận việc nước nhưng ông thì có thể có thời gian để viết thư cho tôi chứ. Hãy tới thăm tôi ở Bình Nhưỡng sớm nhé". Sau đó, ông Kim Nhật Thành đi thăm thành phố Krasnoyarsk cùng ông Novichenko và tặng sĩ quan Liên Xô danh hiệu cao quý nhất của Triều Tiên là "Anh hùng Triều Tiên".

Danh tiếng của ông Novichenko ngày càng lên cao ở Triều Tiên. Nhiều bậc cha mẹ ở Triều Tiên đặt tên con là "Yakov" và một bức tượng của Novichenko được dựng lên vào năm 1987. Ông Novichenko và gia đình cũng tới thăm Bình Nhưỡng vào cuối những năm 1980 và gặp gỡ ông Kim Nhật Thành.

Chuyện sĩ quan Liên Xô Novichenko cứu mạng lãnh tụ Triều Tiên Kim Nhật Thành cũng được dựng thành phim.

 

Bạn đang đọc bài viết Người cứu mạng lãnh tụ Triều Tiên tại chuyên mục Thế Giới của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Hoài Linh / VietNamNet