Không rõ vị GĐKT Jurgen Gede có tự ứng cử vào chiếc ghế nóng trên ĐTQG Việt Nam hay không, nhưng tới lúc này không ít người lên tiếng ủng hộ chuyên gia người Đức.

Hiện tại VFF đang nỗ lực tìm kiếm HLV trưởng mới cho ĐT Việt Nam sau sự ra đi của Hữu Thắng. Tổng thư ký Lê Hoài Anh xác nhận Ban thư ký Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đang ưu tiền HLV ngoại và đã có trong tay danh sách các ứng viên tiềm năng. Được biết, VFF lập ra danh sách này dựa theo tư vấn của Hội đồng huấn luyện viên quốc gia và lời giới thiệu của các tay "cò" chuyển nhượng, dự kiến sẽ công bố trong hôm nay (12/9).

gede-2
Jurgen Gede nhận được sự ủng hộ của các chuyên gia trong cuộc đua vào chiếc ghế nóng.

Người hâm mộ bóng đá nước nhà đã tự đề cử vài gương mặt xuất sắc, trong đó, GĐKT Jurgen Gede nổi lên như một ứng viên sáng giá, đáng cân nhắc.

Ông Trần Bình Sự - cựu HLV trưởng tuyển Việt Nam ở SEA Games 1993 cho rằng vị chuyên gia người Đức xứng đáng ngồi vào chiếc ghế nóng.

"Có nhiều HLV ngoại ứng cử nhưng tôi nghĩ người gần gũi đội tuyển nhất là ông GĐKT người Đức Jurgen Gede", HLV trưởng của Becamex Bình Dương nói. "Ông Gede đã ở Việt Nam khá lâu, nắm đội suốt thời gian qua, đã ký kết hợp đồng với VFF và am hiểu bóng đá Việt Nam. Đó là những thuận lợi để ông ấy có thể gắn kết các tuyển thủ".

gede-1
Jurgen Gede gây ấn tượng mạnh chỉ sau hơn một năm công tác tại Việt Nam.

Đồng ý với quan điểm của ông Sự, cựu huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An Nguyễn Thành Vinh cho rằng một HLV ngoại lúc này là sự chọn đúng đắn vì kiến thức vượt trội, cập nhật thông tin và cách huấn luyện khoa học hơn. Quan trọng là HLV ngoại được VFF tôn trọng và "cưng chiều" hơn HLV nội.

Thực tế ông Gede cũng là một HLV, từng tạo dấu ấn tại Fortuna Dusseldorf (hạng 2 nước Đức), U23 Iran và đội tuyển Uzbekistan. Trong khi đó, hơn một năm kể từ khi đặt chân tới Việt Nam, vị chuyên gia này đã đóng góp rất nhiều vào công tác đào tạo trẻ.

gede-3
Jurgen Gede và HLV Hoàng Anh giúp Việt Nam được "hít thở" không khí World Cup.

Ông cùng HLV Hoàng Anh Tuấn đưa U19 Việt Nam dự World Cup trẻ, hợp sức với HLV Vũ Hồng Việt giúp U15 Việt Nam lên ngôi vô địch Đông Nam Á. Lúc này, GĐKT Jurgen Gede đang tái hợp với Hoàng Anh Tuấn với mục đích mang tới đỉnh cao cho U18 Việt Nam tại đấu trường khu vực.

Khá thú vị là ông Gede từng nộp đơn làm HLV trưởng đội tuyển Việt Nam vào năm 2011 nhưng bị từ chối vì lúc đó VFF đã lựa chọn Falko Goetz.

Bây giờ trong bối cảnh không HLV nội nào "dám" ngồi ghế HLV đội tuyển, VFF chỉ còn biết chọn HLV ngoại. Tiêu chí gần như quan trọng nhất của VFF là vị HLV ngoại phải có hiểu biết nhất định về bóng đá Việt Nam thì ông Gede có thừa. Bên cạnh đó, ông cùng HLV trưởng Hoàng Anh Tuấn là 1 ekip đã giành nhiều thành tích nổi bật trong năm qua.

Nhiều nguồn tin không chính thống khẳng định, ông Gede sẽ là tân HLV trưởng đội tuyển Việt Nam. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin thêm cho độc giả về vấn đề này.

Vài nét về ông Jurgen Gede (Sinh năm 1956, quốc tịch Đức):

Bằng cấp: HLV bóng đá chuyên nghiệp được UEFA trao từ năm 1990

Kinh nghiệm huấn luyện:

1991: HLV trưởng CLB Hạng nhì Fortuna Cologne

1992: Trợ lý HLV cho Hickersberger và Schafstall tại CLB Ngoại hạng Fortuna Dusseldorf, sau đó là HLV trưởng

1993: Trợ lý HLV cho Lattek tại CLB Ngoại hạng Schalke 04

1993-95: HLV trưởng CLB Keshavarz và Pirouzi tại giải Ngoại hạng Iran. Sau đó là HLV trưởng đội tuyển Olympic Iran

1996: HLV trưởng CLB Hessen Kassel tại Giải Vô địch Quốc gia

1998: Giám đốc kỹ thuật cho ĐTQG Iran (Vô địch châu Á)

2003: Từ tháng 8, Huấn luyện đội U20 Uzbekistan và điều phối viên cho Đội tuyển A

2004: HLV và Lãnh đội đội tuyển QG Uzbekistan

2005 HLV trưởng CLB Shahid Ghandi tại giải Ngoại hạng Iran

2006: HLV trưởng CLB Al Ahli tại giải Ngoại hạng Bahrain

2007/2008: HLV trưởng CLB Kuala Lumpur tại giải Hạng nhì Malaysia

2008: Từ tháng 5- tháng 9, Trợ lý HLV cho Berti Vogts tại đội tuyển Azekbaizan

2008/2009: Từ tháng 9/ 2008 tới tháng 3/ 2009, HLV trưởng CLB Neftci Azekbaizan tại giải ngoại hạng

2009/2010: HLV trưởng CLB Al Tahadditại giải Ngoại hạng Libya

2011: Thành viên Ban huấn luyện CLB Esteghlaltại giải Ngoại hạng Iran

2011/12: Từ tháng 6/2011, thành viên Ban huấn luyện CLB Zob Ahan tại giải Ngoại hạng Iran

2013/2014: Giám đốc kỹ thuật CLB Aluminium Hormozgan tại giải Hạng nhất Iran

Bạn đang đọc bài viết NÓNG: Nhiều nguồn tin khẳng định Jurgen Gede sẽ trở thành tân HLV trưởng ĐT Việt Nam tại chuyên mục Thể thao của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Nguyên Sang (T/H) / Tin nhanh Online