Những uất ức dồn nén lâu ngày do bị chuyển trường cùng việc bị "hành" trong suốt quá trình kiến nghị mong muốn được trở lại trường cũ giảng dạy nên cô Th. đã uống thuốc ngủ tự tử.

Ngày 10/9, tình hình sức khỏe của nữ giáo viên T.T.Th., (41 tuổi, trú tại xã An Đồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng) uống thuốc ngủ trước đó đã cơ bản ổn định sau khi được các y bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt - Tiệp cấp cứu kịp thời.

co-giao-tu-tu-vi-chuyen-truong-chong-lam-canh-sat-bien-1001010jpg-bb-baaadyYW77
Chị Th. đã quyết định tự tử sau khi bị chuyển trường không rõ lý do. Ảnh: Dân Việt

Liên quan đến việc nữ giáo viên T.T.Th. (41 tuổi, trú tại xã An Đồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng) uống thuốc ngủ tự tử vì uất ức việc chuyển trường, bà Đ.T.K. (mẹ đẻ chị Th.), cho biết trước rằm tháng 7 vừa qua cô giáo Th. có về nhà tâm sự việc chính quyền cứ hứa lên hứa xuống mà không biết đến khi nào mới giải quyết đề nghị được chuyển về công tác tại trường cũ.

Gần đây, chị Th. còn có biểu hiện không bình thường về mặt tâm lý, tỏ ra mệt mỏi, chán nản, thu mình lại ít tiếp xúc với mọi người và thỉnh thoảng khóc một mình.

Sự thay đổi về tâm lý này được cho là xuất phát từ việc chị Th.  bị điều chuyển từ trường THCS An Đồng (ngay gần nhà) về trường THCS Quốc Tuấn (cách xa nhà khoảng gần 10km) do trường bị thừa biên chế cùng 4 giáo viên khác vào năm 2016.

“Chỉ một mong muốn nhỏ và chính đáng của mình nhưng cứ nơi này đổ cho nơi kia, tôi thấy mình chẳng khác gì quả bóng bị họ đá lăn đi lăn lại. Tôi cảm thấy mình như bị lừa. Cứ thế kéo dài hết lần này đến lần khác nên chẳng còn thiết điều gì nữa, chỉ muốn chấm dứt cảnh uất ức này”, chị Th. chia sẻ trên Tuổi trẻ.

Sau khi tỉnh dậy vào ngày 10/9, chị Th. nói mình vẫn muốn trở về trường cũ dạy.

Được biết, bố chị Th. là thương binh, chồng lại đang công tác tại Bộ Tư lệnh Vùng 1 Cảnh sát biển nên thường xuyên vắng nhà. Một mình cô giáo vừa phải dạy học vừa nuôi 3 con nhỏ, cháu bé nhất hiện vừa vào lớp 1. Từ khi bị điều chuyển về trường THCS Quốc Tuấn, cô phải đi làm xa gần 15km.

Ngày xảy ra sự việc, chồng chị Th. (cán bộ thuộc Bộ Tư lệnh Vùng 1 Cảnh sát biển) vẫn đang công tác tại Hoa Kỳ chưa về.

Theo chị Th., năm 2016, khi ban giám hiệu trường THCS An Đồng thông báo sẽ điều chuyển 5 giáo viên do thừa biên chế thì chị không hề nghĩ mình sẽ thuộc diện phải chuyển đi. Bởi lẽ ngoài hoàn cảnh gia đình là con thương binh, chồng là cảnh sát biển xa nhà liên tục thì bản thân chị Th. cũng là giáo viên giỏi đã gắn bó nhiều năm với trường, luôn đạt lao động tiên tiến.

Chị cũng như những giáo viên khác đã trình bày hoàn cảnh cùng nguyện vọng của mình trong cuộc họp và được Ban giám hiệu nói làm đơn kiến nghị để được xem xét giải quyết. Tuy nhiên, khi chị lên nộp đơn vào hôm sau thì cũng nhận được luôn quyết định điều chuyển.

Sau đó, đầu tháng 7/2017, chủ tịch UBND huyện An Dương cùng đoàn cán bộ huyện đã đồng ý gặp để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của giáo viên.

Tại cuộc gặp, chủ tịch UBND huyện cho biết hiện nay trường THCS An Đồng còn thiếu một giáo viên dạy môn sinh học, do đó chỉ được một trong hai cô giáo (dạy toán - sinh) về lại trường THCS An Đồng, còn một cô giáo khác nếu có nguyện vọng thì về trường THCS Đồng Thái.

"Trước thông tin này, cô giáo P.Th. đã chủ động nhận về giảng dạy tại trường THCS Đồng Thái và "nhường suất" về trường THCS An Đồng cho chị Th. vì hoàn cảnh của tôi tất bật hơn khi một mình phải lo chăm sóc 3 con.

Nhưng sau khi cô giáo P.Th., đã có quyết định về trường THCS Đồng Thái, tôi chờ mãi vẫn không thấy tiến triển gì nên sốt ruột chạy lên huyện để hỏi thì người ta yêu cầu tôi phải rút đơn khiếu nại, sau đó xin mẫu đơn để khai lại hồ sơ. Tất cả tôi đều thực hiện làm theo." chị Th., kể lại.

Xong hồ sơ mới, chị Th., tiếp tục lên huyện để nộp thì được yêu cầu phải có chữ ký nháy của chủ tịch huyện nhưng lãnh đạo huyện cứ bận nhiều công việc khác nên chị không xin được chữ ký.

Bạn đang đọc bài viết Sống lại sau tự tử, cô giáo kể lại chuyện bị 'hành' dẫn tới nghĩ quẩn tại chuyên mục Giáo dục của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Như Ý / Tin nhanh Online