Một số nhà sinh thái Australia đang khuyến khích người dân ăn thịt kangaroo nhằm bảo vệ hệ sinh thái, song theo những người chỉ trích đề xuất này, giảm số lượng chuột túi chưa chắc cải thiện được môi trường.

_97757015_gettyimages-145934158
Chuyên gia kêu gọi người dân Australia ăn thịt chuột túi để bảo đảm sự đa dạng sinh học. Ảnh: AFP

Các chuyên gia sinh thái học tại Australia cảnh báo, số lượng chuột túi đang vượt tầm kiểm soát và kêu gọi người dân ăn nhiều thịt kangaroo hơn, BBC cho hay. Theo số liệu của chính phủ, trong năm 2016 đã có gần 45 triệu con chuột túi, gần gấp đôi dân số Australia. 

Phó giáo sư David Paton thuộc trường Đại học Adelaide khẳng định, việc ăn thịt kangaroo là cần thiết nhằm kiểm soát số lượng loài vật này và bảo vệ những loài khác. Một số thí nghiệm sinh thái cho thấy, kangaroo có thể ăn sạch cây cối, khiến chim và động vật khác không còn thức ăn và nơi cư trú. Chuột túi cũng ăn cỏ trên mặt đất, gây ra tình trạng xói mòn nghiêm trọng ở những khu vực đang nỗ lực bảo vệ đất khỏi sa mạc hóa.

Ông Paton cũng nhấn mạnh việc người dân nước này nên ăn thịt kangaroo để tránh lãnh phí khi chúng bị tiêu hủy.

Tuy nhiên, các tổ chức chống lại các hành vi tãn nhẫn đối với động vật như  Animal Liberation South Australia phản đối ý tưởng này. Đại diện của tổ chức cho rằng, thay vì ăn thịt, người ta có thể triệt sản cho kangaroo hoặc đưa chúng tới nơi khác sinh sống.

Bà Louise Boronyak, thành viên nhóm phản đối tiêu hủy chuột túi THINKK tại Trường ĐH Công nghệ Sydney, cho rằng, không có bằng chứng thuyết phục cho thấy chuột túi gây tổn hại hệ sinh thái.

Bên cạnh đó, dù được đánh giá là giàu đạm và ít mỡ, thịt chuột túi không được tiêu thụ phổ biến tại Australia vì chúng được tôn vinh như một biểu tượng quốc gia. Việc ăn thịt loài động vật này là chuyện kỳ thị. Đây cũng là một trong những lý do khiến chuyện tiêu hủy chuột túi luôn trở thành chủ đề nhạy cảm, thậm chí gây chia rẽ nước Australia.

Bạn đang đọc bài viết Tranh cãi nảy lửa về việc Australia kêu gọi người dân ăn thịt kangaroo tại chuyên mục Tin quốc tế của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Tri Túc / Tin nhanh Online