Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục đưa ra ý kiến về khả năng xảy ra cuộc chiến tranh hạt nhân với Triều Tiên.

trump
Ông Trump cho rằng cần luôn phải quan ngại về khả năng chiến tranh hạt nhân với Triều Tiên. Ảnh: The Hill

“Người Mỹ có đủ cơ sở để quan ngại về sự nguy hiểm khi bắt đầu cuộc chiến tranh hạt nhân giữa Mỹ với Triều Tiên”, ông Donald Trump nhấn mạnh khi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình địa phương TMJ4.

Trả lời câu hỏi công dân Mỹ đang lo lắng ở mức độ nào về khả năng bắt đầu cuộc chiến tranh hạt nhân với Triều Tiên, Tổng thống Mỹ khẳng định: “Cần luôn phải quan ngại”.

Trong khi đó, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đang có chuyến thăm châu Á và ngày 19/4, ông tới căn cứ hải quân Yokosuka tại vịnh Tokyo. Ông Pence cảnh báo Triều Tiên không nên thử thách sự kiên nhẫn của Mỹ và “hứa” rằng sẽ đáp trả một cách hiệu quả nhất, dù Bình Nhưỡng sử dụng vũ khí truyền thống hay vũ khí hạt nhân.

"Các bạn biết đấy, sự sẵn sàng là điều kiện then chốt. Mỹ sẽ luôn tìm kiếm hòa bình nhưng dưới thời Tổng thống Trump, khiên luôn giương lên và gươm đã tuốt khỏi vỏ. Những kẻ dám thách thức sự kiên nhẫn hoặc sẵn sàng của chúng ta cần biết rằng: Mỹ sẽ đánh thắng bất kỳ cuộc chiến nào, giáng trả mọi cuộc tấn công từ vũ khí truyền thống tới hạt nhân một cách sâu rộng và hiệu quả nhất”, ông Pence nhấn mạnh.

Lầu Năm Góc đang cân nhắc các phương án buộc Bình Nhưỡng phải giải trừ vũ khí hạt nhân, trong đó có việc bắn hạ tên lửa Triều Tiên dù chỉ là phóng thử nghiệm. Song khi chia sẻ với hãng tin BBC, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên, ông Han Song-Ryol cho biết Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục phóng thử tên lửa "hàng tuần, hàng tháng, và hàng năm". Ngoài ra, tất cả các phương án quân sự cũng sẽ luôn sẵn sàng để đối phó với quân đội Mỹ. 

Giới chuyên gia và cựu quan chức Mỹ thì cho rằng việc bắn hạ tên lửa Triều Tiên trong các vụ phóng thử sẽ làm căng thẳng leo thang. Washington cũng sẽ không thể lường trước được những hậu quả khủng khiếp có thể xảy ra với các quốc gia đồng minh là Nhật Bản và Hàn Quốc.

Bạn đang đọc bài viết Trump nói gì về khả năng chiến tranh với Triều Tiên? tại chuyên mục Thế Giới của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

An Nhiên / Ngaynay.vn