Việt Nam đang xác minh thông tin Trung Quốc triển khai vũ khí tại đảo nhân tạo phi pháp ở Trường Sa và yêu cầu các bên liên quan không có các hành động vi phạm chủ quyền của VN.

Trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 30/3, trả lời câu hỏi của Zing.vn về phản ứng của Việt Nam trước thông tin Bắc Kinh sắp hoàn thiện những công trình quân sự lớn trên các đảo nhân tạo xây dựng trái phép ở Biển Đông và sẵn sàng triển khai vũ khí tới đây bất kỳ lúc nào, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nêu rõ: 

"Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang xác nhận thông tin này. Việt Nam khẳng định có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ để khẳng định chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa".

"Các bên liên quan cần tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, hành xử có trách nhiệm, không có các hành động nhằm vi phạm chủ quyền của Việt Nam, ảnh hưởng đến hòa bình khu vực, gây phức tạp tình hình ở Biển Đông", ông Hải Bình nói thêm.

Trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc và Phillippines sắp tổ chức đàm phán song phương về vấn đề Biển Đông, người phát ngôn cho biết: "Quan điểm nhất quán của Việt Nam là hoan nghênh các bên tranh chấp giải quyết bằng hòa bình tranh chấp dựa trên luật quốc tế và Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

"Đối với tranh chấp liên quan đến 2 bên thì giải quyết bằng song phương, tranh chấp liên quan đến nhiều bên thì phải có sự tham gia của các bên".

ảnh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình. Ảnh: Tiến Tuấn.

Trước đó, trong một báo cáo công bố hôm 27/3, Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) của Mỹ nhận định Trung Quốc dường như sắp hoàn thành những công trình quân sự lớn trên 3 đảo nhân tạo phi pháp lớn nhất ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Bộ ba đảo nhân tạo phi pháp kể trên bao gồm đá Xu Bi, đá Vành Khăn và đá Chữ Thập ở quần đảo Trường Sa. AMTI cảnh báo Bắc Kinh có thể điều động chiến đấu cơ cũng như trang thiết bị quân sự tới đây bất cứ lúc nào.

AMTI đưa ra phân tích trên dựa trên các ảnh vệ tinh chụp trong tháng này. Giám đốc AMTI Gregory Poling cho thấy sự xuất hiện của tháp radar mới trên đá Chữ Thập và Xu Bi.

Theo đánh giá của tổ chức này, với các căn cứ không quân tại 3 đảo nhân tạo phi pháp lớn nhất ở quần đảo Trường Sa và một căn cứ ở đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, máy bay quân sự của Trung Quốc sẽ có thể hoạt động gần như trên toàn bộ Biển Đông. 

ảnh 2
7 cấu trúc nhân tạo Trung Quốc bồi lấp trái phép trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đồ họa: NYT.

Theo AMTI, các hệ thống radar cảnh báo sớm và giám sát tiên tiến trên đá Chữ Thập, Xu Bi, Châu Viên và đảo Phú Lâm, cùng những hệ thống quy mô nhỏ hơn ở nơi khác tạo nên mạng lưới radar bao trùm khu vực. Trung Quốc đưa các tên lửa đất đối không HQ-9 ra đảo Phú Lâm cách đây hơn 1 năm và đã đưa các tên lửa hành trình chống hạm ra đó ít nhất một lần.

Bắc Kinh còn xây dựng những nhà chứa máy bay chắc chắn, có mái che di động, để có thể chứa bệ phóng tên lửa di động trên đá Chữ Thập, Xu Bi và Vành Khăn, cùng với nhiều hầm chứa trên đá Chữ Thập để đủ chỗ cho 24 máy bay chiến đấu và 3 máy bay cỡ lớn, bao gồm máy bay ném bom.

 

Trung Quốc sắp hoàn thiện 'Bộ tam' nguy hiểm trên biển Đông

Chỉ hơn 1 năm trước, cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper viết thư cho Thượng nghị sĩ John McCain dự đoán rằng, Trung Quốc sẽ hoàn thành các cơ sở phòng thủ và tấn công ở Trường Sa...

 

Trung Quốc đã có thể điều chiến đấu cơ tới đảo phi pháp ở Biển Đông

Chuyên gia Mỹ nhận định Trung Quốc đã hoàn thành phần lớn việc xây dựng hạ tầng quân sự tại các đảo nhân tạo trên Biển Đông và giờ có thể điều chiến đấu cơ đến đây bất cứ lúc nào.

 

Philippines - Trung Quốc đàm phán song phương về tranh chấp Biển Đông

Cuộc đàm phán song phương đầu tiên giữa Trung Quốc và Philippines về vấn đề tranh chấp Biển Đông dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 5/2017.

Bạn đang đọc bài viết Việt Nam đang xác minh tin Trung Quốc triển khai vũ khí ở đảo nhân tạo tại chuyên mục Thế Giới của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Ngụy An / news.zing.vn