Hầu hết những kẻ buôn người lừa người Việt Nam sang đây cũng là người Việt.

Ủy viên của hội đồng phòng chống nô lệ nước Anh, ông Kevin Hyland, đã lên tiếng yêu cầu chính phủ nước này phải đưa ra thêm các quy định mới, nhằm ngăn chặn những tiệm làm nail bóc lột sức lao động của các nạn nhân Việt Nam bị lừa sang đây.

Trong bản báo cáo dày 75 trang, ông Hyland còn tiết lộ rằng, ngày càng có nhiều người Việt Nam bị lừa sang Anh rồi bắt buộc phải lao động vô cùng cực khổ trong các tiệm nail hoặc các cánh đồng trồng cần sa.

“Ngày càng có nhiều các tiệm nail được mở ra tại Anh, nhưng chính phủ lại có quá ít quy định cho những cửa hàng này”, ông nói.

gettyimages-827976218
Rất nhiều người Việt Nam đang bị bóc lột trong các tiệm nail ở Anh. Ảnh: Independent 

Theo như báo cáo của Hyland, Việt Nam nằm trong top 3 các quốc gia là nguồn cung cấp nô lệ kiểu hiện đại cho nước này.

Từ năm 2009 đến năm 2016, đã có 1.747 người mang quốc tịch Việt Nam được cho là bị lừa bán sang đây, và con số này đang ngày càng tăng. Trong đó, 65% là nam giới và hầu như đều bị nghi ngờ là chưa đến tuổi vị thành niên.

Trong số các nạn nhân, nhiều người ban đầu có ý định sẽ tìm cách đến Anh tự túc, có nhiều người thì bị kẻ xấu dụ dỗ hoặc thậm chí là bị bắt cóc.

Nếu ai đồng ý sử dụng dịch vụ của những kẻ buôn người, họ phải trả một khoản phí 10.000 bảng hoặc 30.000 bảng.

Khi đến được Anh, những nạn nhân ngây thơ bị bắt phải làm việc rất vất vả mà không được nghỉ ngơi, trong khi tiền công họ nhận chẳng đáng là bao. Nhiều người còn bị lấy mất hộ chiếu và mọi giấy tờ tùy thân. Tất nhiên là công việc cũng không giống như những gì được hứa hẹn từ trước.

Trong báo cáo của Hyland đưa ra, một nạn nhân phải làm việc 7 ngày một tuần trong tiệm nail chỉ để nhận được 30 bảng. Lại có một nam thanh niên rất trẻ luôn bị nhốt trong phòng và chỉ được ra ngoài khi đi làm việc. Thanh niên này kiếm được 6,5 bảng một giờ nhưng phải đưa ngay cho những kẻ buôn người.

Có nhiều nạn nhân được hứa hẹn đến Anh để làm việc trong các tiệm nail, nhưng khi đến đây, họ bị ép phải bán dâm. Cũng trong báo cáo của Hyland đưa ra một trường hợp, một người phụ nữ Việt Nam bị chính hàng xóm lừa sang đây rồi trở thành nô lệ tình dục.

Nạn nhân nữ này cho biết: “Ông ta nói nếu tôi muốn sang Anh thì ông ta sẽ giúp tôi. Tôi không tin lắm và chỉ cười vì nhà tôi rất nghèo. Nhưng ông ta nói ở Anh ông ta có một tiệm nail và tôi có thể làm ở đó, ông ta sẽ giúp gửi tiền về cho gia đình ở Việt Nam”.

Tuy nhiên, khi đến Anh, cô được dẫn vào trong một căn nhà bẩn thỉu rồi bị ép phải hầu hạ người đàn ông này và những người bạn của ông ta.

Hầu hết những kẻ buôn người là người Việt Nam, nhưng những kẻ mang quốc tịch Trung Quốc, Nga, Ba Lan va Anh cũng có thể có liên quan.

Hành trình từ Việt Nam đến nước Anh có thể kéo dài vài tháng, vì các nạn nhân thường nói rằng họ đi bằng xe tải.

Thủ tướng Anh, bà Theresa May từng có một cuộc họp đầu tiên với chính phủ về nạn nô lệ năm 2016. Bà cho biết, việc buôn bán người và nạn nô lệ là vô nhân đạo và quá sức tàn nhẫn. Bà hứa sẽ quyết tâm loại bỏ những hành động mọi rợ đáng ghê tởm này ra khỏi thế giới.

Bạn đang đọc bài viết Việt Nam đứng top đầu số lượng nô lệ ở Anh khiến chính quyền lên tiếng báo động tại chuyên mục Tin quốc tế của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

QN (Theo Independent) / Tin nhanh Online