Sự tàn phá của con người đang đẩy nhanh quá trình biến đổi khí hậu, khiến trái đất nóng lên, kéo theo hàng loạt tác động tiêu cực khác. Chính vì điều này mà trong tương lai chúng ta có thể sẽ không còn thấy các địa đanh nổi tiếng này nữa.

1. Venice, Italy

Venice là một thành phố độc nhất vô nhị, nổi tiếng bởi hệ thống kênh đào chằng chịt, tạo nên một dạng kiến trúc riêng biệt của thành phố này. Nơi đây được yêu thích bởi không gian cổ điển, lãng mạn. 

Ảnh: Getty

Ảnh Getty

Tuy nhiên, thành phố tuyệt đẹp này đang phải đối mặt với một vấn đề lớn, đó là khi mực nước biển dâng cao sẽ khiến tình trạng ngập lụt ở Venice trở nên nghiêm trọng. Trong nỗ lực nhằm bảo vệ Venice, các nhà hoạt động xã hội đã đưa ra ý kiến kêu gọi đầu tư vào các cửa cống tiên tiến và các công nghệ khác để ngăn chặn các đợt nước biển dâng. 

2. Đảo Phục sinh, Chile

Đảo Phục Sinh được nhiều du khách biết đến nhờ khoảng 900 bức tượng khổng lồ bằng đá cổ xưa được gọi là "Moai", phân bổ rải rác trên đảo.

Ảnh Pinterest

Ảnh Pinterest

Thông qua các bức tượng, du khách có thể thấy được tài năng của những người sáng tạo ra chúng. Họ chính là những thợ thủ công, kỹ sư bậc thầy của nền văn hóa Polynesia.

Đảo Phục Sinh đang gặp khó khăn khi một lượng lớn khách du lịch để lại nhiều rác, làm hỏng các bức tượng và hệ sinh thái mong manh của hòn đảo.

3. Maldives

Nằm ở Ấn Độ Dương, Maldives được tạo thành từ một loạt đảo san hô với nhiệt độ quanh năm dao động trong khoảng 27-29 độ C. Quốc đảo này là địa điểm du lịch hàng đầu thế giới với khung cảnh biển tự nhiên, cũng như các công trình nghỉ dưỡng xinh đẹp.

Ảnh CNN

Ảnh CNN

Tuy nhiên, với độ cao trung bình là 1,3m so với mực nước biển, Maldives, quốc gia thấp nhất thế giới, đang phải đối mặt với nguy cơ biến mất hoàn toàn khi mực nước biển đang ngày càng dâng cao.

4. Hồ Nicaragua

Ảnh Internet

Ảnh Internet

Nicaragua là nơi duy nhất trên thế giới có cá mập nước ngọt sinh sống. Vào tháng 7/2014, chính phủ đã phê duyệt việc xây dựng kênh đào Nicaragua nối Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. Hàng trăm ngôi làng sẽ được sơ tán và di chuyển. Những kế hoạch này gần như chắc chắn sẽ tước đi hơn 0,5 triệu ha rừng nhiệt đới và đầm lầy của Nicaragua.

5. Thung lũng Napa, California, Mỹ

Ảnh: Wiki Travel.

Ảnh Wiki Travel.

Napa có tới hơn 1.000 nhà sản xuất rượu vang thương mại. Ghé thăm nơi đây, du khách có thể nhâm nhi rượu vang, nho đen Pinot và thưởng ngoạn quang cảnh những vườn nho nằm cạnh núi Saint Helena. Tuy nhiên, giống như thung lũng Rhone ở Pháp, khí hậu dần thay đổi đang ảnh hưởng tiêu cực đến việc trồng nho và sản xuất rượu vang, khiến "thiên đường" rượu vang ở Napa có nguy cơ biến mất. 

6. Vạn Lý Trường Thành

Ảnh Wiki.

Ảnh Wiki.

Vạn Lý Trường Thành được hàng triệu khách du lịch đến thăm mỗi năm và nhiều người trong số họ lấy một hoặc hai viên đá làm quà lưu niệm. Công trình nổi tiếng có 1-0-2 của Trung Quốc là điểm đến độc đáo có ý nghĩa lịch sử lẫn văn hóa. Tuy nhiên, công trình này cũng nằm trong danh sách có nguy cơ bị "xóa sổ" trong tương lai.

Các yếu tố khác bao gồm hành vi phá hoại, trộm đá đi bán, nông dân trộm đá làm hàng rào và xói mòn do bão cát. 22% bức tường đã biến mất và đó là khoảng 2.000 km.

7. Quần đảo Seychelle

Ảnh Internet

Ảnh Internet

Nằm ở giữa Ấn Độ Dương 400 km về phía tây bắc của Madagascar và hơn 1000 km từ bờ biển Đông Phi, Seychelles là một quần đảo cổ của 115 hòn đảo. Trong khi hầu hết khách du lịch đến trượt trên một số bãi biển đẹp nhất thế giới, các hòn đảo có kỳ quan thiên nhiên mang giá trị lớn hơn nhiều.

Các bãi biển ở Seychelles đang dần chết đuối. Biến đổi khí hậu và mực nước biển dâng cao dẫn đến sự tuyệt chủng của san hô, xói mòn sa thạch và rửa trôi các hòn đảo. Các nhà khoa học cho rằng Seychelles hoàn toàn ở dưới nước chỉ còn là vấn đề thời gian.

8. Alaska

Ảnh Getty

Ảnh Getty

Alaska rộng lớn là địa điểm du lịch mạo hiểm lý tưởng của nhiều du khách trên thế giới. Tuy nhiên, nơi đây đang phải chịu nhiều tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu. Nhiệt độ trái đất ấm lên khiến băng ở Alaska tan chảy dẫn đến sạt lở đất và bờ biển. Ngoài ra, tình trạng thời tiết này còn mang đến một hệ lụy khác đó là cháy rừng. Theo thông tin thống kê, diện tích rừng bị cháy trong 10 năm qua ở Alaska là lớn nhất so với những thập kỷ trước đây, và con số này có thể tăng lên gấp đôi vào năm 2050. 

9. Rừng Amazon

Rừng nhiệt đới lớn nhất trên trái đất, Amazon chiếm khoảng 40% diện tích của Nam Mỹ. Tại đây, du khách sẽ tìm thấy những con vẹt đuôi dài đỏ tươi và những con ếch phi tiêu độc màu xanh, những con báo đốm và những con lười trong rừng mưa nhiệt đới ẩm ướt. Lá phổi xanh này cung cấp một nguồn lớn oxy tự nhiên cho trái đất.

Ảnh AFP

Ảnh AFP

Tuy nhiên, biến đổi khí hậu đang khiến môi trường nơi đây dần thay đổi. Hạn hán khiến Amazon trở nên khô cằn và dễ xảy ra cháy rừng hơn. NASA đã đưa ra cảnh báo rằng, cây ở Amazon sẽ bắt đầu chết nếu mùa khô của khu vực kéo dài hơn 5-7 tháng.