Mèo có thể dự đoán cái chết, chó có khả năng phát hiện bệnh của con người, nhiều loài động vật có thể cảm nhận được thảm họa tự nhiên. Các nhà khoa học giải thích thế nào về những điều thú vị này?

mèo
Mèo có thể dự báo trước về cái chết của con người? Ảnh minh họa: Nathanwinograd

Tháng 7/2007, một câu chuyện ly kỳ xuất hiện trên tạp chí Y khoa New England kể về một con mèo có thể 'dự đoán' trước khoảng vài tiếng cái chết của bệnh nhân tại một khu an dưỡng ở Mỹ. Oscar, con mèo được các nhân viên khu an dưỡng nhận nuôi, đã đoán trúng ít nhất 25 lần cái chết của các bệnh nhân. Vài tiếng trước khi nạn nhân qua đời, Oscar sẽ tới ngồi trên giường bệnh của họ. Sau khi nhân viên y tế nhận ra khả năng của con mèo, họ sẽ cảnh báo gia đình bệnh nhân để họ chuẩn bị sẵn tinh thần.

Những hành động của Oscar dường như đều có chủ ý. Nó đi lang thang quanh khu nhà của các bệnh nhân mất trí nhớ, ngửi và dõi theo một nữ bệnh nhân trước khi ngồi xuống bên cạnh. Oscar thường gầm gừ khi ngồi cạnh nạn nhân và sớm rời đi sau khi nữ bệnh nhân trút hơi thở cuối.

Vậy bằng cách nào con mèo có khả năng ấy? Phải chăng là nhờ 'giác quan thứ 6', một mùi đặc trưng hay điều gì khác? Các chuyên gia nghiên cứu động vật đã đưa ra hàng loạt những lý do và hầu hết đều nghiêng về khả năng mùi đặc trưng bốc ra từ người sắp chết. Lúc hấp hối, cơ thể người có thể sinh ra một số chất hóa học mà mọi người xung quanh không thể biết, trừ thính giác nhạy bén của loài mèo.

Một chuyên gia về mèo cho biết 'tiểu hổ' có thể cảm nhận được tình trạng ốm đau ở động vật và con người. BBC News dẫn lời Jacqueline Pritchard, chuyên gia động vật người Anh, khẳng định Oscar có thể cảm nhận được những cơ quan trọng yếu của cơ thể người bệnh đã ngừng hoạt động.

Giải thích cho việc Oscar vẫn lảng vảng quanh bệnh nhân, một chuyên gia về động vật cho rằng sự thoải mái của chăn ấm là nguyên nhân của việc này. Người khác lại cho rằng Oscar bắt chước hành động của các nhân viên tại khu an dưỡng mỗi khi họ an ủi bệnh nhân sắp chết.

Trường hợp động vật với khả năng gây kinh ngạc như Oscar không phải là hiếm. Trước đây đã tồn tại những câu chuyện về loài chó có thể phát hiện bệnh ung thư bằng thính giác. Và một nghiên cứu đã chứng minh rằng chó có thể phát hiện bệnh ung thư bàng quang bằng cách ngửi nước tiểu.

Một số người mắc chứng động kinh nghiêm trọng còn sử dụng những chú chó được huấn luyện để cảnh báo họ về thời điểm cơn động kinh xảy ra. Mỗi lần chủ nhân sắp lên cơn, lũ chó sẽ liếm người nạn nhân hoặc có những cách biểu hiện khác để báo cho chủ. Chia sẻ trên BBC News, Tony Brown-Griffin, một phụ nữ 35 tuổi tới từ Kent (Anh) cho biết chó của cô thường cảnh báo cô trước khoảng 40 phút và với chừng ấy thời gian, cô có thể tìm tới một nơi an toàn mà không phải lo lắng nhiều về những lần lên cơn.

Hay từ xa xưa, nhiều câu chuyện đã lan truyền về khả năng cảm nhận được các thảm họa tự nhiên như động đất, sóng thần... của các loài động vật. Và minh chứng rõ nhất là trong thảm họa động đất sóng thần khủng khiếp năm 2004. Trước khi đợt sóng thần khủng khiếp tràn tới, người ta thấy nhiều động vật có những phản ứng lạ như chạy hay bay tới những khu vực cao hơn. Theo một số thống kê, những nhân viên cứu hộ nhận thấy số lượng động vật chết trong thảm họa rất ít.

Liệu các loài động vật có sở hữu 'giác quan thứ 6' hay đơn giản đây là khả năng siêu nhiên của chúng? Một số nhà khoa học cho rằng thính giác nhạy bén và khả năng phát hiện rung động cực tốt giúp động vật có thể biết trước được động đất. Số khác lại đặt giả thuyết rằng động vật cảm nhận được sự thay đổi trong không khí và trường điện từ. Dù vì bất cứ lý do gì, người ta đều thấy một điểm chung đó là ít nhất một hoặc 2 giác quan của động vật được nhắc tới.

Bạn đang đọc bài viết Động vật có khả năng dự đoán cái chết của con người? tại chuyên mục Khám phá của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Nguyễn Thái / Tintuc.com.vn