Các nhà khoa học phát hiện ra rằng gần như mọi loài cá đều ngủ dù thực tế trạng thái khi ngủ của chúng giống đang 'nghỉ ngơi' hơn.

cá 1
Các loài cá đều ngủ ngay cả khi mở mắt. Ảnh minh họa: Wikipedia

Theo Today I Found Out, các nhà nghiên cứu vô cùng dễ dàng trong việc xác định xem khi nào người hay động vật ngủ nhờ vào định nghĩa của nó. Theo đó, ngủ là khi con người hay động vật nhắm mắt và một loại sóng đặc biệt cũng tạm thời biến mất trong vỏ não.

Tuy nhiên, với loài cá, vế đầu tiên của định nghĩa trên có vẻ không đúng. Cá không có mí mắt, vì thế các nhà khoa học phải dựa vào các hoạt động của chúng để xác định khi nào chúng ngủ.

Cụ thể, một con cá khi ngủ thường có các trạng thái như: bất động một gian dài, đuôi rũ xuống, lờ đờ, v.v... Ở nhiều loài cá khác, các nhà khoa học  còn quan sát thấy nhịp tim và nhịp thở thấp hơn khi chúng ngủ. Đồng thời, các chuyển động ở mắt, mang và miệng cũng giảm xuống.

Mỗi loài cá lại có những cách 'nghỉ ngơi' riêng. Ví dụ, cá rô phi thường ngủ ở tầng đáy của ao hồ nơi chúng sống. Trong khi, cá trê lại 'nghỉ ngơi' ở gần tầng đáy, thường là vị trí tạo với đáy một góc từ 10-30 độ. Khi ngủ, vây và đuôi của chúng đều xòe ra. Một số loài cá sống ở khu vực có san hô thường trú vào các khe khuất để ngủ vào buổi đêm.

Và cũng có những loài cá được coi là 'cú đêm' khi chúng dường như không bao giờ ngủ. Cá thu và cá ngừ nằm trong số này. Chúng bơi liên tục cả ngày lẫn đêm. Thời gian bơi vào ban đêm ít hơn so với ban ngày, song hai loại cá này vẫn phản ứng lại với các kích thích của các nhà nghiên cứu gần như mọi lúc.

Và nếu như không được ngủ, nhiều loài cá còn có cơ chế 'ngủ bù'. Trong một nghiên cứu năm 2007, các nhà khoa học đã 'quấy rầy' một đàn cá ngựa vằn bằng cách liên tục khuấy động và tạo âm thanh ầm ĩ dưới nước trong 6 tiếng. Ngày hôm sau, các nhà khoa học che kín bể cá rồi quan sát. Sau 6 tiếng mất ngủ, lũ cá dường như không thể tỉnh táo hơn. Các cử động ở mồm và mang giảm đi trông thấy.

 

 

1.001 CÂU HỎI XOÁY: Chim mẹ có bỏ chim non khi chúng bị con người chạm vào?

Nhiều người quan niệm rằng khi con người bắt gặp và chạm vào lũ chim non, mùi mồ hôi người sẽ khiến chim bố mẹ không nhận ra con chúng. Tuy nhiên, thực tế liệu có đúng như vậy?

 

1.001 CÂU HỎI XOÁY: Khi bị 'sát thủ đầm lầy' rượt đuổi, chạy zig zag có giúp bạn thoát chết?

Thực tế, cá sấu di chuyển trên bờ chậm hơn so với dưới nước rất nhiều. Nếu bị chúng rượt đuổi, bạn vẫn sẽ thoát nếu chạy thật nhanh mà chẳng cần quan tâm tới việc chạy kiểu zig zag hay liền mạch.

Bạn đang đọc bài viết 1.001 CÂU HỎI XOÁY: Loài cá có bao giờ ngủ? tại chuyên mục Khám phá của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Nguyễn Thái (Theo Today I Found Out) / Tintuc.com.vn