Nếu nhìn lâu vào gương trong đêm, bạn sẽ thấy những hình ảnh biến dạng của khuôn mặt, rồi sau đó là hàng loạt những hình ảnh đáng sợ hoặc thậm chí là quái dị.

Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy rất bất ngờ và thú vị. Dưới đây là những điều "điên rồ" nhất về gương.

Gương gây ra hiện tượng ảo giác

Khoa học chứng minh: Nhìn chằm chằm vào gương ban đêm sẽ gây ảo giác quái dị!
Ngồi trong phòng tối và cứ thử nhìn mình "say đắm" trong gương 10 phút, bạn sẽ thấy gương soi thật đáng sợ

Ảo ảnh kỳ lạ được gợi lên khi bạn nhìn chằm chằm hình ảnh của mình trong gương. Hãy thử nhìn mình lâu trong gương và bạn sẽ phải "giật mình" về phát hiện lý thú này. Các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm và nhận được kết quả bất ngờ.

Hãy tưởng tượng rằng nếu bạn ngồi trong một căn phòng tối tăm với ánh sáng yếu ớt chỉ đủ nhìn thấy mặt bạn, cách tấm gương khoảng 1m.

Khi bạn cứ ngắm nhìn những hình ảnh trong gương của mình chừng khoảng 10 phút, bạn sẽ thấy những ảo ảnh thật sự kinh khủng.

Bạn sẽ thấy những hình ảnh biến dạng của khuôn mặt, rồi sau đó là hàng loạt những hình ảnh đáng sợ hoặc thậm chí là quái dị.

Các nhà tâm lý học cho rằng, đây có thể là cách giúp đỡ điều trị cho bệnh nhân tâm thần phân liệt để giúp họ đối đầu với một "con người khác" của bản thân.

Gương soi du ngoạn thời gian

Nhiều người cho rằng điều này là viễn tưởng, nhưng khoa học chứng minh đây là sự thật "quái dị" của gương soi.

Nếu bạn đặt hai chiếc gương tích điện vào trong một căn phòng chân không, cách nhau khoảng một vài micromet và phải chắc chắn không có trường điện từ bên ngoài, lực điện động lượng tử do tác động của hiệu ứng Casimir sẽ tạo ra một khu vực vật chất phát sinh khoảng không – thời gian giữa những tấm gương.

Khoa học chứng minh: Nhìn chằm chằm vào gương ban đêm sẽ gây ảo giác quái dị!
Thử đặt 2 chiếc gương vào phòng chân không đi và bạn sẽ biết điều kỳ diệu gì sắp xảy ra

Điều này cho phép chúng ta di chuyển nhanh hơn với vận tốc ánh sáng và còn có thể trở về quá khứ nếu bạn muốn.

Gương soi chữa bệnh "chi ảo"

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện thí nghiệm sử dụng gương soi để điều trị bệnh cho những bệnh nhân bị mất đi tay hoặc chân nhưng vẫn có cảm giác họ không hề mất đi thứ gì. Mới nghe, ai cũng tưởng rằng phương pháp này có vẻ "điên rồ", song kết quả nhận được lại gây bất ngờ lớn.

Khoa học chứng minh: Nhìn chằm chằm vào gương ban đêm sẽ gây ảo giác quái dị!
Soi gương còn có thể giúp con người trị bệnh "chi ảo"

Các nhà thần kinh học cho biết, việc sử dụng gương soi để trị bệnh cho bệnh nhân "tay, chân ma" đã giúp các nhà nghiên cứu hiểu biết thêm về cách thức hoạt động của não bộ.

Những bệnh nhân tham gia thí nghiệm cảm nhận thấy được tay, chân "ma" của mình rất chân thực. Nguyên nhân tạo ra kỹ tích này chỉ là sử dụng gương soi để phản xạ lên tầm nhìn và điều khiển của não bộ.

Tất cả chúng ta đều có thể nhận biết mình trong gương?

Hầu hết chúng ta cứ cho rằng chúng ta sẽ nhận ra chính mình trong gương. Tuy nhiên, có vẻ như không phải ai cũng có thể vượt qua các bài kiểm tra đánh dấu chính mình trong nhận thức.

Khoa học chứng minh: Nhìn chằm chằm vào gương ban đêm sẽ gây ảo giác quái dị!
Không phải ai cũng nhận ra mình trong gương

Các nhà khoa học sử dụng một phương pháp đánh dấu khuôn mặt hoặc cơ thể, sau đó quan sát những đối tượng ở phía trước của một tấm gương, để kiểm tra các dấu hiệu mà họ nhận ra chính mình. Trẻ em thường tự nhân ra mình trong gương ở 24 tháng tuổi.

Tuy nhiên, khi các nhà nghiên cứu tiến hành kiểm tra ở Kenya thì có những em không thể vượt qua được bài kiểm tra này ngay cả ở 6 tuổi. Đây không phải là dấu hiệu khắc biệt về khả năng mà là do yếu tố văn hóa chi phối, đặc biệt là văn hóa sử dụng gương soi.

Động vật cũng có thể nhận ra mình trong gương

Khoa học chứng minh: Nhìn chằm chằm vào gương ban đêm sẽ gây ảo giác quái dị!
Không riêng gì con người, động vật cũng thích soi gương và nhìn ngắm hình ảnh của mình

Không riêng gì con người, mà ngay cả động vật cũng có thể nhận ra chính mình trong gương. Nhiều loài động vật như đười ươi, voi, khỉ đột, tinh tinh, cá voi, cá heo,…đều vượt qua bài kiểm tra trắc nghiệm tự nhận thức với gương trong các thí nghiệm của các chuyên gia.

 

 

1.001 CÂU HỎI XOÁY: Vì sao mèo đi qua cổng nhà lại là điềm gở?

Dân gian Việt Nam có quan niệm: "Mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì sang", trong khi đó, phương Tây và người Do Thái cũng coi mèo đen là điềm gở nếu chúng đi qua cổng.

 

Động vật có khả năng dự đoán cái chết của con người?

Mèo có thể dự đoán cái chết, chó có khả năng phát hiện bệnh của con người, nhiều loài động vật có thể cảm nhận được thảm họa tự nhiên. Các nhà khoa học giải thích thế nào về những điều thú vị này?

Bạn đang đọc bài viết 1.001 CÂU HỎI XOÁY: Vì sao không nên nhìn chằm chằm vào gương trong đêm? tại chuyên mục Khám phá của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Nguyễn Hằng (Theo LV) / Ttvn