Điều bí ẩn về việc tại sao ông già Noel có thể tặng quà cho 700 triệu trẻ em khắp thế giới trong một đêm, chui vừa ống khói mà không bị phát hiện đã được giải mã bởi một nhà vật lý.

ông già
Vì sao ông già Noel chui qua ống khói mà không bị phát hiện? Ảnh minh họa: Getty

Theo Telegraph, ông già Noel (Santa Clause) và những con tuần lộc di chuyển khắp nơi trên thế giới với tốc độ cực nhanh. Theo thuyết tương đối của Albert Einstein, tốc độ này khiến họ bị thu nhỏ lại và điều này cho phép Sant Clause và một túi lớn đầy quà có thể đi qua những ống khói nhỏ.

Tiến sĩ Katy Sheen, một nhà vật lý học tại đại học Exeter, Anh đã tìm thấy cách lý giải khoa học trên. Cụ thể, nhà vật lý đã tính toán rằng ông già Noel cần phải đi với vận tốc cực khủng khiếp để phân phát hết số quà cho mỗi đứa trẻ trong 31 giờ. "Tới thăm khoảng 700 triệu đứa trẻ trong 31 giờ đồng nghĩa với việc Santa Clause phải đi với vận tốc 10 triệu km/h mới có thể đi hết", tiến sĩ Sheen cho biết.

Với vận tốc này, ông già Noel sẽ chuyển từ đỏ sang xanh lá và với tốc độ lớn hơn, chúng ta thậm chí còn không thấy được Santa Clause. Hiệu ứng Doppler cũng lý giải vì sao trẻ em không thể nghe thấy tiếng của ông già Noel hay cỗ xe tuần lộc đi tới. Khi gần tới mỗi ngôi nhà, tiếng chuông và tiếng hô cho đoàn tuần lộc dừng lại của Santa Clause sẽ ở một ngưỡng ngoài tầm nghe của con người. 

Cơ hội duy nhất để chúng ta có thể phát hiện ông già Noel là lúc chiếc xe tuần lộc gia tốc phá vỡ tốc độ âm thanh, tạo ra một tiếng nổ. 

 

1.001 CÂU HỎI XOÁY: Tại sao khi cầu nguyện, con người lại nhắm mắt?

Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy bất cứ ai khi cầu nguyện, họ đều nhắm mắt. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được nguyên nhân của hành động này.

 

1.001 CÂU HỎI XOÁY: Vì sao mèo đi qua cổng nhà lại là điềm gở?

Dân gian Việt Nam có quan niệm: "Mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì sang", trong khi đó, phương Tây và người Do Thái cũng coi mèo đen là điềm gở nếu chúng đi qua cổng.

Bạn đang đọc bài viết 1.001 CÂU HỎI XOÁY: Vì sao ông già Noel chui qua ống khói mà không bị phát hiện? tại chuyên mục Khám phá của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Nguyễn Thái (Theo Telegraph) / Tintuc.com.vn