Trong số này, có 4 bệnh nhân phải dùng ECMO (tim phổi nhân tạo), 7 bệnh nhân thở máy xâm nhập, hồi sức tích cực. Với tiên lượng rất dè dặt, các chuyên gia đánh giá nguy cơ tử vong của bệnh nhân rất cao.

Chiều 4/8, Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã tiến hành phiên hội chẩn thứ 7 về tình hình điều trị các bệnh nhân COVID-19. Cuộc họp kéo dài 3 giờ đồng hồ, tập trung tìm ra phương án điều trị tốt nhất cho các bệnh nhân, đặc biệt với người diễn tiến nặng.

Tính đến cuối giờ chiều 4/8, trong số 670 ca mắc COVID-19 phát hiện ở nước ta, có 378 ca đã khỏi bệnh, 8 ca tử vong, số người đang điều trị là 284 bệnh nhân, tại 27 cơ sở y tế trong cả nước.

Trong đó có 24 bệnh nhân tiên lượng nặng, 4 bệnh nhân nặng đang phải thở oxy, 11 bệnh nhân nguy kịch có nguy cơ tủ vong rất cao (trong đó 7 bệnh nhân thở máy xâm nhập, hồi sức tích cực, 4 bệnh nhân phải sử dụng ECMO).

Đây là cuộc hội chẩn toàn quốc lần thứ 7 điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng được tổ chức trong 10 ngày qua. Ảnh: Lê Hảo

Đây là cuộc hội chẩn toàn quốc lần thứ 7 điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng được tổ chức trong 10 ngày qua. Ảnh: Lê Hảo

Báo cáo tại buổi hội chẩn, Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 cho biết Bộ Y tế đã cử nhóm hỗ trợ bao gồm 10 chuyên gia đến bệnh viện, trong đó có PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Đến hôm nay, bệnh viện đã ghi nhận 3 trường hợp tử vong (đã được Bộ Y tế thông báo), 6 bệnh nhân đang trong tình trạng rất nặng, có nguy cơ tử vong. Còn 23 bệnh nhân nặng (trong đó có 5 bệnh nhân chuyển đến từ Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam, 18 bệnh nhân được chuyển đến từ các bệnh viện Đà Nẵng).

Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 bố trí 1 khu cách ly trung gian 20 giường, 1 khu cách ly 200 giường để điều trị cho các bệnh nhân nặng hoặc có tiền sử tiếp xúc bệnh nhân hoặc đi lại các khu vực có dịch.

Theo PGS Nguyễn Lân Hiếu, qua thăm khám các bệnh nhân đang điều trị có một số bệnh nhân có biến chứng rối loạn đông máu nặng, tiến triển nặng, có nguy cơ tử vong cao.

Tại Bệnh viện Đà Nẵng, đến hôm nay, 4/8 đã ghi nhận 3 trường hợp tử vong (đã được Bộ Y tế thông báo). Một số bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại bệnh viện sẽ chuyển đến các bệnh viện khác, trong đó chiều 4/8 đã chuyển 3 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo đến Bệnh viện Hòa Vang; dự kiến sáng mai 5/8 sẽ chuyển 4 bệnh nhân nặng đến Bệnh viện Lao và bệnh phổi Đà Nẵng.

Hiện tại Bệnh viện Đà Nẵng điều trị 5 bệnh nhân COVID-19 rất nặng, trong đó có 2 bệnh nhân đang sử dụng ECMO, các bệnh nhân này diễn tiến bệnh nặng nhanh, tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cao.

Theo báo cáo của Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam, hiện tại bệnh viện đang điều trị 26 bệnh nhân COVID-19, trong đó có 3 bệnh nhân có tiến triển nặng lên.

Tại thời điểm diễn ra cuộc họp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, trong đoàn công dân Việt Nam từ Guinea Xích đạo chuyển về bệnh viện đã xét nghiệm và phát hiện 20 bệnh nhân mắc COVID-19, 15 trường hợp nghi ngờ theo dõi.

Đến sáng nay, đã có 18 trong số 20 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính lần 1, chỉ còn 2 bệnh nhân vẫn còn dương tính.

Ngoài ra, tối nay, Bộ Y tế công bố thêm 1 ca trong 15 ca nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số ca dương tính trong đoàn là 21 ca. Trong số các bệnh nhân đồng nhiễm sốt rét, đã có 7 hết sốt và xét nghiệm ký sinh trùng sốt rét âm tính.

Các chuyên gia của Hội đồng hội chẩn đã kịp thời đưa ra khuyến cáo cho từng bệnh nhân nặng, đề nghị Bệnh viện Đà Nẵng đảm bảo an toàn tuyệt đối trong khi chuyển các bệnh nhân nặng, bệnh nhân chạy thận nhân tạo đến các bệnh viện được chỉ định;

Ngoài ra, các chuyên gia hàng đầu cũng đề nghị Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam thực hiện quy trình điều trị theo phác đồ điều trị mới vừa được Bộ Y tế ban hành; Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 theo dõi, điều trị, chăm sóc giảm thiểu tử vong tối đa cho các bệnh nhân nặng, nguy kịch tại bệnh viện.

Cập nhật diễn biến mới nhất về tình hình dịch bệnh Covid-19 ở Việt Nam TẠI ĐÂY

  • 17/18 ca mắc mới COVID-19 chiều 4/8 liên quan đến BV Đà Nẵng, Việt Nam có 670 ca bệnh
  • Phó thủ tướng: Không để giãn cách xã hội toàn quốc như trước
  • V.Thu - Lê Hảo / Gia đình & Xã hội

    Nguồn: http://giadinh.net.vn/y-te/11-benh-nhan-covid-19-rat-nguy-kich-nguy-co-tu-vong-cao-20200804191644499.htm