"Chắc chắn có một mối đe dọa tiềm tàng ở những bệnh nhân mất tích này. Họ có thể trở thành những người siêu lây nhiễm", một quan chức địa phương Ấn Độ cảnh báo về việc nhiều bệnh nhân Covid-19 trốn biệt tăm.

Trong những tuần qua, hàng nghìn bệnh nhân Covid-19 ở Ấn Độ đã trốn biệt tăm không rõ lý do, khiến quá trình truy vết trở nên khó khăn và đặt ra nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Mới đây nhất, ít nhất 23 bệnh nhân Covid-19 nhập viện tại Bệnh viện Hindu Rao phía bắc Delhi, Ấn Độ đã biến mất khỏi bệnh viện từ ngày 19/4 đến ngày 6/5, các quan chức từ ban giám đốc bệnh viện xác nhận hôm 9/5.

Theo báo Hindustan Times, các quan chức cho biết 23 bệnh nhân đã rời đi mà không thông báo cho chính quyền. Hiện bệnh viện chưa biết những bệnh nhân này đã nhập viện ở các bệnh viện khác hay về nhà.

23 bệnh nhân không biến mất cùng lúc mà rời đi vào những ngày khác nhau.

Trong những tuần qua, hàng nghìn bệnh nhân Covid-19 ở Ấn Độ đã trốn biệt tăm không rõ lý do. Ảnh minh họa

Trong những tuần qua, hàng nghìn bệnh nhân Covid-19 ở Ấn Độ đã trốn biệt tăm không rõ lý do. Ảnh minh họa.

"Trong nhiều trường hợp, bệnh nhân tìm thấy điều kiện tốt hơn ở các bệnh viện khác và chuyển đến đó. Điều này cũng xảy ra ở các bệnh viện do chính quyền Delhi điều hành. Cảnh sát đã được thông báo để có thể truy vết bệnh nhân vì họ dương tính với Covid-19 và có thể lây nhiễm cho những người khác", một quan chức địa phương, ông Jai Prakash, nói với Hindustan Times.

Trước đó vài tuần, hàng nghìn bệnh nhân Covid-19 ở bang Karnataka, Ấn Độ, cũng đã 'mất tích', các quan chức bang tiết lộ.

Theo thông tin từ hãng tin Ấn Độ IANS, từ 2.000 đến 3.000 bệnh nhân dương tính với Covid-19 đã 'mất tích', Phó Chủ tịch Cơ quan Quản lý Thảm họa Bang Karnataka, ông R. Ashoka, cho biết hôm 28/4.

Sau cuộc gặp với các lãnh đạo địa phương, Ashoka nói với các phóng viên rằng ông đã chỉ đạo cảnh sát bang theo dõi và truy vết những bệnh nhân mất tích này.

"Ít nhất 2.000 đến 3.000 người ở thành phố Bengaluru, bang Karnataka, đã trốn các cơ quan chức năng bằng cách tắt điện thoại và rời khỏi nhà của họ. Chúng tôi không biết họ đã đi đâu", ông Ashoka thừa nhận.

Thành phố Bengaluru đã trở thành tâm điểm của làn sóng Covid-19 kể từ khi đại dịch bùng phát. Thành phố này thường chiếm ít nhất 50% tổng số ca mắc và tử vong vì Covid-19 của bang Karnataka, chiếm gần 2/3 số bệnh nhân trong đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU).

Du khách khai báo với nhân viên y tế trước khi được xét nghiệm COVID-19 bên ngoài một nhà ga ở Bengaluru, Ấn Độ, ngày 28 tháng 4 năm 2021.

Du khách khai báo với nhân viên y tế trước khi được xét nghiệm COVID-19 bên ngoài một nhà ga ở Bengaluru, Ấn Độ, ngày 28 tháng 4 năm 2021.

"Hầu hết những bệnh nhân này đều tắt điện thoại di động, Sở Y tế không thể truy tìm được họ và hầu hết trong số họ cũng không có mặt tại địa chỉ thường trú. Do đó, họ được cho là đã 'mất tích'. Chắc chắn có một mối đe dọa tiềm tàng ở những bệnh nhân mất tích này. Những bệnh nhân này có thể trở thành những người siêu lây nhiễm", Ashoka cảnh báo.

Ashoka nói thêm rằng chính quyền bang đã phát thuốc miễn phí cho những người mắc Covid-19 nhưng nhiều người vẫn tắt điện thoại di động và không nhận thuốc.

"Nhiều người đến bệnh viện khi đã diễn biến bệnh nặng và tuyệt vọng tìm giường trong ICU", ông nói.

Ashoka kêu gọi những người có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 luôn bật điện thoại di động để nhân viên y tế có thể theo dõi và liên lạc.

"Tôi muốn nói với họ rằng số ca mắc Covid-19 sẽ chỉ tăng thêm nếu người dân tắt điện thoại. Tìm đến ICU vào phút chót là một quyết định sai lầm", ông Ashoka nói.

Chính quyền bang Karnataka gần đây đã tăng cường hoạt động truy vết sau khi phát hiện các quan chức ở Bengaluru và các quận khác chỉ truy tìm 4 người tiếp xúc trong mỗi ca mắc, trong khi quy định phải truy tìm ít nhất 20 người.

Giám đốc Sở Y tế bang Karnataka, ông K. Sudhakar, cho biết đây là vấn đề của Bengaluru kể từ khi đại dịch bùng phát.

Một bệnh nhân Covid-19 thở oxy bên ngoài bệnh viện Ấn Độ.

Một bệnh nhân Covid-19 thở oxy bên ngoài bệnh viện Ấn Độ.

"Theo kinh nghiệm hơn một năm xử lý đại dịch của tôi, có thể thấy ít nhất 20% bệnh nhân không trả lời điện thoại của chúng tôi. Mặc dù trong hầu hết các trường hợp, cảnh sát có thể truy vết ra những người này, nhưng có một số người di chuyển đến các bang khác và mang mầm bệnh đến đó", ông Sudhakar nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo riêng.

Ấn Độ, nơi hứng chịu một trong những làn sóng Covid-19 tồi tệ nhất trên thế giới, ghi nhận gần 370.000 ca mắc mới và hơn 3.700 ca tử vong mới hôm 10/5.

Làn sóng Covid-19 khủng khiếp đã đẩy hệ thống y tế Ấn Độ đến bờ vực sụp đổ - bệnh viện hết giường, oxy và thuốc. Các nhà hỏa táng không còn chỗ hỏa táng thi thể, buộc nhà chức trách phải hỏa táng nạn nhân Covid-19 trong công viên, bãi đỗ xe và thậm chí cả vỉa hè.

Ngay cả những người chưa mắc Covid-19 ở Ấn Độ cũng đang bị ảnh hưởng. Chứng kiến quá nhiều người quen chết vì Covid-19, họ sợ hãi, hoảng loạn đến mức không dám nghe điện thoại, không dám đọc tin tức.

Không chỉ Nepal, một số quốc gia láng giềng khác của Ấn Độ như Sri Lanka, Pakistan, Nepal... cũng đang chứng kiến làn sóng COVID-19 gia tăng. Đặc biệt, Nepal đang bị cảnh báo có thể trở thành 'Ấn Độ thứ 2' ở châu Á.

Mới đây, The Sun cũng đăng tải một clip cho thấy các thi thể nạn nhân Covid-19 được đem đi hỏa táng ở Nepal - một cảnh tượng rất giống ở Ấn Độ.

Ngoài ra, Covid-19 cũng đã xuất hiện trên đỉnh Everest, đỉnh núi cao nhất thế giới, theo CNN. Một số người leo núi Everest được tin là đã mắc Covid-19 và được trực thăng đưa xuống bệnh viện ở thủ đô Nepal để điều trị, CNN cho biết.

(Nguồn: Tổng hợp từ The Hindustan Times, IANS)

  • Thi thể nghi của bệnh nhân Covid-19 liên tiếp dạt vào bờ sông Hằng
  • Tại sao nhiều người trẻ bị nhiễm Covid-19? Chuyên gia phân tích 4 yếu tố đang gây hoang mang
  • Trà My / Doanh nghiệp và Tiếp thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/3000-benh-nhan-covid-19-tron-biet-tam-tat-dien-thoai-nguy-co-thanh-f0-sieu-lay-nhiem-cua-an-do-161211105121115167.htm