Tốn hàng trăm triệu để nâng cấp "vòng 3" căng tròn từ một người quen, không ngờ bệnh nhân suýt hoại tử, phải cầu cứu các bác sĩ.

Ngày 22/7, tin từ Bệnh Viện JW (Tp.HCM) cho biết, vừa tiếp nhận mổ nạo áp-xe mông cho bệnh nhân N.D.T, 42 tuổi, ngụ Tp.HCM.

Hoại tử vì nâng cấp "vòng 3"

Theo thông tin từ Bệnh viện JW, chị T. đã bỏ hơn 100 triệu nhờ người thân mua 700cc filler Châu Âu để tiêm vào mông, tạo bờ mông.

Tháng 1/2022, chị T. được một người quen (không phải bác sĩ hay nhân viên y tế) mời đến nhà riêng để tiêm 300cc filler "Châu Âu" vào mông.

9 tháng sau chị T. lại đến nhà người này để dặm thêm 400cc filler "Châu Âu" vào vòng ba, với mong muốn cặp mông thêm căng tròn và sexy.

Sau 3 ngày, chị T. lên cơn sốt cao, cặp mông sưng phù, đau nhức dữ dội nhiều ngày, nên chị đã đến trạm y tế cấp cứu, xử lý nạo áp-xe.

Tuy nhiện, tình trạng đau nhức mông không cải thiện, chị T. đến một thẩm mỹ viện tại Tp.HCM để chữa trị và được tư vấn nạo hút áp-xe. kết hợp đặt túi độn mông tái tạo lại vòng 3 với giá 70 triệu.

Vào tháng 1/2023, chị T. được bác sĩ rạch 3 đường mổ dài 15cm trên hai bên mông để nạo hút dịch mủ. Tổng chi phí chị T. phải thanh toán cho bác sĩ này là 70 triệu để điều trị áp-xe và đặt túi mông.

Tuy nhiên, chị T. không được đặt túi mông và nghiêm trọng nhất là áp-xe mông vẫn không hoàn toàn khỏi mà vẫn còn đau nhức liên lục.

"Tôi đã liên tục nhắn tin và gọi điện thoại cho bác sĩ đó để yêu cầu điều trị cho mình nhưng bị người này hủy kết bạn Zalo, chặn thông tin liên lạc", chị T. chia sẻ thêm.

Sức khỏe - 3 giờ phẫu thuật thành công cho người phụ nữ suýt hoại tử vì nâng cấp 'vòng 3' từ một người quen

Hình ảnh mông bệnh nhân bị hoại tử .

Sau đó, chị T. đến Bệnh viện JW để được điều trị.

TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc Bệnh viện JW cho biết: "Ổ viêm nhiễm xuất hiện cả hai bên mông bệnh nhân, filler khu trú và xâm lấn xung quanh, xấm lấn tới cả bờ mông sau. Dù đã nạo áp-xe 2 lần nhưng do filler đã len lỏi sâu vào các mô cơ ở khắp nơi, nên bên trong mông vẫn còn tàn dư filler, khiến mông hiện tại bị sưng phồng, nhiều vùng vón cục lồi lõm. Miệng vết khâu của các lần nạo filler trước đó vẫn còn rò rỉ dịch mủ".

Suốt 3 giờ đồng hồ,  ê-kíp các bác sĩ Bệnh viện JW đã thực hiện ca phẫu thuật nạo filler, để cứu chữa vòng 3 cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật gặp nhiều thách thức vì filler dường như đã khu trú khắp nơi trong mông, tạo thành cấu trúc tổ ong cực kỳ khó nạo hút, ăn đến tận xương đùi và xương cùng cụt, buộc ê kíp phải thực hiện xử lý từng khu vực để nạo hút toàn bộ khối áp xe.

Trải qua quá trình cấp cứu, ê-kíp thu về tới gần 1000cc gồm filler, dịch mủ, mô hoại tử và nhiều tạp chất không xác định.

Bệnh nhân sẽ được điều trị tích cực bằng kháng sinh mạch và đặt máy VAC chuyên dụng, để hút dịch và mô hoại tử từ 7-10 ngày, mới hy vọng giải quyết tình trạng áp-xe triệt để.

Cảnh báo tàn phế vì tiêm filler làm đẹp

Gần đây, tại Tp.HCM, một ca tiêm filler ngực tử vong ở quận 10. Mới nhất, là một thanh niên 21 tuổi, tiêm filler nâng mũi phong thủy tại cơ sở bán xôi và bánh mì, sau đó gặp tình trạng đau đầu kèm nôn ói, đau mắt phải, nhìn mờ…

Sức khỏe - 3 giờ phẫu thuật thành công cho người phụ nữ suýt hoại tử vì nâng cấp 'vòng 3' từ một người quen (Hình 2).

Ê kíp bác sĩ phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân. (Ảnh: BVCC).

Qua đây, bác sĩ Tú Dung cũng cảnh báo mọi người phải cực kỳ cẩn thận khi làm đẹp bằng filler.

"Filler bản chất là hyaluronic acid, chất làm đầy được sử dụng trong làm đẹp. Tuy nhiên, khi tiêm filler phải cực kỳ lưu ý phải tiêm đúng loại filler chất lượng được cấp phép không thể tiêm một lượng quá nhiều. Bộ Y tế quy định người tiêm chất làm đầy bắt buộc phải là bác sĩ da liễu hoặc tạo hình thẩm mỹ, được đào tạo chính quy.

Cơ sở thực hiện cũng phải được cấp phép chứng nhận. Đặc biệt, tuyệt đối không nên tiêm filler để nâng ngực hoặc nâng mông vì có thể gây ra nhiều tình trạng thương tâm. Cần ưu tiên lựa chọn những phương pháp an toàn hơn như cấy mỡ hoặc đặt túi", bác sĩ Dung khuyến cáo.

Theo ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế Tp.HCM, hoạt động "thẩm mỹ chui" đang ngày càng tinh vi và hỗn loạn.

Tp. HCM có hơn 7.000 cơ sở cung ứng dịch vụ thẩm mỹ. Nhưng chỉ có gần 600 cơ sở do Bộ và Sở Y tế cấp phép, chiếm chưa đến 15%. Còn lại 85% do quận, huyện, Tp.Thủ Đức cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

"Chưa bao giờ số lượng bệnh nhân bị hoại tử vì tiêm filler ở các cơ sở thẩm mỹ chui lại nhiều như hiện nay. Trong thời gian ngắn, Bệnh viện JW đã liên tục cấp cứu nhiều bệnh nhân gặp biến chứng sau tiêm filler làm đẹp. Con số này đã tăng đến mức đáng báo động.

Làm đẹp là nhu cầu chính đáng, nhưng hãy đủ tỉnh táo và cân nhắc để lựa chọn cơ sở chính quy, bác sĩ được cấp phép để tránh nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra", TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung cảnh báo.