Ngày 15/10/2019, Sở GD&ĐT tỉnh Tuyên Quang phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng, thuộc Dự án Bữa ăn học đường dành cho 33 trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú trên toàn địa bàn tỉnh.

Hội nghị có sự tham dự của ông Lê Văn Tuấn - Chuyên viên Vụ Giáo dục thể chất, Bộ GD&ĐT), PGS.TS Trương Tuyết Mai - Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Bộ Y tế cùng lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Tuyên Quang, lãnh đạo và chuyên viên các Phòng GD&ĐT, Ban Giám hiệu, cán bộ phụ trách công tác bán trú cùng đại diện Hội phụ huynh học sinh từ các trường tiểu học bán trú tỉnh nhà.

Tại Hội nghị, ông Ma Quang Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Tuyên Quang chia sẻ những khó khăn trong công tác bán trú tiểu học tỉnh nhà.

Cụ thể, tỉnh Tuyên Quang gần như không có nhân viên y tế chính thức tại các cơ sở giáo dục, nhân sự thực hiện công tác bán trú tại các trường vẫn còn thiếu, phụ huynh học sinh và đội ngũ quản lý giáo dục chưa nhận thức tốt về dinh dưỡng trong các bữa ăn.

Ông Ma Quang Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Tuyên Quang, chia sẻ chân thực về khó khăn trong công tác bán trú ở tỉnh nhà.

Ông Ma Quang Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Tuyên Quang, chia sẻ chân thực về khó khăn trong công tác bán trú ở tỉnh nhà.

Cô Trần Thanh Hương, Hiệu trưởng Trường tiểu học Phan Thiết (TP Tuyên Quang) cho biết thêm: "Cán bộ lên thực đơn cho học sinh là những người cũng chưa có chuyên môn về dinh dưỡng, chúng tôi chỉ lên thực đơn cho học sinh bằng những kinh nghiệm của ban quản lý bán trú kết hợp với đầu bếp của nhà trường. Chúng tôi cũng không thể đảm bảo là các bữa ăn của các con cân bằng về dinh dưỡng một cách khoa học, phù hợp với lứa tuổi của học sinh tiểu học".

Trước những khó khăn này, việc triển khai áp dụng Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng đóng góp những giải pháp thiết thực trong công tác bán trú tại các trường tiểu học tỉnh Tuyên Quang là cần thiết.

Phần mềm cung cấp một ngân hàng thực đơn đa dạng và phong phú với 120 thực đơn sẵn có và hơn 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, ngon miệng, được phân chia theo 3 khu vực Bắc, Trung và Nam.

Các trường có thể linh hoạt xây dựng thực đơn mới bằng cách kết hợp các món ăn sẵn có trong ngân hàng thực đơn hoặc sử dụng những nguyên liệu phù hợp tại địa phương nhưng vẫn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.

Phần mềm cũng hỗ trợ các trường tính toán và quản lý chi phí bán trú hiệu quả.

Giao diện website Dự án, các trường tiểu học bán trú chỉ cần đăng ký tài khoản để sử dụng toàn bộ tính năng.

Giao diện website Dự án, các trường tiểu học bán trú chỉ cần đăng ký tài khoản để sử dụng toàn bộ tính năng.

Song song đó, Dự án còn chú trọng đến việc giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho học sinh bậc tiểu học thông qua bộ áp phích "3 phút thay đổi nhận thức". Áp phích minh họa những thông tin dinh dưỡng một cách trực quan, sinh động và dễ hiểu.

Trước mỗi giờ ăn, các em được giới thiệu về thực đơn, thành phần dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của các thực phẩm trong thực đơn. Hiểu được những thông tin này giúp các em ăn đa dạng các loại thực phẩm, góp phần xây dựng thói quen ăn uống khoa học cho trẻ.

Khẩu phần ăn chuẩn được chuẩn bị theo phần mềm Dự án với 5 món ăn.

Khẩu phần ăn chuẩn được chuẩn bị theo phần mềm Dự án với 5 món ăn.

Nhằm hỗ trợ các trường tiểu học chuẩn hóa bếp ăn bán trú, Dự án đóng góp xây dựng mô hình bếp ăn mẫu bán trú theo tiêu chuẩn Nhật Bản, được trang bị hiện đại giúp tiết kiệm nhân công và tuân thủ nghiêm ngặt các điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đến nay, Dự án đã xây dựng thành công và đưa vào vận hành 2 mô hình bếp ăn chuẩn tại Trường tiểu học Trưng Trắc (quận 11, TP.HCM) và Trường tiểu học Hoàng Văn Thụ (TP Lạng Sơn).

Với những cải tiến trong công tác bán trú thông qua triển khai Dự án Bữa ăn học đường tại 33 trường tiểu học thuộc tỉnh Tuyên Quang nói riêng và các trường tiểu học trên toàn quốc nói chung, Ban Dự án hi vọng chất lượng bữa ăn bán trú bậc tiểu học sẽ được cải thiện đáng kể, góp phần nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho trẻ em Việt Nam trong tương lai.