Ngày 7/11, Bộ Công an thông báo 39 t h.i t. hể phát hiện trong xe container đông lạnh ở Anh đều là công dân Việt Nam.

Trong thông báo phát đi vào tối 7/11, Bộ Công an cho biết cơ quan thực thi pháp luật của Vương quốc Anh đã xác nhận thông tin trên sau thời gian phối hợp, kiểm tra, so sánh đặc điểm nhận dạng cá nhân.

39 nạ. n nhân trong xe container có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế. Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang khẩn trương phối hợp với phía Anh thực hiện công tác bảo hộ công dân; phối hợp điều tra sự việc.

Trả lời VnExpress về cách thức đưa các t. hi t. hể về nước, tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an cho biết, việc này phụ thuộc vào phía Anh và còn tuỳ thuộc vào nguyện vọng của gia đình. "Có nhà muốn ho. ả t. hiêu trước khi đưa về nước, có gia đình mong muốn nhận t. hi t. hể để tổ chức theo phong tục, tập quán. Việc này cũng cần bàn kỹ", tướng Xô nói.

Cũng trong thông báo phát đi vào tối 7/11, nhà chức trách Anh cho biết cảnh sát Essex đã phối hợp với công an Việt Nam để trình hồ sơ lên Cơ quan Pháp y Hoàng gia xác nhận danh tính của 39 người được phát hiện tại hạt Essex hôm 23/10.

Phó cảnh sát trưởng hạt Essex Tim Smith nói: "Đây là một bước quan trọng trong cuộc điều tra và giúp chúng tôi hợp tác với các đồng nghiệp công an Việt Nam để hỗ trợ gia đình các nạ. n nhân. Chúng tôi sẽ cung cấp cho gia đình các nạ. n nhân thông tin đầu tiên về việc xác nhận, trước khi công bố bất cứ thông tin nào khác".

Hiện, điều tra các đường dây đưa người ra nước ngoài trái phép, nhà chức trách hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh đã b.  ắt 11 người để làm rõ tội danh Tổ chức, môi giới người khác trốn ra nước ngoài tr..ái phép, hoặc ở lại nước ngoài trái phép, theo điều 349 Bộ luật Hình sự 2015. 

Bá Đô / Vnexpress