Đã có 5 trường đại học gửi giấy mời nhập học, trong đó có trường miễn học phí cho cô nữ sinh Hà Tĩnh có hoàn cảnh đáng thương phải bỏ thi THPT để về chịu tang bố.

Theo báo Trí Thức Trẻ, ngày 16/7, ông Nguyễn Hồng Hải - Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Văn Trỗi (huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, hiện đã có 5 trường đại học trên cả nước gửi lời mời tiếp nhận em Nguyễn Thị Hiền đi học.

Trước đó, trong kỳ thi THPT quốc gia 2019, đúng ngày đầu diễn ra kỳ thi thì bố của Hiền mất, Hiền phải ở nhà để lo việc và chịu tang bố mình.

Em Nguyễn Thị Hiền (áo xanh).

Em Nguyễn Thị Hiền (áo xanh).

Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Văn Trỗi cho biết, sau khi nắm bắt được hoàn cảnh éo le của Hiền, trường Đại học Hà Tĩnh đã quyết định tiếp nhận nữ sinh này vào học và miễn toàn bộ các khoản học phí. Ngoài ra, trường sẽ lo công việc cho em Hiền sau khi tốt nghiệp ra trường.

Trao đổi với PV, cô Trần Phương Thảo (giáo viên chủ nhiệm lớp 12 của Hiền) cho biết thêm, ngoài trường Đại học Hà Tĩnh thì hiện có 4 trường đại học nữa tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng cũng đã gửi lời mời tiếp nhận Hiền vào học.

Chia sẻ về dự định sắp tới của mình, Hiền cho biết rất khó để lựa chọn vì hoàn cảnh gia đình không cho phép.

"Có lẽ muốn tiếp tục con đường học thì em phải chọn học gần nhà thôi. Vì ngoài được trường miễn học phí, em còn có thể đi về trong ngày để tiện chăm sóc cho mẹ và các em", Hiền chia sẻ.

Trước đó, báo Dân Trí thông tin, chiều 14/7, tiến sĩ Đoàn Hoài Sơn - Hiệu phó phụ trách trường Đại học Hà Tĩnh dẫn đầu đoàn cán bộ của trường này về tận nhà em Hiền thăm hỏi, động viên, sẻ chia tình cảnh với gia đình.

Trước sự chứng kiến của ông Nguyễn Thế Hoàn, Bí thư Huyện ủy Lộc Hà và chính quyền địa phương, tiến sĩ Đoàn Hoài Sơn mang đến cho em Hiền và gia đình một thông tin vui về việc tiếp nhận Hiền vào học ở ngôi trường này.

Báo Đại đoàn kết thông tin thêm, trước khi nhận được lời mời từ 5 trường đại học, em Hiền cũng được xét đặc cách tốt nghiệp. 

Đại diện Phòng khảo thí, Sở GDĐT Hà Tĩnh thông báo điều này với PV vào sáng 16/7. Theo đó, ông Phan Trí Hiếu, Phó trưởng Phòng Khảo thí, Sở GDĐT Hà Tĩnh, cho biết năm nay Hà Tĩnh có 8 thí sinh có đủ điều kiện để xét tốt nghiệp. Tuy nhiên, được xét đặc cách hay không thì còn phụ thuộc vào điểm số các môn thí sinh đã dự thi.

Mỗi môn các thí sinh này đã dự thi phải đạt 5 điểm trở lên mới đủ điều kiện đặc cách. Đối chiếu với 2 môn thí sinh Hiền đã dự thi thì em này được đặc cách tốt nghiệp THPT 2019. Trong đó, môn Văn em đạt 7 điểm, môn Toán đạt 5 điểm.

Trước đó, sáng 24/6, ông Nguyễn Ngọc Bang (47 tuổi, trú xã Hương Lâm, Hương Khê, Hà Tĩnh) đưa con gái là Nguyễn Thị Hiền đến điểm thi làm thủ tục dự thi THPT quốc gia 2019. Lo cho con chu đáo, ông Bang trở về, mang theo dụng cụ vào cánh rừng gần nhà để thả lưới bắt cá. Nhưng do bệnh tim tái phát nên ông Bang đột tử trong rừng.

2 ngày sau, dân làng mới phát hiện được thi thể ông Bang nằm cạnh bờ suối. Nữ sinh Nguyễn Thị Hiền đang đi thi thì nhận được hung tin bố tử vong nên em đành phải bỏ kỳ thi giữa chừng để về nhà lo đám tang cho bố.

Theo ông Phạm Đại Dũng, hoàn cảnh gia đình nữ sinh Hiền đặc biệt khó khăn. Bố em Hiền bị xơ gan và bệnh tim hơn 10 năm. Sau nữ sinh này còn có hai em nhỏ nữa. Khi bố mất, em Hiền phải bỏ thi giữa chừng. Chính quyền địa phương đã phối hợp với gia đình, nhà trường làm đơn xin đặc cách tốt nghiệp cho nữ sinh Nguyễn Thị Hiền.