UAE là một trong những đồng minh thân cận nhất của Washington ở Trung Đông và từ lâu đã bày tỏ quan tâm đến việc mua các máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ 5 F-35 do Mỹ chế tạo.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) ngày 20/1 đã ký một thỏa thuận mua tới 50 máy bay chiến đấu tàng hình F-35 và 18 máy bay không người lái (UAV) MQ-9 Reaper từ Mỹ.

Theo hãng tin Reuters, thỏa thuận này là một trong những hành động cuối cùng của Chính quyền Donald Trump, diễn ra chỉ một giờ trước khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức.

Một nguồn tin am hiểu tình hình cũng đã xác nhận riêng với tờ Defense News rằng các quan chức Mỹ và UAE hôm thứ Tư đã ký một lá thư thỏa thuận, trong đó nhắc lại các điều khoản trong thỏa thuận mua bán quân sự nước ngoài giữa hai quốc gia.

Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ hiện chưa đưa ra bình luận nào về thỏa thuận này.

Một chiếc F-35A của Không quân Mỹ tại Căn cứ Không quân Al Dhafra ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) ngày 24/4/2019. Ảnh: KQ Mỹ.

Một chiếc F-35 của Không quân Mỹ tại Căn cứ Không quân Al Dhafra ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) ngày 24/4/2019. Ảnh: KQ Mỹ.

Theo Reuters, thỏa thuận quân sự trên bao gồm chi phí mua máy bay, các thông số kỹ thuật và lịch trình chuyển giao tiêm kích F-35 cho UAE.

Tuy nhiên, các nguồn tin của Reuters chưa thể xác nhận khi nào chiếc F-35 đầu tiên sẽ được chuyển giao cho Abu Dhabi, nhưng nói rằng đề xuất ban đầu là năm 2027.

Trước đó, thương vụ quân sự giữa Mỹ và UAE ước tính có tổng số tiền là 23,37 tỷ USD, bao gồm 50 máy bay chiến đấu F-35A trị giá 10,4 tỷ USD, 18 máy bay không người lái MQ-9B trị giá 2,97 tỷ USD và 10 tỷ USD dành cho vũ khí tấn công không đối không và không đối đất.

Tổng giá trị hợp đồng dự kiến sẽ còn thay đổi trong các cuộc đàm phán tiếp theo với nhà thầu chính F-35 - Lockheed Martin và General Atomics, nhà sản xuất MQ-9.

Chưa rõ liệu chính quyền Tổng thống Joe Biden sắp tới có tìm cách hủy bỏ thỏa thuận này hay không.

Ngoại trưởng Mỹ được đề cử Antony Blinken từng phát biểu với các phóng viên vào cuối tháng 10/2020 rằng việc mua bán này là "thứ mà chúng tôi sẽ xem xét rất, rất cẩn thận" vì nó liên quan tới các nghĩa vụ của Mỹ trong việc duy trì lợi thế quân sự cho Israel.

UAE là một trong những đồng minh thân cận nhất của Washington ở Trung Đông và từ lâu đã bày tỏ quan tâm đến việc mua các máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ 5 F-35 do Lockheed Martin sản xuất.

  • B-52 Mỹ thẳng hướng Tehran: Ngoại trưởng Iran gửi cảnh báo sắc lạnh tới Tổng thống Trump
  • Bí mật 'Đại bàng Đỏ': Vì sao có 'phi đội máy bay Nga' trong quân Mỹ?
  • Tú Anh / Doanh nghiệp và Tiếp thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/50-may-bay-f-35-se-xuat-kich-toi-uae-cu-danh-cuoi-cung-cua-ong-trump-danh-cho-tt-biden-161212101070144371.htm