Hải quân Ấn Độ sẽ triển khai lực lượng đặc nhiệm gồm 4 tàu chiến để tham gia tập trận suốt 2 tháng trên Biển Đông.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ hôm 2/8 cho biết nước này sắp triển khai đội 4 tàu chiến đến tham gia tập trận trên Biển Đông trong vòng 2 tháng, theo CNN. Các cuộc tập trận có sự tham gia của một số nước trong khu vực và các thành viên nhóm Bộ Tứ, gồm Mỹ, Nhật Bản và Australia.

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Ấn Độ, đội tàu sẽ rời nước này vào đầu tháng 8 nhưng chưa rõ ngày cụ thể. Lực lượng này gồm hai tàu khu trục tên lửa dẫn đường INS Ranvijay và INS Shivalik, tàu hộ tống chống tàu ngầm INS Kadmatt và tàu hộ tống tên lửa dẫn đường INS Kora.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường INS Shivalik. Ảnh: Getty.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường INS Shivalik. Ảnh: Getty.

Trong thời gian triển khai, đội tàu dự kiến tham gia các cuộc diễn tập song phương với một số lực lượng hải quân của các quốc gia trong khu vực như Malaysia, Philiippines, Indonesia...

Theo tuyên bố, việc triển khai nhằm nhấn mạnh tầm hoạt động, sự hiện diện hòa bình và đoàn kết với các nước thân thiện nhằm đảm bảo trật tự trong lĩnh vực hàng hải và củng cố mối quan hệ hiện có giữa Ấn Độ với các nước trong khu vực.

"Các sáng kiến ​​hàng hải này sẽ tăng cường sức mạnh tổng hợp và sự hợp tác giữa Hải quân Ấn Độ và các quốc gia thân thiện, dựa trên lợi ích hàng hải chung và cam kết hướng tới Tự do Hàng hải trên biển", Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết trong tuyên bố.

Nhà nghiên cứu Collin Koh từ Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam ở Singapore nhận định việc triển khai tàu tập trận là nỗ lực tăng cường sự hiện diện của Ấn Độ trong bối cảnh các hoạt động hải quân gia tăng ở vùng biển Ấn Độ Dương.

  • Sau tàu sân bay Anh, đến lượt tàu hộ vệ tên lửa của Đức vào Biển Đông
  • Đức lần đầu điều tàu chiến đến Biển Đông sau gần 20 năm
  • Uyên Uyên / Tri thức trực tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/an-do-sap-trien-khai-luc-luong-dac-nhiem-o-bien-dong-post1246723.html