Mất việc trong thời gian giãn cách xã hội, một số công nhân lao động tự do không còn tiền chi tiêu phải chọn gầm cầu, trạm xe để ngủ qua đêm.

Ảnh: Xót xa cảnh những công nhân tay trắng, phải chọn gầm cầu, trạm xe để ngủ qua đêm trong ngày giãn cách xã hội - Ảnh 1.

Hơn 1 tháng qua, TP Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch Covid-19, người dân chỉ ra đường khi có việc thực sự cần thiết nên nhiều lao động thời vụ, công nhân xây dựng, phụ hồ mất việc... không thể về quê. Không việc làm, không có tiền, không có chỗ ở, một số người đã phải chọn gầm cầu, trạm xe buýt là "nhà" để ngủ qua đêm và sống dựa vào sự giúp đỡ của chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm.

Ảnh: Xót xa cảnh những công nhân tay trắng, phải chọn gầm cầu, trạm xe để ngủ qua đêm trong ngày giãn cách xã hội - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Văn Tục (48 tuổi, quê Mường Ảng, Điện Biên) mới bắt đầu bữa ăn tối vào lúc 20h tại gầm cầu vượt Hoàng Minh Giám - Nguyễn Chánh (quận Cầu Giấy), gầm cầu này cũng là nơi anh ngủ qua đêm. Anh Tục kể, bữa ăn tối trên được các mạnh thường quân đi qua giúp đỡ. Người đàn ông 43 tuổi cho biết, cách đây 3 tháng từ Điện Biên xuống Bắc Ninh, Bắc Giang để làm phụ hồ.

Ảnh: Xót xa cảnh những công nhân tay trắng, phải chọn gầm cầu, trạm xe để ngủ qua đêm trong ngày giãn cách xã hội - Ảnh 3.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh khiến anh tìm việc rất khó khăn. Đến khi vừa làm được 2 ngày thì Hà Nội giãn cách xã hội nên anh phải tạm nghỉ. "Sau đó, chủ thầu hỗ trợ các công nhân tiền cơm và sinh hoạt nhưng được khoảng 10 ngày thì không thấy chủ đâu, tiền hỗ trợ cũng không có. Lúc đó, bí bách quá nên các anh em bỏ về quê hết còn tôi do chân đau, lại không có tiền nên đành phải bám trụ lại...", anh Tục kể.

Ảnh: Xót xa cảnh những công nhân tay trắng, phải chọn gầm cầu, trạm xe để ngủ qua đêm trong ngày giãn cách xã hội - Ảnh 4.

Gần nửa tháng qua, anh Tục sống lang thang tại một số gầm cầu ở quận Cầu Giấy, Hoàng Mai và được các mạnh thường quân, chính quyền địa phương giúp đỡ. Người đàn ông này cho biết, cách đây khoảng 2 ngày trong khi ngủ tại gầm cầu gần đường Giải Phóng đã bị trộm mất chiếc điện thoại đen trắng là thứ tài sản quý giá nhất trên người. "Giờ có cái ăn là may mắn lắm rồi, ai cho gì ăn đấy, tôi chỉ mong sao hết dịch để có thể tiếp tục công việc kiếm tiền về nuôi con ăn học...", anh Tục tâm sự.

Ảnh: Xót xa cảnh những công nhân tay trắng, phải chọn gầm cầu, trạm xe để ngủ qua đêm trong ngày giãn cách xã hội - Ảnh 5.

Ông Nông Văn Giàng (quê Cao Bằng) nằm nghỉ tại cầu vượt đi bộ gần Bệnh viện Bạch Mai vẫn chưa thể chợp mắt do không có tiền và giấy tờ về quê. Ông Giàng kể, trước ngày Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội 2 hôm, ông từ Cao Bằng xuống BV Bạch Mai để khám bệnh. Tuy nhiên, trên đường từ bến xe đến bệnh viện bị mất ví nên mất hết tiền và giấy tờ nên không thể vào khám bệnh và về quê.

Ảnh: Xót xa cảnh những công nhân tay trắng, phải chọn gầm cầu, trạm xe để ngủ qua đêm trong ngày giãn cách xã hội - Ảnh 6.

Lý Hoàng Hải (41 tuổi, quê Thanh Hoá) chọn gầm cầu, điểm dừng xe buýt làm chốn nghỉ chân, ngủ qua đêm.

Ảnh: Xót xa cảnh những công nhân tay trắng, phải chọn gầm cầu, trạm xe để ngủ qua đêm trong ngày giãn cách xã hội - Ảnh 8.

Hải được các thành viên trong đội bánh mỳ - sữa từ thiện Giê Ra Đô tặng bánh và sữa.

Ảnh: Xót xa cảnh những công nhân tay trắng, phải chọn gầm cầu, trạm xe để ngủ qua đêm trong ngày giãn cách xã hội - Ảnh 9.

Hải xúc động vì được các thành viên tặng quà.

Ảnh: Xót xa cảnh những công nhân tay trắng, phải chọn gầm cầu, trạm xe để ngủ qua đêm trong ngày giãn cách xã hội - Ảnh 10.

Anh Lò Văn Thành (33 tuổi, quê Văn Chấn, Yên Bái) cùng 2 người khác nằm nghỉ dưới gầm cầu vượt đường vành đai 3 đoạn trước cổng bến xe Mỹ Đình vẫn chưa thể chợp mắt do ngoài trời nhiều muỗi và nằm nhớ nhà, gia đình. Thành kể, anh vừa từ Yên Bái xuống Hà Nội để làm phụ hồ được 3 ngày thì thủ đô Giãn Cách. Sau đó, chủ thầu không bao ăn, nghỉ trong người lại không có tiền nên anh đành phải đi lang thang.

Ảnh: Xót xa cảnh những công nhân tay trắng, phải chọn gầm cầu, trạm xe để ngủ qua đêm trong ngày giãn cách xã hội - Ảnh 11.

"Trời sáng là phải đi chỗ khác tránh chứ không dám nằm ở đây vì công an họ không cho. Đến tối mấy anh em mới ra đây ngủ, tuy công an họ có đuổi nhưng khi họ đi mình lại ra nằm vì không nghỉ ở đây tôi cũng không biết phải đi đâu...", anh Thành buồn bã.

Ảnh: Xót xa cảnh những công nhân tay trắng, phải chọn gầm cầu, trạm xe để ngủ qua đêm trong ngày giãn cách xã hội - Ảnh 12.

Người đàn ông 33 tuổi tâm sự, mặc dù cuộc đời phải bon chen, kiếm sống từ nhỏ nhưng gần 20 năm qua, chưa bao giờ anh rơi vào hoàn cảnh như những ngày qua.

Ảnh: Xót xa cảnh những công nhân tay trắng, phải chọn gầm cầu, trạm xe để ngủ qua đêm trong ngày giãn cách xã hội - Ảnh 13.

"May được các mạnh thường quân và chính quyền cho cơm ăn, nước uống chứ không tôi cũng chẳng biết phải sống như thế nào. Nhiều lúc thấy mình còn khoẻ mạnh nhưng phải xin từng suất cơm cũng thấy ngại nhưng rơi vào hoàn cảnh này tôi không còn cách nào khác...".

Ảnh: Xót xa cảnh những công nhân tay trắng, phải chọn gầm cầu, trạm xe để ngủ qua đêm trong ngày giãn cách xã hội - Ảnh 14.

Vừa qua, một lãnh đạo UBND phường Mỹ Đình 2 cho biết, đơn vị đã nắm được những người công nhân không có chỗ ở phải tá túc tại gầm cầu vượt, đoạn đối diện trước cổng bến xe Mỹ Đình. "Sau khi nắm bắt được, chúng tôi đã ra hướng dẫn và giúp đỡ người dân", lãnh đạo UBND phường Mỹ Đình 2 cho biết.

Ảnh: Xót xa cảnh những công nhân tay trắng, phải chọn gầm cầu, trạm xe để ngủ qua đêm trong ngày giãn cách xã hội - Ảnh 15.

"Hiện tại, Phường đã lập chốt cứng gần cổng bến xe Mỹ Đình để có phương án hỗ trợ tối đa cho người dân. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã chuẩn bị phương án, nếu những công nhân lao động khó khăn, không có việc làm nơi ở, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ nơi ăn, chốn ở cho họ trong thời gian giãn cách", lãnh đạo UBND phường Mỹ Đình 2 nói thêm.

  • Cán bộ phường ở TP.HCM thêm tên người thân vào danh sách nhận hỗ trợ
  • Thôn vận động nộp tiền nông thôn mới ngay khi hỗ trợ người khó khăn
  • Đinh Huy / Pháp luật và bạn đọc

    Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/anh-xot-xa-canh-nhung-cong-nhan-tay-trang-phai-chon-gam-cau-tram-xe-de-ngu-qua-dem-trong-nhung-ngay-gian-cach-o-ha-noi-162210609000052094.htm