Ba Lan tuyên bố ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine, làm leo thang các tranh chấp liên quan đến vấn đề ngũ cốc, dẫn đến nguy cơ phá vỡ liên minh chủ chốt trong cuộc xung đột của Kiev.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Polsat ngày 20-9, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết nước này đã ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine "vì chúng tôi đang tích cực tự trang bị vũ khí cho mình".

Thủ tướng Ba Lan khẳng định chính phủ của nước ông không có ý định "gây nguy hiểm cho an ninh của Ukraine" và sẽ không can thiệp vào việc vận chuyển vũ khí từ các quốc gia khác thông qua thị trấn Rzeszow.

Nằm ở phía Đông Nam Ba Lan, cách biên giới Ukraine khoảng 100 km, Rzeszow trở thành trung tâm cho các nỗ lực của Mỹ và NATO nhằm cung cấp vũ khí, đạn dược và thiết bị cho Kiev sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine vào tháng 2 năm ngoái.

Ba Lan tuyên bố ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine - Ảnh 1.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki. Ảnh: PAP

Ông Morawiecki đưa ra phát biểu trên khi được hỏi liệu Warsaw có duy trì ủng hộ Kiev giữa lúc hai nước căng thẳng vì nông sản hay không. Theo trang Bloomberg, chưa có phản hồi ngay lập tức từ Kiev về tuyên bố của ông Morawiecki.

Thông báo của ông Morawiecki được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Ba Lan triệu tập Đại sứ Ukraine Vasyl Zvarych để phản đối phát biểu của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ông Zelensky nói rằng việc "cấm nhập khẩu ngũ cốc của Kiev là giúp Nga".

Không chỉ triệu tập đại sứ Ukraine, Ba Lan cảnh báo có thể áp dụng lệnh cấm nhập khẩu nhiều loại thực phẩm của Ukraine nếu căng thẳng về nông sản không hạ nhiệt.

Ba Lan tuyên bố ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine - Ảnh 2.

Binh sĩ Ukraine và Ba Lan trên xe tăng Leopard 2. Ảnh: AP

Trước đó, theo tờ The Hill, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã so sánh cuộc phản công của Ukraine giống như cuộc vật lộn của "người chết đuối" và vì vậy gây nguy hiểm cho những người cố gắng giúp đỡ. 

Tờ Financial Times đưa tin ông Duda nói với các nhà báo Ba Lan: "Ukraine đang hành xử như một kẻ chết đuối bám vào bất cứ thứ gì có sẵn. Người chết đuối cực kỳ nguy hiểm, có khả năng kéo bạn xuống đáy sâu, dìm chết người cứu hộ".

Ông Peter Schroeder, cựu nhà phân tích về Nga tại Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ và hiện là thành viên tại Trung tâm An ninh Mỹ mới, cho biết: "Vai trò quan trọng nhất của Ba Lan là điểm trung chuyển để đưa vũ khí từ khắp NATO và các nước khác vào Ukraine. Căng thẳng và bất đồng giữa Kiev và một số quốc gia ủng hộ mạnh mẽ nhất chắc chắn sẽ tạo thêm niềm tin cho Điện Kremlin rằng sự hỗ trợ của châu Âu dành cho Ukraine không thể lâu dài".