Ngày 22/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã công bố Kết luận điều tra vụ án hình sự đối với Nguyễn Đức Dần (SN 1986) và đồng phạm, đồng thời chuyển Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp truy tố 26 bị can về tội trốn thuế xảy ra tại tỉnh Đồng Nai và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu...

Đây là vụ án từ kết quả mở rộng điều tra từ "đại án" buôn lậu xăng dầu do Phan Thanh Hữu cầm đầu đã bị Công an tỉnh Đồng Nai chủ trì, phối hợp triệt phá từ đầu năm 2021.

Quá trình điều tra xác định, Nguyễn Thăng Long - Giám đốc Công ty TNHH Xăng Dầu 55555 (Đồng Nai) ngoài việc mua xăng trong đường dây của Phan Thanh Hữu thì còn mua số lượng lớn xăng không có hóa đơn, chứng từ của bà Mai Thị Dần (SN 1966) - Giám đốc Công ty TNHH Hà Lộc tại TP Vũng Tàu và chồng là Nguyễn Đức Chuyên.

Bà trùm xăng dầu ở Vũng Tàu bị đề nghị truy tố tội trốn thuế  -0

Bà Dần bị bắt tại Công ty Hà Lộc.

Cụ thể, năm 2018 vợ chồng bà Dần được Nguyễn Đức Dần (cháu ruột của Chuyên) rủ mua xăng dầu không rõ nguồn gốc, không có hóa đơn chứng từ với giá rẻ hơn các mối khác. Nguyễn Đức Dần hẹn những người bán xăng sử dụng tàu chở hàng đến cảng xăng, dầu Phước An của Công ty Hà Lộc giao dịch. Sau đó Nguyễn Đức Dần giao xăng, dầu cho quản lý kho là Tống Tất Thắng hoặc Trần Hoàng Diệu ở TP Vũng Tàu để bơm vào kho.

Mỗi lần nhập kho Nguyễn Đức Dần được Mai Thị Dần chiết khấu từ 200 đến 300 đồng/lít. Sau đó vợ chồng bà Dần chỉ đạo kế toán của công ty là Lê Thị Thùy Linh xuất bán xăng cho các đầu mối như: Công ty TNHH Xăng Dầu 55555 của Nguyễn Thăng Long và một số khách hàng khác ở một số tỉnh như Bình Dương, tỉnh Đắc Lắc với chiết khấu từ 200 đến 300 đồng/lít.

Bà trùm xăng dầu ở Vũng Tàu bị đề nghị truy tố tội trốn thuế  -0

Cảng nhập xăng dầu của Công ty Hà Lộc tại TP Vũng Tàu.

Tháng 6/2018, Nguyễn Đức Dần và ông Chuyên góp vốn thành lập Công ty TNHH đầu tư thương mại vận tải Hà Anh, trong đó ông Chuyên đóng góp 80%. Để hợp thức hóa, một số tàu của Công ty Hà Lộc được bán lại cho Công ty Hà Anh để chuyên ra biển nhập xăng lậu. Các tàu của Công ty Hà Anh ra vùng biển quốc tế vào ban đêm, sau khi Nguyễn Đức Dần đã liên lạc và thương lượng giá cả cho bên bán qua ứng dụng Telegram.

Những người bán xăng sẽ gửi cho Nguyễn Đức Dần tọa độ điểm hẹn để tàu đến đúng vị trí giao dịch nhằm tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng. Khi đến nơi, Nguyễn Đức Dần chỉ đạo thuyền trưởng phát tín hiệu bằng cách chớp đèn pha để xác định tàu bán xăng. Thuyền trưởng sau đó sẽ cho tàu cặp mạn với tàu bán xăng để bơm xăng và trả tiền mặt. Trước khi bơm xăng Nguyễn Đức Dần sẽ cho tiền vào túi, cột vào dây cho phía đối tác kéo lên.

Đếm đủ tiền, tàu này sẽ đưa ống xăng xuống bơm qua cho tàu Hà Anh. Sau khi giao dịch xong, tàu của Nguyễn Đức Dần lập tức quay về cảng xăng dầu Phước An trước khi trời sáng. Theo chỉ đạo của ông Chuyên, quản lý phối hợp với thuyền viên trên tàu bơm xăng dầu vào kho, giao cho kế toán Thùy Linh theo dõi. Mỗi chuyến, Nguyễn Đức Dần trả thêm cho mỗi thuyền viên từ 150 nghìn đồng đến một triệu đồng.

Cơ quan điều tra xác định, từ tháng 7/2020 đến tháng 10/2021, các tàu Hà Anh đã nhập vào kho xăng dầu của Công ty Hà Lộc hơn 7,4 triệu lít xăng và hơn 2,1 triệu lít dầu. Số lượng xăng dầu trên vợ chồng bà Dần đã xuất bán cho các đầu mối không có hóa đơn chứng từ với chiết khấu từ 200 đến 300 đồng/lít.

Kết quả giám định xác định số lượng xăng dầu có thuế giá trị gia tăng còn phải nộp ngân sách hơn 15 tỷ đồng. Theo Cơ quan điều tra, đây là vụ án có tổ chức, trong đó bị can Nguyễn Đức Dần giữ vai trò chủ mưu, Nguyễn Đức Chuyên và Mai Thị Dần được xác định đồng phạm. Ngoài 3 bị can nói trên, vụ án này còn có 24 bị can khác là giám đốc công ty xăng dầu, thuyền trưởng, thuyền viên, quản lý kho, nhân viên bán hàng cũng bị đề nghị truy tố về tội trốn thuế.