Tập trung cao chống dịch Covid-19, đặc biệt là chủ động ứng phó với biến chủng mới có tốc độ lây lan mạnh ở nhiều nước trên thế giới, tỉnh Bắc Giang xác định nhiệm vụ đặt lên hàng đầu là đẩy nhanh tiến độ bao phủ vắc-xin mũi 2 và tiêm mũi nhắc lại (mũi 3) cho người dân.

Bắt đầu tiêm mũi 3 

Sáng 7/12, Sở Y tế tổ chức tiêm mũi 3 cho người đã tiêm mũi 2 từ đủ 6 tháng trở lên tại khu liên cơ quan tỉnh. Đối tượng được tiêm trong buổi đầu tiên là lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch Covid-19. 

Chị Nguyễn Thái Anh, chuyên viên Sở Y tế cho biết: "Được quan tâm ưu tiên tiêm nhắc lại đúng lịch, tôi yên tâm hơn khi tiếp tục tham gia chống dịch trong những ngày tới. Sau khi tiêm phòng, tôi thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5K của Bộ Y tế để tự bảo vệ mình và mọi người".

Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 3 cho lực lượng phòng, chống dịch tuyến đầu tại khu liên cơ quan tỉnh sáng 7/12.

Tại đây, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh bố trí 2 bàn tiêm với đầy đủ trang thiết bị, thuốc, phương tiện cấp cứu, chống sốc và hỗ trợ thở. Loại vắc-xin được tiêm trong buổi hôm nay là Pfizer và Moderna. Kết thúc buổi tiêm đầu tiên, toàn tỉnh có 175 người đã được tiêm mũi nhắc lại.

Được biết, trong đợt tiêm mũi 3 đầu tiên này, Sở Y tế ưu tiên tiêm cho thành viên ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 các cấp, cán bộ, nhân viên y tế, công an, quân đội, người làm nhiệm vụ ở khu cách ly, điều trị, truy vết, tình nguyện viên, phóng viên. 

Đợt này, toàn tỉnh đang có hơn 19,5 nghìn liều vắc-xin dành để tiêm mũi 3. Từ ngày 8/12, các huyện, TP bắt đầu tiêm mũi 3 và sẽ tiêm hết số vắc-xin được phân bổ đợt 1 vào ngày 9/12.

Đến ngày 7/12, toàn tỉnh đã có 99,2% người dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 mũi vắc-xin và 65,4% từ 18 tuổi trở lên được tiêm đủ 2 mũi. Tỉnh Bắc Giang có hơn 97,5% trẻ em từ 15 đến dưới 18 tuổi và hơn 68,6% trẻ em từ 12 đến dưới 15 tuổi đã tiêm mũi 1.

Huyện Việt Yên là địa bàn dẫn đầu toàn tỉnh về tốc độ tiêm chủng. Đến nay, trên địa bàn huyện, 99% người dân từ 18 tuổi trở lên đã tiêm ít nhất 1 mũi và 91% người dân từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ 2 mũi. Số trẻ em từ 15 đến dưới 18 tuổi đã tiêm mũi 1 đạt 98%. Nhóm từ 12 đến dưới 15 tuổi đạt 68,3%. TP Bắc Giang cũng có tốc độ bao phủ vắc-xin cao ở tất cả các nhóm lứa tuổi đã triển khai tiêm.

Khám sàng lọc trước khi tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 3 cho lực lượng tuyến đầu tại khu liên cơ quan tỉnh.

Đẩy nhanh tiến độ bao phủ vắc-xin

So với cả nước, Bắc Giang nằm trong nhóm các tỉnh, TP có tốc độ tiêm chủng ở mức khá. Tuy nhiên, trên địa bàn vẫn còn một số huyện tiêm mũi 2 chậm so với yêu cầu đề ra của tỉnh như: Lục Ngạn, Lạng Giang, Sơn Động, Yên Dũng. Nhóm tuổi từ 12 đến dưới 15 đã được tiêm mũi 1 ở huyện Lạng Giang, Sơn Động cũng đạt thấp.

Đến ngày 7/12, mặc dù tỷ lệ tiêm mũi 1 đã đạt 99,9% nhưng số người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ 2 mũi trên địa bàn huyện Lục Ngạn mới đạt gần 50%, thấp nhất tỉnh. Theo đánh giá của BCĐ PCD Covid-19 huyện, nguyên nhân là do địa bàn rộng, trong giai đoạn đầu chưa có nhiều vắc-xin, trong khi một số xã vùng dân cư thưa thớt không thuộc diện ưu tiên tiêm chủng. 

Những tháng gần đây, huyện Lục Ngạn được phân bổ nhiều vắc-xin nhưng không ít người chưa đến hạn tiêm mũi 2. Nhất là đối tượng tiêm vắc-xin AstraZeneca thì khoảng thời gian tiêm giữa 2 mũi dài hơn các loại vắc-xin khác nên nhiều người chưa đủ thời gian theo yêu cầu. Vài ngày tới, khi đủ khoảng thời gian giữa 2 mũi tiêm, huyện sẽ tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiêm mũi 2.

Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân tại huyện Lục Ngạn.

Ông Từ Quốc Hiệu, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Số lượng vắc-xin của tỉnh Bắc Giang còn nhiều nên các huyện, TP cần đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng, nhất là mũi 2.

Thực hiện nhiệm vụ này, huyện Hiệp Hòa chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện dồn lực phục vụ tiêm chủng lưu động ở các xã, thị trấn. 3 ngày trước (5/12), huyện Hiệp Hòa vẫn nằm trong nhóm các huyện có tỷ lệ tiêm mũi 2 thấp (đạt hơn 50%). Trong hai ngày 6 và 7/12, Trung tâm Y tế huyện đã tập trung tiêm mũi 2 cho hơn 10 nghìn người dân. Đến ngày 7/12, tỷ lệ tiêm mũi 2 trên địa bàn huyện đạt 71%. Hiệp Hoà phấn đấu đến ngày 15/12 hoàn thành mũi 2 cho người dân.

Trong tháng 12/2021, toàn tỉnh phấn đấu bao phủ mũi 2 cho ít nhất 90% người dân từ các nhóm lứa tuổi đang được tiêm. Nhằm bảo đảm an toàn, sức khỏe cho người được tiêm, Sở Y tế chỉ đạo các điểm tiêm bố trí bác sĩ có chuyên môn sâu về khám sàng lọc, phân loại kỹ các trường hợp có bệnh lý nền, nhất là tim bẩm sinh, hen phế quản và tiền sử dị ứng với bất kỳ dị nguyên (thức ăn, thuốc) trước khi tiêm để đưa vào tiêm ở các cơ sở y tế. Các điểm tiêm bảo đảm nhân lực, phương tiện, kỹ thuật thực hành tiêm chủng theo quy trình an toàn của Bộ Y tế.

Minh Thu / baobacgiang.com.vn

Nguồn: http://baobacgiang.com.vn/bg/covid-19/372962/bac-giang-tang-ty-le-bao-phu-vac-xin-de-ung-pho-lau-dai-voi-dich.html