Tòa án nhân dân thành phố Bạc Liêu Quyết định kỷ luật bằng hình thức "Kiểm điểm trước cơ quan, đơn vị" đối với bà Lâm Thị Tuyết Anh, theo quy định tại khoản 6, Điều 9, Quy định xử lý trách nhiệm Thẩm phán trong Tòa án nhân dân.

Ông Trần Minh Tân, Phó Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu đã ký Quyết định số 01/2020-QĐ-TA về việc giải quyết khiếu nại đối với hành vi tố tụng.

Cụ thể, căn cứ quy định tại các Điều 499, 502, 503, 504, 505, 506 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015; khoản 6, Điều 9 Quyết định 120/QĐ-TANDTC của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao về xử lý trách nhiệm người giữ chức danh tư pháp trong Tòa án nhân dân, Tòa án nhân dân thành phố Bạc Liêu chấp nhận một phần yêu cầu khiếu nại của bà Hồ Châu Vân đối với bà Lâm Thị Tuyết Anh, Thẩm phán Tòa án nhân dân thành phố Bạc Liêu về việc chậm phát hành bản án, vi phạm Quy tắc đạo đức và ứng xử của thẩm phán.

Theo đó, Tòa án nhân dân thành phố Bạc Liêu Quyết định kỷ luật bằng hình thức “Kiểm điểm trước cơ quan, đơn vị” đối với bà Lâm Thị Tuyết Anh, theo quy định tại khoản 6, Điều 9, Quy định xử lý trách nhiệm Thẩm phán trong Tòa án nhân dân theo Quyết định 120/QĐ-TANDTC của Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao.

Trước đó, bà Hồ Châu Vân (ngụ phường 3, thành phố Bạc Liêu) có đơn khiếu nại đối với hành vi tố tụng của Thẩm phán Lâm Thị Tuyết Anh về việc chậm giao bản án dân sự sơ thẩm mà bà Vân là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và đại diện theo ủy quyền của bị đơn (ông Lương Vĩnh Phát). Bà Vân cũng yêu cầu xử lý trách nhiệm của bà Lâm Thị Tuyết Anh do vi phạm quy định về ứng xử của cán bộ, công chức và quy định ngành Tòa án nhân dân.

Quyết định giải quyết khiếu nại đối với hành vi tố tụng của Tòa án nhân dân thành phố Bạc Liêu thừa nhận, qua ghi nhận đơn của bà Hồ Châu Vân, đối chiếu với báo cáo giải trình và kiểm tra sự việc cho thấy: Việc Thẩm phán Lâm Thị Tuyết Anh có sự nóng nảy, thiếu chuẩn mực trong tiếp xúc với đương sự là có.

Tuy nhiên, theo giải trình của Thẩm phán Lâm Thị Tuyết Anh, do áp lực công việc tại thời điểm đó cộng với việc thẩm phán đã giải thích nhiều lần nhưng bà Vân không tin tưởng dẫn đến việc phải hướng dẫn bà Vân có quyền đi khiếu nại, kiến nghị để được giải quyết thỏa đáng chứ không có việc Thẩm phán thách thức bà Vân đi khiếu nại, kiến nghị như bà Vân đã trình bày. Về vụ việc này, Thẩm phán Lâm Thị Tuyết Anh đã thừa nhận khuyết điểm và tự nhận hình thức xử lý trách nhiệm.

Trước đó, một số tờ báo thông tin, “Bạc Liêu: Thẩm phán thách thức người dân đi khiếu nại”. Nội dung bài báo phản ánh, bà Hồ Châu Vân bức xúc phản ánh Thẩm phán Lâm Thị Tuyết Anh - Tòa án nhân dân thành phố Bạc Liêu cũng là Chủ tọa phiên tòa vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất” giữa bà Vân với bà Lý Mỹ Ken (số 130, khóm 2, Phường 3, thành phố Bạc Liêu). Vụ án đã được đưa ra xét xử sơ thẩm ngày 25/11/2019. Tuy nhiên, đến ngày 16/12/2019 (đã hết 15 ngày kháng cáo), bà Vân vẫn chưa nhận được bản án, làm ảnh hưởng đến quyền lợi kháng cáo của bị đơn. Lo sợ ảnh hưởng đến quyền lợi kháng cáo, bà Vân đã đến Tòa án nhân dân thành phố Bạc Liêu 3 lần để nhận bản án nhưng không có. Trong khi đó, Thẩm phán Lâm Thị Tuyến Anh không những không nói lý do chậm trễ ban hành bản án mà còn có thái độ thiếu chuẩn mực khiến gia đình đương sự bức xúc.

Huỳnh Sử / baotintuc.vn

Nguồn: https://baotintuc.vn/phap-luat/bac-lieu-ky-luat-tham-phan-vi-pham-quy-tac-dao-duc-ung-xu-voi-nguoi-dan-20200210172850771.htm