Một bác sĩ nhãn khoa tại thành phố Boston (Mỹ) bị dị ứng nghiêm trọng sau khi được tiêm vaccine Covid-19 của hãng Moderna hôm 24/12. Đây được coi là một hiện tượng hiếm gặp.

Hossein Sadrzadeh, bác sĩ nhãn khoa công tác tại Trung tâm Y tế Boston, vốn có tiền sử dị ứng với một số loại thủy sản, bị phản ứng phản vệ sau khi tiêm vaccine Covid-19 do hãng Moderna phát triển, New York Times cho biết.

Trung tâm Y tế Boston (BMC) hôm 25/12 đã xác nhận việc bác sĩ Hossein Sadrzadeh bị dị ứng.

"Nhân viên của chúng tôi được tiêm vaccine của Moderna vào ngày 24/12 và hiện đang được các y tá được đào tạo nghiệp vụ theo dõi, đúng theo quy định tiêu chuẩn," BMC thông báo. "Ông ấy cảm thấy đang bị dị ứng và đã được phép tự tiêm thuốc chữa trị phản vệ".

"Ông ấy được đưa tới phòng cấp cứu để đánh giá sức khỏe, điều trị, theo dõi và đã được xuất viện. Hôm nay ông ấy đã cảm thấy ổn," bệnh viện cho biết thêm.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) báo cáo một số cá nhân đã bị dị ứng sau khi tiêm vaccine Covid-19.

Hiện tượng dị ứng được cho là hiếm gặp kể trên có thể liên quan tới chất hoá học được cả hai hãng Pfizer và Moderna sử dụng trong vaccine của họ. Hợp chất polyethylene glycol "có thể là thủ phạm", Peter Marks, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đánh giá Sinh học thuộc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) gần đây cho biết.

"Lúc này chúng tôi không biết rõ, và chúng tôi cần sử dụng kiến thức cảnh giác dược để theo dõi điều gì đang xảy ra," ông Marks nói.

FDA hiện đang phối hợp với CDC Mỹ để điều tra nguyên nhân các trường hợp dị ứng.

"Chúng tôi sẽ xem xét dữ liệu thu thập từ những trường hợp kể trên để xem xét chính xác điều gì sẽ xảy ra, và chúng tôi cũng tìm hiểu để biết thành phần nào của vaccine đã góp phần gây ra dị ứng," ông Marks cho biết.

CDC Mỹ khuyến nghị người bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của một loại vaccine Covid-19 không nên sử dụng loại vaccine đó.