Chuyên gia luật cho rằng, khi yêu đương mặn nồng, việc quay lại cảnh ân ái, mỗi cá nhân cần phải lường trước hậu quả để tránh bị đối phương tống tiền.

Bài học nào từ vụ nữ Việt kiều bị tống tiền hơn 100 lần vì lộ clip nóng?

Nghi phạm tống tiền nữ Việt kiều. Ảnh: Cơ quan công an

Ngày 7/2, Công an TPHCM thông tin đã tiếp nhận vụ việc để điều tra với Võ Văn Hùng (34 tuổi, quê Quảng Trị) về hành vi "Cưỡng đoạt tài sản".

Hùng là nghi phạm dùng clip "nóng" tống tiền bà N.T.S (45 tuổi, Việt kiều Mỹ) hơn 1,4 tỉ đồng.

Hành vi của Hùng bị Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Gò Vấp bắt quả tang tại một quán cà phê trên địa bàn vào ngày 1.2.

Theo điều tra ban đầu, tháng 10.2020, Hùng làm quen với bà S thông qua mạng xã hội. Sau nhiều lần trò chuyện, cả hai phát sinh tình cảm và Hùng bí mật quay lại những clip "nóng" của bà S.

Khoảng tháng 12.2021, do thiếu tiền tiêu xài nên Hùng gửi những hình ảnh nhạy cảm cho bà S và buộc người tình phải chuyển tiền.

Bà S không đồng ý thì Hùng đe dọa sẽ tung ảnh, clip "nóng" lên mạng xã hội và gửi cho bạn bè uy hiếp tinh thần. Do lo sợ, bà S. đồng ý và chuyển cho Hùng hơn 100 lần với số tiền hơn 1,4 tỷ đồng cùng 16.000 USD.

Khoảng 18h ngày 1.2, Hùng từ Quảng Trị bay vào TPHCM và yêu cầu bà S ra gặp mặt tại quán cà phê trên đường Phan Văn Trị (phường 10, quận Gò Vấp) để cưỡng đoạt 30 triệu đồng. Ngay lúc đó, các trinh sát đã ập vào bắt quả tang.

Luật sư Hà Thị Khuyên. Ảnh: nhân vật cung cấp

Luật sư Hà Thị Khuyên. Ảnh: nhân vật cung cấp

Từ vụ việc trên và nhiều vụ tương tự, luật sư Hà Thị Khuyên - Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, sự phát triển nhanh của công nghệ, của các ứng dụng mạng xã hội ngoài sự tiện lợi mang lại.

Bên canh đó, có những mặt trái như việc tội phạm công nghệ cao ngày càng nhiều. Nạn nhân có thể là bất cứ ai, lứa tuổi nào và ở bất cứ đâu, như nữ nạn nhân việt kiều Mỹ trong vụ án này là một minh chứng điển hình.

Pháp luật quy định, hành vi dùng ảnh nóng, clip nóng để đe dọa, uy hiếp tinh thần nhằm buộc nạn nhân phải giao tài sản một cách miễn cưỡng, bất hợp pháp, là vi phạm pháp luật hình sự.

Người thực hiện hành vi này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Cưỡng đoạt tài sản" theo quy định tại Điều 170 Bộ luật Hình sự năm 2015. 

Tội cưỡng đoạt tài sản là tội có cấu thành hình thức và được coi là hoàn thành từ thời điểm người phạm tội thực hiện một trong các hành vi phân tích ở trên chứ không phụ thuộc vào việc có chiếm đoạt được tài sản hay không. 

Tội phạm được thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp. Mục đích chiếm đoạt tài sản là yếu tố bắt buộc của cấu thành tội phạm này. Khách thể của tội cưỡng đoạt tài sản cùng lúc xâm hại đến 2 khách thể là quan hệ sở hữu và quan hệ nhân thân.

Tuy nhiên, chủ yếu là quan hệ sở hữu, trong đó việc xâm hại đến quan hệ nhân thân không phải mục đích của tội phạm mà chỉ đe dọa tinh thần làm cho người bị cưỡng đoạt phải giao tài sản.

Trong vụ án trên, cơ quan điều tra sẽ làm rõ thủ đoạn phạm tội của đối tượng là gì, số lần đối tượng thực hiện hành vi uy hiếp nạn nhân để chiếm đoạt tài sản, số tài sản chiếm đoạt được từ nạn nhân, hiện tại số tài sản chiếm đoạt đang cất giấu ở đâu, ngoài ra đối tượng đã thực hiện hành vi tương tự với những ai, để có củng cố hồ sơ xử lý đối tượng theo quy định pháp luật.

Trong vụ án này, đối tượng dùng ảnh, clip "nóng" gửi để uy hiếp, yêu cầu nạn nhân đưa tiền và ép quan hệ tình dục. Với số tiền đối tượng đã chiếm đoạt của nạn nhân là trên 500 triệu thì đối tượng này sẽ phải đối mặt với khung hình phạt lên đến 20 năm tù.

Sự việc này là bài học cảnh tỉnh cho nhiều người vẫn còn có ý định dùng thiết bị điện thoại, máy ảnh, máy quay để chụp hình, quay lại clip giây phút ân ái, nếu không biết cách phòng tránh thì hệ lụy để lại sẽ khôn lường.

"Cần lường trước hậu quả có thể xảy ra trong tương lai với những video ân ái khi còn yêu nhau", luật sư nói.