Ngày 17-10, TAND tỉnh Bắc Giang xét xử bị cáo Lê Ngọc Mạnh (SN 1982) trú tại Thôn Nội, xã Nội Hoàng (Yên Dũng) về tội "Gi ết người" và "Cố ý gây thương tích".

Theo cáo trạng, ngày 22-10-2018, Dương Văn Hân (SN 1969) trú tại thôn Chiền, xã Nội Hoàng cùng Đỗ Trung Thành (SN 1978) trú tại thôn Lò, xã Tân Mỹ (TP Bắc Giang) và Ngô Văn Tâm (SN 1987) trú tại thôn Rèn, xã Minh Đức (Việt Yên) đi ăn sáng tại thôn Nội. Hân kể cho Thành và Tâm việc Mạnh treo biển mua bán đất ở gần vị trí Hân đã treo biển quảng cáo trước đó làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh của Hân. 

Lê Ngọc Mạnh tại phiên tòa xét xử.

Sau đó, ba người đi đến nhà Mạnh yêu cầu tháo biển quảng cáo nhưng Mạnh không đồng ý nên bị Thành tát vào mặt. Mạnh lấy một con dao dạng kiếm dài 66 cm ch ém Thành liên tiếp nhiều nhát vào đầu, cổ, vai, người và tay, sau đó ché m Tâm vào đầu, người, tay ch ém Hân vào chân trái.

Hậu quả làm Thành bị thương 9 vết với tổng tỷ lệ tổn thương là 78%. Hành vi Mạnh dùng dao chémanh Thành đã phạm vào tội giết người thuộc trường hợp chưa đạt. Đối với Tâm bị thương ở đầu, lưng và đứt rời ngón tay cái bàn tay phải, tỷ lệ tổn thương 21%, Hân bị thương gót chân trái, tỷ lệ tổn thương 2% đều không gây nguy hiểm đến tính mạng. Hành vi của Mạnh dùng dao ch ém Tâm và Hân là ph ạm tội cố ý gây thương tích.

Xét thấy hành vi phạ m tội của bị cáo có tính chất côn đồ tuy nhiên trong vụ án này bị hại có lỗi trước; bị can không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự và có tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự là khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải, đã bồi thường cho người bị hại, bố bị cáo là thương binh, do đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Mạnh 8 năm tù về tội "Gi ết người" và 2 năm t ù về tội "Cố ý gây thương tích".

Chí Dũng / baobacgiang.com.vn