Số lượng trường hợp COVID-19 được tìm thấy trong các mẫu máu được lưu trữ, đông lạnh là rất nhỏ, cho thấy các trường hợp nhiễm bệnh ban đầu ở Mỹ khá thưa thớt.

Phát hiện lớn 

Một nghiên cứu quy mô lớn của chính phủ Mỹ phát hiện một số người đã nhiễm virus COVID-19 ở 5 bang của Mỹ vào tháng 12/2019 và đầu năm 2020 trước khi các bang đó chính thức báo cáo các ca bệnh đầu tiên.

Phân tích các mẫu máu được lấy cho một chương trình nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia (NIH), các nhà khoa học đã xác định được 7 người ở các bang từ Mississippi, Wisconsin và Pennsylvania đã bị nhiễm virus SARS-CoV-2 vài ngày hoặc vài tuần trước khi các trường hợp đầu tiên được xác nhận trong khu vực của họ. Ít nhất một cặp vợ chồng có các triệu chứng nhẹ.

Theo Wall Street Journal, Phát hiện đã được công bố bởi tạp chí Bệnh Truyền nhiễm Lâm sàng hôm 15/6.

Các nhà nghiên cứu cho biết 1 mẫu được lấy từ một người từ Illinois và 1 mẫu khác từ một người từ Massachusetts, lần lượt vào ngày 7-8/1/2020. Các kháng thể xuất hiện khoảng hai tuần sau khi một người bị nhiễm bệnh.

Ảnh: CINDY ORD/GETTY IMAGES.

Ảnh: CINDY ORD/GETTY IMAGES.

Số lượng trường hợp COVID-19 được tìm thấy trong các mẫu máu được lưu trữ, đông lạnh là rất nhỏ, cho thấy các trường hợp nhiễm bệnh ban đầu ở Mỹ khá thưa thớt.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng nhiễm trùng ở 9 trong số 24.079 người tham gia có mẫu máu được lấy từ ngày 2/1/2020 đến ngày 18/3/2020 cho chương trình nghiên cứu của NIH.

Tuy nhiên, những phát hiện này cung cấp bằng chứng cho thấy virus corona mới đã lây nhiễm sang người dân ở Mỹ trước khi thế giới xác nhận rằng loại virus này đang gây ra một đợt bùng phát chết người ở Vũ Hán, Trung Quốc. Hai trong số các trường hợp được xét nghiệm cũng được ghi nhận vài tuần trước khi các quan chức y tế công cộng xác nhận rằng virus đã đến Mỹ và trước khi Mỹ bắt đầu xét nghiệm rộng rãi.

Keri Althoff, tác giả chính và phó giáo sư dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins, cho biết: "Nó giúp chúng ta hiểu thêm một chút về sự lây lan theo địa lý tại nơi virus hoạt động trong những ngày đầu của dịch bệnh ở Mỹ".

Tiến sĩ Althoff cho biết, thông qua các trường hợp mà các nhà nghiên cứu tìm thấy, có thể phát hiện rằng loại virus mới "có lẽ đã được gieo mầm mống ở các bang mà chúng ta chưa từng có sự phòng bị để phát hiện ra chúng".

Đối phó với đại dịch

Các phát hiện cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc xét nghiệm rộng rãi càng sớm càng tốt khi đợt bùng phát xảy ra. Khi bị giới hạn bởi số lượng các xét nghiệm, các nhân viên y tế cộng đồng chỉ khám chữa cho những người có triệu chứng trở về từ các quốc gia có COVID-19, qua đó bỏ sót nhiều người bị nhiễm bệnh.

Nghiên cứu này là nghiên cứu mới nhất nhằm khám phá những điều đã xảy ra trong những ngày đầu tiên của đại dịch COVID-19 ở Mỹ.

Cuối năm ngoái, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) và Hội Chữ thập đỏ Mỹ đã báo cáo rằng có thể đã có một số trường hợp riêng biệt của COVID-19 tìm thấy tại Mỹ vào thời điểm sớm nhất là vào giữa tháng 12/2019. Các nhà nghiên cứu cho biết họ đã tìm thấy bằng chứng về sự lây nhiễm ở một thanh niên đã hiến máu ở Bắc California và một cá nhân khác đã hiến máu ở Connecticut vào ngày 10/1/2020.

Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí khoa học Nature Communications vào đầu tháng này đã tìm thấy bằng chứng về các trường hợp COVID-19 đơn lẻ ở thành phố New York một tháng trước khi trường hợp đầu tiên được ghi nhận chính thức và làn sóng đại dịch xuất phát vào tháng 3/2020.

Tiến sĩ Althoff cho biết việc tìm ra các trường hợp cá biệt của một căn bệnh trước khi bùng phát là phù hợp với mô hình thông thường về sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm như vậy. Bà nói: "Thông thường, đặc biệt là với những trường hợp như nhiễm virus đường hô hấp, trường hợp đầu tiên mà chúng ta ghi nhận được trên thực tế thường không phải là trường hợp đầu tiên nhiễm bệnh".

Các trường hợp lây nhiễm sớm hơn có thể đã được báo cáo ở Ý và các nước khác. Trong khi nhiều nhà khoa học tin rằng loại virus mới này lần đầu tiên bắt đầu lây lan ở Trung Quốc, các nhà chức trách Trung Quốc đã thúc giục tìm kiếm nguồn gốc virus ở các nước khác.

Tiến sĩ Althoff cho biết, những phát hiện mới nhất không nhất thiết khẳng định rằng virus có nguồn gốc từ Mỹ.