Chuyên gia quân sự cho rằng, nếu Mỹ sử dụng chiến thuật hợp lý hoàn toàn có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến cùng lúc với cả Nga và Trung Quốc.

Trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Nga và Trung Quốc, Mỹ có thể có cơ hội giành chiến thắng trước cả hai đối thủ này và cả những đối thủ khác, thông tin này được tờ báo The National Interest của Mỹ dẫn lời chuyên gia về vấn đề an ninh quốc gia Robert Farley.

Báo Mỹ: Mỹ sẽ thắng trong cuộc chiến với Nga-Trung?
Quân đội Mỹ hoàn toàn đủ khả năng giành chiến thắng trong cuộc chiến giữa Mỹ với Nga và Trung Quốc.

Ông Farley giải thích rằng, Nga và Trung Quốc là hai quốc gia có những mục tiêu quân sự rất khác nhau và Washington đầu tiên có thể tập trung vào tấn công 1 trong 2 quốc gia này, sau đó nhờ sự ủng hộ của các đồng minh châu Âu để đối phó với quốc gia thứ 2.

Sau khi kết thúc Chiến tranh lạnh, ở Mỹ bắt đầu xuất hiện “học thuyết hai cuộc chiến tranh”, đây được xem như hướng phát triển của Washington nhằm chống lại hai cùng lúc xung đột ở hai khu vực khác nhau và được xây dựng  để ngăn chặn cuộc chiến với CHDCND Triều Tiên và Iraq hoặc Iran, chuyên gia Mỹ Farley cho biết.

Tuy nhiên sức mạnh của Trung Quốc và sự xuất hiện của các tổ chức khủng bố đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cục diện thế giới khiến Mỹ phải từ bỏ học thuyết này vào cuối thập niên vừa qua.

Ông nhấn mạnh rằng, hiện nay không khó để Mỹ xác định hai mối đe dọa chính đối với họ là Nga và Trung Quốc. Đối đầu cùng lúc với hai cường quốc này hoàn toàn khác với Iran và Bắc Triều Tiên.

Tác giả khẳng định rằng, cuộc xung đột với các cường quốc này sẽ chỉ bắt đầu khi một trong hai nước Nga và Trung Quốc tấn công trước. Còn đối với Washington họ ưu tiên giải quyết các mối quan hệ thông qua biện pháp ngoại giao hoặc kinh tế.

Tuy nhiên nếu xảy ra cuộc chiến cùng lúc với hai cường quốc này, Mỹ cần phải nhanh chóng giành thắng lợi tại một mặt trận càng sớm càng tốt, sau đó tập trung các lực lương Không quân, Hải quân và các lực lượng khác sang mặt trận thứ hai, ông Farley nhấn mạnh.

Chuyên gia cho biết thêm rằng, chỉ cần một lực lượng nhỏ của Mỹ triển khai ở châu Âu kết hợp cùng với lực lượng các nước đồng minh cho phép duy trì thế cân bằng với quân đội Nga, còn lực lượng lớn của Mỹ sẽ tập trung tới khu vực Thái Bình Dương, nơi mà Washington sẽ gặp khó khăn vì Hoa Kỳ không có nhiều đồng minh trong khu vực và nếu có thì những đồng minh thực sự không muốn tham gia vào cuộc chiến.

Bằng chiến thuật này người Mỹ có thể tham gia cùng lúc cả hai mặt trận có quy mô lớn và có thể có giành được chiến thắng hoặc ít nhất họ có thể duy trì thế cân bằng đối với Nga và Trung Quốc, ông Farley kết luận.

Tuy nhiên chuyên gia này cũng lưu ý rằng, trong tương lai hai cường quốc này sẽ phát triển nhanh và mạnh nhằm tăng cường sức mạnh quân sự. Vì vậy Mỹ cần tập trung hiện đại hóa các lực lượng đồng thời tăng cường sự hợp tác, cũng cố mối quan hệ với các nước đồng minh của mình.

Chí Huy / baodatviet