Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M Proryv-3 đang giữ vai trò mũi nhọn của lực lượng thiết giáp Nga trong khi chờ T-14 Armata được sản xuất hàng loạt.

Hàng năm, vào ngày Chủ nhật thứ hai của tháng 9, nước Nga tổ chức lễ kỷ niệm Ngày lính tăng. Sự kiện trên lần đầu diễn ra vào năm 1946 nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng đặc biệt của lực lượng xe tăng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.

Điều thú vị là đúng vào ngày này, tạp chí The National Interest của Mỹ đã đăng một bài viết về chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) thế hệ mới của Nga Proryv-3.

Bài báo viết rằng "lợi thế chính của xe tăng là mức độ bảo vệ vững chắc và khả năng nhanh chóng xuyên thủng hệ thống phòng thủ của đối phương. Thật không may, các chiến xa luôn phải đối mặt với cùng một vấn đề dưới dạng tầm nhìn bị hạn chế nghiêm trọng. Mặc dù không ngừng cải tiến các đặc tính kỹ thuật trong hơn một thế kỷ, chiếc xe tăng chỉ có thể bắn vào một vật thể mà kíp lái của nó nhìn thấy rõ ràng".

Tuy vậy một thiết kế mới lạ của Nga đã được quan sát. Theo National Interest, phiên bản cải tiến của xe tăng T-90M Proryv-3 sẽ được thử nghiệm tại cuộc tập trận quân sự đang diễn ra. Nó được trang bị thêm một hệ thống trinh sát quang điện tử cho phép nó bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách lên đến 5 km, tạp chí Mỹ nói rõ.

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M Proryv-3 với tháp trinh sát quang học mới

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M Proryv-3 với tháp trinh sát quang học mới.

Ngoài ra nhờ hệ thống giáp phản ứng nổ thế hệ thứ ba Relikt được lắp đặt bao quanh, T-90M đã tăng khả năng bảo vệ lên gấp nhiều lần.

Như người Mỹ lưu ý, "tính năng này bảo vệ kíp lái khi khỏi các loại đạn xuyên mang đầu nổ kép (tandem). Đạn Tandem bao gồm hai khối nổ, liều thứ nhất thổi bay giáp phản ứng nổ trong khi liều chính xuyên thủng vỏ giáp xe tăng".

"Tuy nhiên nhờ có giáp Relikt mà T-90M được bảo vệ tốt hơn trước các loại đạn tandem, làm giảm hiệu quả của chúng một cách đáng kể".

Xe tăng hiện đại hóa cũng được trang bị tháp pháo mới, cùng với pháo 125 mm mạnh mẽ, đi kèm các loại đạn hiện đại và hệ thống điều khiển hỏa lực tự động, giúp tăng đáng kể đặc tính chiến đấu của Proryv-3.

  • Triều Tiên tuyên bố phóng thử tên lửa tầm xa
  • Âm thầm thử tên lửa tầm xa mới, Triều Tiên tuyên bố 'thành công'
  • Tùng Dương / Đất Việt

    Nguồn: https://datviet.trithuccuocsong.vn/quoc-phong/vu-khi/bao-my-thua-nhan-suc-manh-vuot-troi-cua-t-90m-proryv-3-3438868/