Việc Văn Lâm vắng mặt dài ngày vì chấn thương là điều rất không vui cho ĐTVN nhưng có lợi cho đội tuyển Trung Quốc.

Chính vì vậy, ngay khi truyền thông Việt Nam đưa tin Văn Lâm chấn thương, tờ báo nổi tiếng Trung Quốc, Sohu cũng nhanh chóng dẫn lại.

"Thủ môn chính của ĐTVN chấn thương nặng, cần phẫu thuật rồi nghỉ mất vài tháng, sẽ bỏ lỡ trận đấu với chúng ta" - Sohu giật tiêu đề.

Trong tin đưa, tờ báo Trung Quốc cũng thuật lại các nét chính về việc Văn Lâm chấn thương, như nguyên do là từ một buổi tập ở Cerezo Osaka. Văn Lâm bị chấn thương vai, sẽ cần nghỉ khoảng 3 tháng sau khi phẫu thuật. Sohu cũng nhận định rằng Văn Lâm đã chơi tốt trước Australia, chỉ để thua 1 bàn đáng tiếc.

"Văn Lâm sẽ bỏ lỡ 2 trận đấu của ĐTVN gặp chúng ta (7/10) và Oman (12/10)" - Sohu kết lại.

Việc ĐTVN vắng Văn Lâm là tin rất kém vui. Ở phía ĐTQG Trung Quốc, họ có lý do để vui mừng khi chúng ta thiếu thêm một nhân sự quan trọng. Tuy nhiên, nhiều fan Trung Quốc không hề lạc quan.

Văn Lâm được HLV Park Hang-seo bố trí bắt chính trước Australia. Ảnh: Đoàn Ca

Văn Lâm được HLV Park Hang-seo bố trí bắt chính trước Australia. Ảnh: Đoàn Ca

Bên dưới bài viết của Sohu, hàng trăm NHM Trung Quốc để lại bình luận, hầu như đều rất tiêu cực:

"Khi chúng ta không thể dứt điểm trúng đích, thì đội bạn cần có thủ môn làm gì?".

"Chúng ta sẽ không trụ lại được quá hiệp một trước Việt Nam đâu, nên đội bạn có thủ môn hay không thì cũng vậy!".

"Kể cả khi ĐTVN vắng hết thủ môn và hậu vệ, các cầu thủ Trung Quốc cũng không thể chiến thắng".

"Đối đầu đội tuyển Trung Quốc, thủ môn đối phương cũng để trang trí cho đẹp vậy thôi!".

"Các cầu thủ dự bị của Việt Nam cũng đủ sức thắng chúng ta".

"Riêng khí phách của tuyển Việt Nam đã thắng chúng ta rồi".

"Như thủ môn Nhật Bản ấy, cả trận anh ta chẳng được lộ mặt trên sóng truyền hình. Có phải anh ta không thắng được cầu thủ Trung Quốc đâu, mà là...".

"Đội tuyển Trung Quốc đã sa sút tới độ cần chờ đối phương chấn thương để mong giành chiến thắng ư? Hãy sa thải HLV Li Tie đi, đấy mới là cơ hội để chúng ta chiến thắng".

Về phía ĐTVN, có lẽ ngay cả khi Văn Lâm không bị chấn thương, anh cũng khó lòng được chọn bắt chính tiếp trước Trung Quốc. Văn Lâm đã có một phần lỗi trong bàn thua của tuyển Việt Nam trước Australia. Trong khi đó, Tấn Trường đang chơi ổn định và có phong độ cao, cũng thường xuyên bắt tốt trên ĐTQG khi Văn Lâm vắng mặt.

Trước trận gặp Trung Quốc, Tấn Trường có nhiều tuần tập luyện cùng ĐTQG, trong khi Văn Lâm nếu không chấn thương, khả năng cũng chỉ dự bị ở Cerezo Osaka. Tới khi gặp Trung Quốc, Lâm "tây" cũng chỉ có ít ngày về tập trung cùng đội.