Hy vọng mới trong việc tìm thấy chiếc máy bay mất tích bí ẩn MH370 lại được nhóm lên khi những mảnh vỡ máy bay bất ngờ được tìm thấy trên bãi biển Australia.

Theo The Sun, một hy vọng mới trong việc tìm thấy chiếc máy bay mất tích bí ẩn trong lịch sử hàng không MH370 lại được nhóm lên khi những mảnh vỡ máy bay bất ngờ được tìm thấy trên bãi biển Australia.

Các mảnh vỡ được tìm thấy đã dạt vào một bãi biển gần Cape Tribulation ở Bắc Queensland. Người phát hiện ra những mảnh vỡ này là ông Mick Elcoate. Ban đầu, khi nhìn thấy những mảnh vỡ này, người đàn ông tưởng đó là bánh lái của một chiếc thuyền. Chỉ đến khi phát hiện một "cấu trúc giống như chiếc cánh" trên cát ông mới xác định đó là mảnh vỡ máy bay.

Chia sẻ hình ảnh về mảnh vỡ lên mạng, ông Mick Elcoate giành được sự đồng tình của nhiều người với quan điểm rằng đây chính thuộc về MH370.

 Mảnh vỡ sò bám đầy nghi của máy bay MH370.

Mảnh vỡ sò bám đầy nghi của máy bay MH370.

Phát hiện này làm dấy lên suy đoán rằng những mảnh vỡ này có thể là từ chính chiếc máy bay trong chuyến bay mất tích MH370 của hàng không Malaysia năm xưa.

Tuy nhiên, một chuyên gia cho biết mảnh vỡ tìm thấy có màu sắc và kích cỡ khác với những gì được biết đến với MH370. Nhà nghiên cứu hàng không Mick Gilbert nói với tờ The Australian rằng: "Không tìm thấy chút liên quan nào từ màu sắc, kích cỡ cho đến chất liệu của mảnh vỡ được tìm thấy với MH370".

"Nếu đây thực sự là một bộ phận của máy bay, nhiều khả năng nó là một phần của chuyến bay Air Niugini 73 đã hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay quốc tế Chuuk vào tháng 9/2018", chuyên gia nhận định.

Sự mất tích bí ẩn của máy bay MH370 làm khơi dậy nhiều giả thuyết. Trong đó, cũng đã có nhiều nghi vấn về nơi máy bay MH370 rơi. Mới đây, các chuyên gia tìm kiếm MH370 trên biển cho biết họ "đặt cược" tìm thấy máy bay của Malaysia Airlines. Các chuyên gia hàng không khẳng định đã xác định được nơi MH370 lao xuống biển.

Sau sự mất tích của máy bay, quốc tế đã nỗ lực tìm kiếm, rà soát trên hơn 310.000 km2. Và MH370 được xác định mất tích ở Ấn Độ Dương, gần tọa độ S34.2342 và E93.7875.

Tọa độ này cho thấy MH370 có thể rơi xuống đại dương cách bờ biển Perth ở Tây Australia khoảng 2.068 km. Toạ độ này khác xa với đường bay dự kiến ​​từ Malaysia đến Bắc Kinh và càng làm tăng thêm bí ẩn.

Phát biểu với AirLive, kỹ sư Mỹ Victor Ianello cho biết "thậm chí còn có khả năng" là máy bay đã rơi trong các tọa độ đó.

Trong khi đó, chuyên gia hàng không Australia Byron Bailey nói rằng các nhà điều tra cần xem xét phía nam khu vực tìm kiếm chính hiện tại. "Tôi chắc chắn cơ trưởng đã cố gắng điều hướng máy bay xa về phía nam, vị trí xa nhất có thể, và để lại càng ít mảnh vỡ càng tốt. Nếu tôi sai thì có lẽ máy bay đã bị người ngoài hành tinh lấy mất hoặc đang nằm trong nhà chứa máy bay ở đâu đó tại Kazakhstan", ông Bailey cho biết.

Bí ẩn chưa có lời đáp sau nhiều năm

Sự biến mất của chuyến bay MH370 trở thành một trong những bí ẩn hàng không lớn nhất thế giới khi nó biến mất không dấu vết vào tháng 3/2014. Chuyến bay cất cánh từ sân bay Kuala Lumpur của Malaysia và hướng đến Bắc Kinh, Trung Quốc, chở theo 239 người trên khoang đã không bao giờ đến đích.

Trong số các hành khách có mặt trên chuyến bay có cặp vợ chồng người Trung Quốc đang trên đường về nhà sau kỳ nghỉ trăng mật bị trì hoãn dài ngày, có luật sư và cả một công nhân xây dựng chưa từng về nhà trong suốt một năm.

Mảnh vỡ nghi của MH370 mở ra nhiều hy vọng.

Mảnh vỡ nghi của MH370 mở ra nhiều hy vọng.

12h14 sáng ngày 8/3/2014, hàng không Malaysia đã mất liên lạc khi MH370 ở gần đảo Phuket ở eo biển Malacca. Trước đó, các nhà chức trách Malaysia tin rằng những lời cuối cùng nghe thấy từ máy bay, từ phi công chính hoặc phi công phụ, là "Chúc ngủ ngon MH370".

Sự biến mất của MH370 kéo theo một loạt giả thuyết, một số đáng tin cậy, một số mang đậm màu sắc huyền bí. Trước hết, đó là lỗi kỹ thuật. Nhiều giả thuyết cho rằng một sự cố kỹ thuật hoặc cấu trúc như một đám cháy bùng phát trong các linh kiện điện tử, gây ra khói tràn vào máy bay, khiến hành khách và phi hành đoàn bất tỉnh.

Giả thuyết cơ trưởng MH370 Zaharie Ahmad Shah có thể đã cố tình lái chiếc Boeing 777 chệch hướng và đâm nó. Các báo cáo chưa được xác nhận cho thấy có thể cơ trưởng MH370 quẫn trí vì những trục trặc trong hôn nhân.

Âm mưu khủng bố cũng là một giả thuyết được đặt ra. Một loạt giả thuyết cho rằng máy bay bị không tặc như một phần của âm mưu khủng bố.

Một số người lại suy đoán rằng MH370 có thể đã bị chiếm giữ từ xa để ngăn chặn một vụ không tặc.

Chưa giả thuyết nào được khẳng định và bởi vậy 6 năm sau khi MH370 biến mất, điều gì đã xảy ra với máy bay và các hành khách của nó vẫn chưa được biết đến. Bởi vậy đây vẫn được coi là bí ẩn hàng không lớn nhất mọi thời đại.