Bé trai 14 tháng tuổi ở Hưng Yên sau khi uống chai dầu ở góc nhà đã bị sặc và ho liên tục, gia đình phải đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) mới đây tiếp nhận trường hợp bé trai P.M.H. (14 tháng tuổi, ở Hưng Yên) phải nhập viện trong tình trạng khó thở, tím tái và suy hô hấp nặng do trước đó uống nhầm phải chai dầu Parafin (loại dầu trắng dùng để thắp đèn).

Bé trai trai 14 tháng tuổi nguy kịch, phải nhập viện cấp cứu vì uống nhầm chai dầu
Bé H. đang được chăm sóc tại bệnh viện.

Theo gia đình bé H., trong lúc đang chơi đùa do thấy chai dầu để ở góc nhà có màu bắt mắt, bên trong lại có nước nên cháu H. đã uống và bị sặc khiến cơ thể tím tái. Ngay sau khi phát hiện, gia đình đã đưa bé đến bệnh viện tỉnh cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành đặt nội khí quản và nhanh chóng chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

Bé trai trai 14 tháng tuổi nguy kịch, phải nhập viện cấp cứu vì uống nhầm chai dầu
Chai dầu Parafin mà cháu H uống phải.

TS.BS Tạ Anh Tuấn, trưởng khoa Hồi sức cấp cứu (BV Nhi Trung ương) cho biết, sau khi nhập viện các bác sĩ đã chẩn đoán cháu H. bị viêm phổi do hít phải dầu và có dấu hiệu suy hô hấp cấp tính. Sau khi hội chẩn, cháu H. được tiến hành cấp cứu và cho thở máy nhưng vẫn không đáp ứng điều trị. Đồng thời, cháu còn xuất hiện tình trạng suy đa tạng, suy tuần hoàn… Theo nhận định của các bác sĩ, tình trạng của cháu H. hết sức nguy kịch, nguy cơ tử vong rất lớn và biện pháp cuối cùng được áp dụng là đặt ECMO (trao đổi ô xy ngoài cơ thể) để cấp cứu người bệnh.

Sau 3 ngày chạy ECMO, tình trạng cháu H. tiến triển khả quan: phim chụp X-quang cho thấy phổi trẻ sáng dần, các chỉ số huyết áp, khí máu và nội môi của bệnh nhi trở lại bình thường, bệnh nhân được cai ECMO. Hiện tại cháu bé đã hoàn toàn hồi phục tự thở tốt, dự kiến sẽ xuất viện trong vài ngày tới

Bạn đang đọc bài viết Bé trai trai 14 tháng tuổi nguy kịch, phải nhập viện cấp cứu vì uống nhầm chai dầu tại chuyên mục Xã hội của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Định Nguyễn / Theo Saostar.vn