Hàng trăm hộ dân tại xã An Hiệp, huyện Châu Thành đang kêu cứu về tình trạng ô nhiễm nguồn nước do Công ty CP Cấp nước Sinh hoạt Châu Thành cung cấp.

Đóng tiền nước sạch, sử dụng nước bẩn

Được biết, việc ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt tại đây đã diễn ra hơn 2 năm, tuy nhiên, đến nay, các cơ quan chức năng vẫn chưa vào cuộc x ử l ý.

Chia sẻ với Môi trường & Đô thị điện tử, chị M.T.T.L (SN 1982), trú tại khu vực chợ An Hiệp, bứ c xú c: "Nhà máy nước sạch của Công ty CP Cấp nước Sinh hoạt Châu Thành được đặt tại xã An Hiệp, lấy nước từ sông An Hiệp, sau đó x ử l ý và cung cấp cho người dân. Đáng chú ý, mọi nguồn nước, từ nước thải sinh hoạt, buôn bán tại khu vực chợ An Hiệp và Khu công nghiệp An Hiệp cũng đều thải ra dòng sông này. Hệ thống đầu vào nhiễm bẩn như vậy, liệu nước có bảo đảm? Khi mở vòi, chúng tôi thường xuyên thấy nước đen đục, để vài tiếng, nước lắng cặn đen và có mùi hôi, tanh…".

Người dân bứ c xú c vì đóng tiền để sử dụng nước bẩn

Theo tìm hiểu của PV, hiện Công ty CP Cấp nước Sinh hoạt Châu Thành cung cấp nước cho toàn bộ hộ dân khu vực xã An Hiệp và các xã lân cận, nhưng chất lượng nước không bảo đảm, nguồn nước do công ty này cung cấp chỉ được người dân dùng tưới cây, giặt giũ, nhiều hộ phải dùng nước mưa hoặc mua nước bình để sinh hoạt.

Điều đáng nói, mặc dù người dân đã nhiều lần phản ánh, nhưng Công ty Châu Thành cũng không giải quyết hoặc có chính sách hỗ trợ chi phí giánước sinh hoạt cho người dân.

Chị M.T.T.L cho biết thêm: "Chúng tôi chịu cảnh dùng nguồn nước bẩn từ rất lâu rồi, nhưng hàng tháng vẫn phải đóng tiền nước đầy đủ, nhiều người mắc bệnh cũng từ nguồn nước này. Hiện chúng tôi không còn sự lựa chọn nào khác nên vẫn dùng, chỉ lo cho con cháu, cứ dùng mãi nguồn nước này thì không biết sẽ ra sao?".

Nhà máy nước sát bên nhà x ử l ý rác

Theo ghi nhận, không chỉ người dân xã An Hiệp mà nhiều người dân các xã khác của huyện Châu Thành cũng lo lắng về chất lượng nước do Công ty CP Cấp nước Sinh hoạt Châu Thành cung cấp. Trong đó, điều khiến người dân hoang mang và lo lắng nhất là nhà máy nước của công ty này đang được đặt sát bên nhà x ử l ý rác của xã An Hiệp. Liệunguồn nước từ nhà máy sau khi đã x ử l ý có đảm bảo cho người dân sử dụng hay không vẫn là điều bỏ ngỏ.

Nhà máy nước của Công ty CP Cấp nước Sinh hoạt Châu Thành sát bên nhà x ử lý rác

Có mặt tại hiện trường, PV chứng kiến mùi hôi từ nhà máy rác lộthiên, khu vực x ử l ý rác được che đậy thô sơ, sát bên nhà máy x ử l ý nước, khu dân cư và trường học mầm non. Chính điều này tiềm ẩn nguy cơ nguồn nước bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến đời sống và sức khỏe của người dân.

Theo người dân địa phương, nguyện vọng của họ là được Công ty CP Cấp nước Sinh hoạt Châu Thành quan tâm, x ử l ý dứt điểm tình trạng ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt tại khu vực trên. Mặt khác, nếu công ty này không có đủ năng lực x ử l ý, cung cấp nước sạch, các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc, tìm giải pháp để giúp người dân có nước sạch sử dụng, sớmổn định cuộc sống và đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Liên quan đến vụ việc trên, PV đã liên hệ hẹn lịch làm việc với ông Trần Hoàn - Giám đốc Công ty CP Cấp nước Sinh hoạt Châu Thành nhằm tìm hiểu thêm thông tin, tuy nhiên, ông Hoàn cho biết mình chỉ là giám đốc điều hành, mọi phát ngôn với báo chí cần phải được xin phép cấp trên.

ĐỖ THUẬN / moitruongvadothi.vn

Nguồn: https://www.moitruongvadothi.vn/tai-nguyen/nuoc/ben-tre-dan-keu-cuu-vi-nuoc-ban-a62634.html