Sau 50 ngày điều trị bằng phương pháp ECMO (oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể, dành cho bệnh nhân phổi đã bị đông đặc), anh Hoàng Minh Ng. đã được bệnh viện Thanh Nhàn cứu sống.

Sáng 17/9, bệnh viện Thanh nhàn (Hà Nội) cho biết, đã chữa thành công cho bệnh nhân mắc Covid-19 bằng phương pháp ECMO (oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể). Đây là phương pháp điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 rất nặng, phổi đã bị đông đặc. Đây cũng là bệnh nhân đầu tiên được bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội tiếp nhận điều trị.

Bệnh nhân là anh Hoàng Minh Ng. (48 tuổi, trú Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội). Kể lại những tháng sinh tử, anh Ng. cho biết, hơn 1 tháng trước anh được phát hiện mắc Covid-19 trong thời gian cách ly tập trung ở Thanh Trì.

Anh Hoàng Minh Ng. đã khỏi bệnh sau 50 ngày điều trị

Anh Hoàng Minh Ng. đã khỏi bệnh sau 50 ngày điều trị.

Gia đình có 5 người mắc, nhưng anh là trường hợp nặng nhất. Lúc đầu anh có biểu hiện sốt cao và khó thở. Khi phát hiện mắc bệnh, tâm lý anh rất sợ hãi và dù không có bệnh nền nhưng diễn biến bệnh tình của anh Ng. nhanh chóng chuyển biến xấu.

"Tôi mê man bất tỉnh, chỉ biết mình được đưa vào trong viện chứ không nhận thức được gì khác. Tôi không thở được nữa, tôi nghĩ mình sẽ chết vì dù cố hít thở mạnh nhưng vẫn không thở được", anh Ng. kể lại.

Với sự động viên, chăm sóc tận tình của đội ngũ y bác sĩ tình tình của anh Ng. dần ổn định và có thể bỏ ống thở và nói lại được hơn 1 tuần trước.

"Khi dần hồi phục tôi phải tập thở, hít sâu và thở ra từ từ. Bệnh nhân phải thật cố gắng để thở. Các bác sĩ và người nhà luôn động viên tôi cố gắng thở, thực sự rất mệt nhưng phải cố gắng", nam bệnh nhân tâm sự.

Đội ngũ y bác sĩ Khoa hồi sức tích cực (nơi anh Ng. trực tiếp được điều trị) gửi hoa chúc mừng anh khỏi bệnh

Đội ngũ y bác sĩ Khoa hồi sức tích cực (nơi anh Ng. trực tiếp được điều trị) gửi hoa chúc mừng anh khỏi bệnh.

Tôi mắc bệnh nên rất hiểu cảm giác của bệnh, qua đây mong cho mọi người chấp hành nghiêm khuyến cáo của nhà nước không để bản thân bị lây nhiễm. Qua đây, tôi xin cảm ơn Nhà nước, đã không bỏ lại ai phía sau, cảm ơn các bác sĩ bệnh viện đã cứu sống tôi", anh Ng. bộc bạch.

Bác sĩ Nguyễn Thị Lan Hương - Phó Giám đốc bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, bệnh nhân trên là ca chạy ECMO đầu tiên tại bệnh viện Thanh Nhàn. Tổn thương của bệnh nhân quá nặng, phổi đã bị đông đặc nên chỉ có phương pháp ECMO mới trợ giúp mang lại sự sống cho bệnh nhân.

Bệnh nhân Hoàng Minh Ng. đã trải qua 50 ngày với các phương pháp: thở máy, lọc máu, chạy ECMO. Theo bác sĩ Hương, đây là những kỹ thuật rất khó nên có thêm sự tư vấn của các Giáo sư, bác sĩ từ bệnh viện Trung Ương. Cùng với đó, các bác sĩ tại bệnh viện đã ngày đêm theo dõi chăm sóc, quyết tâm chữa khỏi cho bệnh nhân.

Bác sĩ Nguyễn Thị Lan Hương - Phó Giám đốc bệnh viện Thanh Nhàn

Bác sĩ Nguyễn Thị Lan Hương - Phó Giám đốc bệnh viện Thanh Nhàn.

Bác sĩ Hương thông tin thêm, hiện bệnh viện Thanh Nhàn đang điều trị cho 604 bệnh nhân F0, trong đó có nhiều bệnh nhân nặng chủ yếu là người cao tuổi.

Ngoài trường hợp bệnh nhân Ng. hiện không có bệnh nhân nào phải chạy ECMO. Thành công của ca bệnh trên không chỉ là sự hạnh phúc vô bờ cho bệnh nhân và người nhà mà còn của cả bác sĩ bệnh viện.