20h tối 28/3, sau khi Bệnh viện Bạch Mai được khử khuẩn, từng đoàn người nhà bệnh nhân xách theo túi quần áo lên xe đến khu cách ly.

Đoàn xe 36 chiếc (loại xe khách 29 chỗ) thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô xếp hàng dài dọc đường Giải Phóng, trước cổng chính Bệnh viện Bạch Mai, quận Đống Đa từ 18h. Tiếp sau là đoàn xe khử khuẩn của Binh chủng Hóa học, Bộ Quốc phòng.

Hai giờ sau, việc khử khuẩn hoàn thành, khoảng 630 người, chủ yếu là người nhà đi chăm sóc bệnh nhân, được đưa đến khu cách ly tập trung ở ký túc xá Đại học FPT, khu công nghệ cao Hòa Lạc, huyện Thạch Thất.

Là một trong những người phải đi cách ly, bà Phạm Thị Phùng, 56 tuổi, quê Vĩnh Phúc, kể bảo vệ bệnh viện đi từng khoa thông báo, người nhà chuẩn bị đồ để đi. "Chúng tôi đều xin ở lại vì lo không có ai chăm sóc người thân, nhiều người khóc không chịu đi. Nhưng các bác sĩ nói bệnh viện sẽ bố trí người chăm sóc, nếu chúng tôi ở lại sẽ không an toàn", bà Phùng kể.

Binh chủng Hóa học khử khuẩn bệnh viện Bạch Mai, tối 28/3. Ảnh: Giang Huy.

Binh chủng Hóa học khử khuẩn bệnh viện Bạch Mai, tối 28/3. Ảnh: Giang Huy.

Ở ngoài cổng bệnh viện, anh Phạm Việt Hưng, 33 tuổi, nhà ở Lĩnh Nam, Hà Nội, cố gắng tiến gần các đoàn ôtô để tìm bóng dáng của mẹ. Ba ngày trước, bố anh hiến thận để ghép cho em trai anh. Sau ca phẫu thuật, cả hai người vẫn đang nằm ở khoa hồi sức. Anh Hưng và mẹ thay nhau vào viện chăm sóc.

Đầu giờ chiều 28/3, anh mang theo hai thùng mì tôm, mấy chai nước lọc, dự định gửi vào bệnh viện cho mẹ dùng. Nhưng Bạch Mai đã bị phong tỏa từ sáng nên anh phải đứng ngóng ngoài cổng đến tối.

Qua điện thoại, anh thấy giọng mẹ lạc đi: "Bác sĩ vừa yêu cầu mẹ phải lên xe đi cách ly tập trung. Nhưng mẹ lo bố và em còn yếu quá, nằm trong viện chưa tự chăm sóc nhau được". Anh Hưng cố trấn an mẹ: "Các bác sĩ, điều dưỡng sẽ chăm sóc bố và em, mẹ đừng quá lo lắng".

Bà Đào Thị Trinh, 62 tuổi, khóc nức nở trước cổng bệnh viện. Chồng bà nhập viện năm ngày trước, hai mẹ con thay nhau chăm sóc. Hôm trước bà về nhà để con thay ca vào chăm bố. Đến khi nghe tin chồng hôn mê, bà vội bắt xe từ Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh đến.

Nhưng đến nơi thì Bệnh viện Bạch Mai bị phong tỏa, bà không vào trong được. "Con trai tôi đi cách ly, còn tôi chưa được vào viện, nên không biết ai sẽ chăm sóc chồng", bà vừa nói vừa khóc.

23h30, khi đoàn xe chở người nhà bệnh nhân đã rời đi hết, Bệnh viện Bạch Mai trở lại yên tĩnh. Những dãy hành lang, ghế đá không còn bóng người nằm, ngồi như mọi khi. Trong các khu điều trị, thấp thoáng một vài cán bộ y tế.

Người nhà bệnh nhân ở bệnh viện Bạch Mai lên xe đến khu cách ly tập trung, tối 28/3. Ảnh: Giang Huy .

Người nhà bệnh nhân ở bệnh viện Bạch Mai lên xe đến khu cách ly tập trung, tối 28/3. Ảnh: Giang Huy .

Bệnh viện Bạch Mai phong tỏa khiến hàng trăm người ở các xóm chạy thận quanh đó lo lắng. 15 năm nay chuyển đến sống gần Bệnh viện Bạch Mai để chạy thận, lần đầu tiên anh Phạm Thanh An, 35 tuổi, trưởng nhóm bệnh nhân chạy thận lưu trú ở bệnh viện, gặp phải tình huống như hiện nay.

Chủ nhật tuần trước, sau khi phát hiện hai điều dưỡng dương tính với nCoV, anh An và 30 người trong khu vực lưu trú được yêu cầu chuyển ra ngoài ở. Anh phải thuê phòng ở xóm nhỏ gần đó. Cũng từ khi đó, anh hạn chế ra ngoài hơn, chỉ khi nào đi mua đồ dùng thiết yếu hoặc điều trị mới sang viện.

Từ hơn một tuần nay, trước khi vào chạy thận trong bệnh viện, anh và các bệnh nhân khác phải qua nhiều vòng kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn từ cổng vào đến trong khoa. Là bệnh viện tuyến cuối, mỗi ngày Bệnh Mai đón tiếp 10.000-15.000 người. Vì thế chưa bao giờ anh An thấy viện vắng vẻ như bây giờ, kể cả Tết. "Dù đã chuẩn bị tâm lý có thể nhiễm nCoV, lúc biết tin bệnh viện bị cách ly, tôi và mọi người trong xóm chạy thận vẫn lo lắm", anh An chia sẻ.

Bệnh viện Bạch Mai ngày 28/3, sau khi có lệnh phong tỏa. Ảnh: Giang Huy.

Bệnh viện Bạch Mai ngày 28/3, sau khi có lệnh phong tỏa. Ảnh: Giang Huy.

Cũng chạy thận ở Bệnh viện Bạch Mai 24 năm nay, anh Mai Anh Tuấn, 44 tuổi, quê Ba Vì, trưởng xóm chạy thận Lê Thanh Nghị, lại không quá bất ngờ khi biết tin Bạch Mai bị cách ly. Từ khi có ca nhiễm đầu tiên ở Việt Nam, anh đã chuẩn bị tâm lý cho tình huống bệnh dịch lây lan. Khi bệnh viện bị cách ly, anh Tuấn bình tĩnh gọi điện cho bác sĩ để hỏi tình hình việc chạy thận ra sao.

"Tôi và mọi người rất xúc động khi bác sĩ thông báo trước mắt chúng tôi tiếp tục được vào viện để chạy thận. Tuy nhiên, ai cũng chuẩn bị sẵn sàng nếu phải cách ly hoặc chuyển nơi chạy thận", anh Tuấn nói, nhắn tin động viên mọi người trong xóm ở yên trong nhà, thường xuyên rửa tay, giữ vệ sinh, để phòng dịch bệnh. Nếu phải cách ly cũng không quá sợ mà để giữ an toàn cho mỗi người và cộng đồng.

Bệnh viện Bạch Mai bị phong tỏa từ sáng 28/3 sau khi Bộ Y tế xác định có 8 ca dương tính nCoV. Đến sáng 29/3, số ca nhiễm tăng lên 16, khiến Bạch Mai trở thành ổ dịch lớn nhất cả nước. Chủ tịch TP Hà Nội tối qua đã hai lần gửi công điện khẩn, yêu cầu rà tất cả người đã ra vào Bạch Mai từ 10/3 đến nay.

Đến sáng 29/3, Việt Nam ghi nhận 179 ca nhiễm nCoV, trong đó 28 người khỏi bệnh. Hà Nội đang là địa phương có nhiều người nhiễm nhất cả nước với 65 ca.