Theo Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, trên các nhóm và mạng xã hội vừa xuất hiện một số thông tin chưa đầy đủ, chính xác về việc tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho người có bệnh lý nền trên 65 tuổi tại bệnh viện này

Trưa 2/8, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM đã chính thức đính chính thông tin trên mạng xã hội về việc tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho người có bệnh lý nền trên 65 tuổi tại bệnh viện này.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế về việc triển khai tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho người có bệnh lý nền trên 65 tuổi, có nguy cơ tử vong cao khi nhiễm Covid-19, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM đã triển khai tiêm vắc-xin cho người bệnh có bệnh lý nền trên 65 tuổi thuộc tất cả các chuyên khoa, tái khám tại cơ sở 1 trong vòng 6 tháng gần đây. Việc tiêm ngừa là hoàn toàn miễn phí.

Tuy nhiên, vào ngày 1/8, trên các nhóm và mạng xã hội xuất hiện một số thông tin chưa đầy đủ, chính xác về việc tiêm ngừa vắc-xin cho đối tượng trên, dẫn đến việc gây hiểu lầm cho người dân. Cụ thể như sau:

1. Thông tin chưa chính xác: 

"Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM hiện đang triển khai tiêm vắc-xin miễn phí cho những người trên 65 tuổi với điều kiện có lịch sử khám/điều trị tại đây trong vòng 6 tháng tại 3 chuyên khoa Tim mạch, Thận, Nội tiết".

Thông tin đúng:

Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM triển khai tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho người bệnh có bệnh lý nền trên 65 tuổi ở tất cả các chuyên khoa và tái khám tại cơ sở 1 trong vòng 6 tháng gần đây.

TP.HCM đang triển khai tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 đợt thứ 5. Người mắc bệnh nền hoặc trên 65 tuổi là người thuộc nhóm đối tượng ưu tiên trong đợt tiêm này. UBND phường đang triển khai lập danh sách và mời người trên 65 tuổi ra tiêm theo nguyên tắc ưu tiên trên 80 tuổi, từ 70 đến 80 tuổi, trên 65 tuổi. Do đó, người dân có thể liên hệ với UBND phường hay với y tế cơ quan nơi đang làm việc để được đăng ký tiêm ngừa Covid-19.

Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM là một trong các điểm tiêm theo chỉ đạo của Bộ Y tế, Sở Y tế TP.HCM. Tuy nhiên, do giới hạn về cơ sở vật chất và nguồn lực nên hiện tại, bệnh viện chỉ triển khai tiêm ngừa cho người có bệnh lý nền trên 65 tuổi thuộc tất cả các chuyên khoa và tái khám tại cơ sở 1 trong vòng 6 tháng gần đây.

Trong thời gian sắp tới, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM mở rộng hoạt động tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho các đối tượng khác và sẽ thông báo trên các kênh truyền thông chính thống của bệnh viện.

2. Thông tin chưa chính xác: 

"Chi phí trước khi tiêm vắc-xin như sau: Xét nghiệm Covid-19: 238.000 đồng; Khám và được bác sĩ tư vấn loại vắc-xin: 150.000 đồng".

Thông tin đúng:

- Không phải chỉ riêng người được tiêm vắc-xin mới xét nghiệm Covid-19. Tất cả người bệnh trước khi vào khuôn viên bệnh viện đều phải thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 trước ngày khám và chi phí là 238.000 đồng/lần (mức giá theo quy định của Bộ Y tế).

- Người bệnh có bệnh lý nền trên 65 tuổi đăng ký tái khám theo lịch hẹn với chi phí khám chuyên khoa là 150.000 đồng/lượt. Sau thăm khám tình trạng bệnh lý hiện tại, bác sĩ sẽ chủ động tư vấn thêm về việc tiêm vắc-xin ngừa Covid-19. Nếu người bệnh có nhu cầu, bác sĩ sẽ cho chỉ định tiêm ngừa và hướng dẫn người bệnh sang Phòng Khám tiêm chủng.

- Tại Phòng khám tiêm chủng, người bệnh sẽ được bác sĩ giải thích về việc tiêm ngừa Covid-19 và khám sàng lọc trước tiêm. Nếu đủ điều kiện sức khỏe để tiêm chủng, người bệnh được hướng dẫn đến khu vực tiêm tại lầu 3, khu A. Việc khám, tư vấn, tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 là hoàn toàn miễn phí.

Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết trên đây là các nội dung liên quan đến việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người có bệnh lý nền trên 65 tuổi tại bệnh viện. Muốn nắm rõ thông tin và quy trình thực hiện, người dân có thể tham khảo tại đường link: https://bit.ly/tiemvacxinnguoitren65tuoi

Để tránh gây ra sự nhầm lẫn về thông tin, vui lòng theo dõi, cập nhật thông tin chính thống từ kênh truyền thông chính thức của Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM gồm Website, Facebook, YouTube và Zalo. Mọi thắc mắc về tiêm vắc- xin ngừa Covid-19, có thể liên hệ Đơn vị Tiêm chủng Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (trong giờ hành chính) theo số điện thoại (028) 3952 5923 để được tư vấn.

  • Khởi tố bị can đối tượng tung tin giả người dân tự thiêu ở TP Thủ Đức
  • Đại dịch vô hình nguy hiểm không kém Covid-19
  • Nguyễn Thạnh / Người Lao Động

    Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/benh-vien-dai-hoc-y-duoc-tp-hcm-len-tieng-ve-viec-tiem-vac-xin-thu-phi-lum-xum-tren-mang-20210802131205852.htm