Trong chuyến bay ở Syria gần đây, chiếc A-50 của Nga đã bị tấn công. Thực tế, máy bay Nga đã nhiều lần bị phiến quân tấn công khi đang thực hiện nhiệm vụ ở Syria.

Trong chuyến bay ở Syria gần đây cùng một nhóm ba máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 của Nga, máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm A-50 đã bị tấn công. Nguồn tin từ cơ quan thông tin Avia.pro cho hay, máy bay AWACS A-50 của Nga đã bị tấn công khi bay qua tỉnh Idlib và theo các nguồn tin trong quân đội Syria, thủ phạm tấn công máy bay này là một tên lửa của hệ thống tên lửa phòng không di động.

Ban đầu, hầu hết các dự đoán về kẻ tấn công máy bay AWACS A-50 đều nhằm vào một nhóm chiến binh thánh chiến chưa rõ danh tính. "Vào ngày 2/6, các chiến binh ở tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria đã bắn tên lửa vào máy bay trinh sát của Nga đang thực hiện nhiệm vụ trong khu vực. Một số nguồn tin cho rằng tên lửa bắn trúng máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm A-50. Hiện có ít nhất một chiếc A-50 đóng tại căn cứ không quân Khmeimim trên bờ biển Syria. Máy bay thực hiện các chuyến bay do thám hàng ngày trên Idlib. Một nguồn tin trong quân đội Ả Rập Syria cho biết, những người có mặt trên thực địa Idlib xác nhận rằng một tên lửa phòng không đã được phóng đi từ khu vực này", trang SouthFront khẳng định.

Đồng thời, một số nguồn tin Syria nhấn mạnh rằng cuộc tấn công có thể được thực hiện với một máy bay không người lái. Tuy nhiên, thực tế các máy bay không người lái cỡ lớn ở khu vực này đã không được nhìn thấy trước đó một ngày.

Nhưng sau đó, Avia.pro trích dẫn lời các chuyên gia cho rằng thủ phạm đứng sau vụ tấn công A-50 của Nga ở Syria hẳn có liên quan đến phòng không Thổ Nhĩ Kỳ. Theo lý giải của các chuyên gia này, lực lượng phiến quân trong khu vực không thể có các thiết bị phòng không hiện đại nên không thể biết được chính xác hướng bay, tầm cao của chiếc A-50.

"Phiến quân chỉ hành động theo hướng dẫn. Họ không được trang bị các hệ thống phòng không hiện đại. Vì vậy nhiều khả năng vụ tấn công diễn ra có sự phối hợp từ phía quân đội Thổ Nhĩ Kỳ", trang Avia.pro nhận định.

Tuy nhiên, thực tế, máy bay Nga đã từng nhiều lần bị phiến quân tấn công khi đang thực hiện nhiệm vụ ở Syria.

Ngày 3/2/2018, máy bay phản lực Su-25 của Nga bị mất tích khi đang chiến đấu chống khủng bố ở chiến trường khốc liệt Idlib, Syria.

Máy bay phản lực Su-25 đã bị bắn rơi trong khu vực giảm leo thang với nghi vấn bị tên lửa phòng không vác vai MANPAD nhắm trúng. Sau khi sự việc diễn ra, người ta vẫn đặt câu hỏi bằng cách nào những kẻ phiến quân hay khủng bố có được vũ khí phòng không di động này.

Những mảnh còn lại của chiếc trực thăng Nga bị khủng bố bắn rơi ở Idlib

Những mảnh còn lại của chiếc trực thăng Nga bị khủng bố bắn rơi ở Idlib

Hồi tháng 8/2016, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của Nga cũng bị bắn rơi ở Syria khi đang thực hiện nhiệm vụ viện trợ hàng hóa nhân đạo cho thành phố Aleppo, miền bắc Syria. Moscow sau đó xác nhận rằng máy bay của nước này đã bị hỏa lực mặt đất trên vùng lãnh thổ do lực lượng khủng bố Al-Nusra kiểm soát bắn hạ.

Máy bay trực thăng đang trên đường trở về căn cứ không quân Khmeimim thì những kẻ cực đoan nổ súng. Tất cả mọi người có mặt trên máy bay, bao gồm ba thành viên phi hành đoàn và hai sĩ quan của trung tâm Hòa giải Nga ở Syria đã thiệt mạng trong vụ tấn công.

Ngay trước đó, tháng 7/2016, trực thăng tấn công Mi-25 của Nga cũng bị bắn hạ khi đang tấn công các tay súng IS ở gần thành cổ Palmyra. Mi-25 trúng tên lửa ở phần đuôi và rơi xuống đất. Phi công kỳ cựu Ryafagat Khabibulin tử nạn. Phi công phụ cũng thiệt mạng.

Nga tham gia vào cuộc nội chiến Syria từ năm 2015 theo lời mời của chính phủ nước này. Dù Nga đã mang tới thắng lợi vang dội trong việc tiêu diệt khủng bố và giành lại quyền kiểm soát phần lớn lãnh thổ cho chính phủ Syria. Tuy nhiên, thắng lợi đó cũng đi kèm với việc Nga đối mặt với nhiều tổn thất.

  • Các chuyên gia Nga lý giải việc Tu-22M3 tới Syria: Sẵn sàng làm điều chưa từng có
  • Nóng: Máy bay Nga bị tấn công ở Syria, Thổ Nhĩ Kỳ đã 'nhúng tay'?
  • Vũ Thu Hương / Người Đưa Tin

    Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/bi-an-ke-ca-gan-tan-cong-may-bay-nga-o-syria-va-su-thuc-it-biet-a516640.html