Hòm giao ước là kho báu linh thiêng do Chúa tạo ra. Bên trong chiếc hòm chứa những Thánh vật như 2 phiến đá cổ khắc 10 điều răn dạy của Chúa. Sau khi xảy ra chiến sự, kho báu này đột nhiên biến mất không để lại manh mối nào.

Theo Kinh Thánh, hòm giao ước (Ark of the Covenant) là một kho báu linh thiêng bởi nó do Chúa Jesus tạo ra.

Hòm giao ước có chiều dài 1,1m, chiều rộng và chiều cao là 0,65m. Được làm từ gỗ keo, chiếc hòm được dát vàng nguyên chất ở cả bên trong lẫn bên ngoài.

Nhiều hoa văn, họa tiết được trang trí trên hòm giao ước được chế tác rất cầu kì.

Trên nắp hòm giao ước là 2 bức tượng bằng vàng tạc hình thiên sứ hộ giá mặt đối mặt với nhau trong tư thế đang quỳ, đầu cúi gằm và đang giương rộng đôi cánh lớn.

Bên trong hòm giao ước chứa các Thánh vật linh thiêng gồm: 2 phiến đá cổ khắc 10 điều răn dạy của Chúa, chiếc gậy chăn chiên của Aaron và một chiếc bình đựng lương thực mà Chúa đã ban tặng.

Chính vì vậy, hòm giao ước được xem là kho báu quý hiếm và không gì có thể so sánh được.

Người Do Thái đã mang hòm giao ước đến nhiều nơi trong suốt 40 năm. Về sau, nó được đặt trong đền thờ Solomon ở Jerusalem, Israel.

Vào năm 607 trước Công nguyên, Babylon tấn công và chiếm đóng Jerusalem. Theo ước tính, hơn 1 triệu người dân Jerusalem bị tàn sát và nhiều người khác phải rời bỏ quê hương để tránh kiếp nạn.

70 năm sau, khi người Do Thái trở về để xây dựng lại Jerusalem thì không tìm thấy hòm giao ước và những bảo vật khác. Không ai biết tung tích của hòm giao ước lưu lạc ở nơi nào hay nằm trong tay người nào.

Trong suốt nhiều thập kỷ, nhiều người đi tìm hòm giao ước nhưng không có kết quả. Một giả thuyết cho rằng sở dĩ không tìm thấy bảo vật này là vì nó đã bị phá hủy khi Babylon chiếm đóng Jerusalem.