Chiếc xương cá đã di chuyển theo đường tiêu hóa, đâm thủng ruột gây viêm phúc mạc và áp xe buồng trứng khiến người phụ nữ rơi vào tình trạng nguy kịch.

Sáng 2/12, Bệnh viện Hùng Vương Tp.HCM thông tin về trường hợp bệnh nhân T., 63 tuổi, ở tỉnh Tiền Giang, bị áp xe buồng trứng, nhiễm trùng huyết, suýt tử vong vì hóc xương cá. Đây là một trường hợp rất hi hữu.

Cách thời điểm nhập viện 20 ngày, bà T. thấy hơi đau ở bụng, cơn đau tăng dần đến mức không thể chịu đựng được. Do vị trí đau ở vùng bụng dưới, nghĩ bà bị bệnh phụ khoa nên người nhà đã đưa bà đến Bệnh viện Hùng Vương cấp cứu trong tình trạng lơ mơ.

Khi vào cấp cứu, nhịp tim bệnh nhân rất nhanh, bác sĩ phải cho thở oxy. Hình ảnh siêu âm sau đó ghi nhận nhiều ổ mủ trong bụng. Đây là dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm phúc mạc, nhiễm trùng huyết nặng, cần tiến hành phẫu thuật ngay.

PGS.TS.BS Huỳnh Nguyễn Khánh Trang, Chủ nhiệm Bộ môn Sản Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Trưởng khoa Sanh, Bệnh viện Hùng Vương đã lập tức khởi động phương án xử lý ngay trong đêm. Êkip mổ gồm bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương và các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp.

Ca mổ kéo dài hơn 4 giờ đồng hồ. Trong khoang bụng bà T. có gần 2 lít dịch có mủ xanh đặc, buồng trứng và ống dẫn trứng bên trái bị phình to 15cm, chứa toàn mủ đặc, dính sát vào đoạn cuối của ruột già.

Đời sống - Bị áp xe buồng trứng, nhiễm trùng huyết vì hóc xương cá

Chiếc xương cá dài 3,5cm đâm xuyên ruột chui vào ổ bụng bệnh nhân.

Các bác sĩ tiến hành bóc tách cắt toàn bộ khối áp xe và phát hiện mảnh xương cá dài 3,5cm đâm xuyên ruột chui vào ổ bụng. Sau khi lấy xương cá ra, bệnh nhân vẫn còn nhiễm trùng nặng do lỗ thủng ruột lâu ngày và viêm phúc mạc lan tỏa nặng nên được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị. Đến sáng 2/12, sức khỏe bệnh nhân đã dần ổn định.

Trò chuyện với bác sĩ sau phẫu thuật, bà T. cho biết do mải nói chuyện trong lúc ăn bà đã nuốt chiếc xương cá mà không biết.

Theo các bác sĩ trong ê-kip điều trị, ca bệnh rất hiếm gặp, tuy nhiên việc mảnh xương hóc làm thủng các cơ quan nội tạng lại không phải là cá biệt. Nhiều bệnh nhân luôn nghĩ đến việc nuốt xương cá khi bị mắc kẹt ở cổ họng, tuy nhiên, xương cá lọt vào khoang bụng lại là mối nguy hiểm tiềm ẩn rất lớn, có thể làm thủng dạ dày, nguy hiểm đến tính mạng.

Từ trường hợp trên, các các sĩ khuyến cáo mọi người không được cố nuốt cơm, uống nước, uống giấm khi xương cá mắc kẹt trong cổ họng và nên đến bệnh viện để được điều trị.