Sau gần 5 ngày kể từ thời điểm người đàn ông ở tỉnh Quảng Nam qua đời trong quá trình bị tạm giam, người nhà đã đưa thi thể về lo hậu sự.

Chiều 27-9, lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Nam cho biết vào trưa cùng ngày, cơ quan chức năng đã gặp gỡ, trao đổi và thông tin kết quả giám định pháp y về cái chết của ông Nguyễn Minh Sự (SN 1983; trú thôn Trung An, xã Tiên Hà, huyện Tiên Phước) cho gia đình.

Bị can chết trong quá trình bị tạm giam ở Quảng Nam được đưa về nhà lo hậu sự - Ảnh 1.

Xe cứu thương chở thi thể ông Nguyễn Minh Sự về nhà lo tang lễ

Qua trao đổi, gia đình cơ bản thống nhất kết luận của cơ quan pháp y và đã đưa người thân của mình về nhà để lo tang lễ. Gia đình cũng yêu cầu cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ nguyên nhân dẫn đến việc ông Sự tử vong, nếu có sai phạm thì xử lý nghiêm. Lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Nam cho biết cơ quan công an rất chia sẻ với nỗi đau, mất mát của gia đình.

Bị can chết trong quá trình bị tạm giam ở Quảng Nam được đưa về nhà lo hậu sự - Ảnh 2.

Người nhà ông Nguyễn Minh Sự tập trung tại bệnh viện chờ kết quả giám định pháp y

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 19-9, ông Sự bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Tiên Phước khởi tố bị can, bắt tạm giam để điều tra về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Ông Sự bị tạm giam tại Nhà Tạm giữ Công an huyện Tiên Phước.

Theo bà Nguyễn Thị Mỹ Linh (vợ ông Sự), chiều 21-9, bà và người thân đến Công an huyện Tiên Phước thì được thông báo ông Sự đã tự tử, được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam.

Tối 21-9, người nhà vào thăm thì thấy ông Sự đang trong tình trạng bất tỉnh và thở máy. Đến rạng sáng 22-9, ông Sự được xác định đã tử vong.

Bà Linh cho biết kiểm tra cơ thể ông Sự, gia đình phát hiện vết thương lớn ở vùng đầu và 1 thương tích ở chân, ngoài ra còn có một số vết bầm trên người. Phía gia đình không tin là ông Sự tự tử nên để thi thể ông tại nhà xác bệnh viện, chờ cơ quan chức năng thông báo chính thức về kết quả giám định pháp y.

Lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Nam cho biết từ kết quả khám nghiệm và từ lời khai của các bị can cùng buồng giam, ông Sự được xác định tự tử bằng dây vải mùng.

Bị can chết trong quá trình bị tạm giam ở Quảng Nam được đưa về nhà lo hậu sự - Ảnh 3.

Người nhà ông Nguyễn Minh Sự đã tập trung tại bệnh viện nhiều ngày để chờ kết quả giám định pháp y

Theo Công an tỉnh Quảng Nam, ông Sự bị tạm giam cùng buồng với 2 bị can Nguyễn Văn Xuân (SN 1989) và Nguyễn Nho Khuyến (SN 1986), cùng trú tại huyện Tiên Phước.

Theo lời kể của bị can Khuyến, khoảng 14 giờ 30 phút ngày 21-9, sau khi ngủ trưa dậy, Khuyến đi ra ngoài hành lang khu giam và phát hiện ông Sự treo cổ tự sát bằng vải mùng tại khu vực thay đổi không khí trước phòng giam số 5. Lúc này, Khuyến đã hô lớn kêu cứu.

"Buổi trưa, sau khi ăn cơm xong, tôi với Xuân và anh Sự đi ngủ. Trời nóng nên khó ngủ, tôi thấy anh Sự trằn trọc ngồi xuống đứng lên, đi ra đi vào phòng và hành lang. Đến khoảng 14 giờ 30 phút, khi cán bộ trại mở cửa bên ngoài, mọi người dậy hát hò um sùm. Tôi cũng dậy rửa mặt, xong rồi mở cửa phòng ra ngoài, lúc này cửa phòng khép hờ. Tôi đẩy cửa ra thì phát hiện anh Sự đang trong tư thế treo cổ bằng cái mùng lưới bằng vải màu xanh, một đầu mùng cột vào lam phía trên khu vực thay đổi không khí của khu giam. Tôi hoảng quá la lớn kêu cứu" - bài viết trên Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Quảng Nam dẫn lại lời kể của bị can Nguyễn Nho Khuyến.

Trong khi đó, bị can Nguyễn Văn Xuân kể lại: "Tôi đang ngủ thì nghe tiếng kêu la lớn nên vùng dậy chạy ra, lúc này thấy anh Khuyến đang ôm ngang vùng mông đỡ anh Sự đang trong tư thế treo cổ. Ngay lúc đó, cán bộ quản giáo cũng chạy vào. Tôi cùng anh Khuyến và cán bộ đỡ anh Sự xuống. Trong lúc hoảng loạn, lúng túng, do nặng quá nên phần đầu của anh Sự bị chạm xuống nền xi măng. Sau khi đỡ xuống, sờ thấy anh Sự còn ấm, còn thở nên cán bộ trại đã gọi xe đưa đi cấp cứu"...