HĐXX nhận định: "Hành vi khách quan của các bị cáo thoả mãn dấu hiệu cấu thành của nhiều tội phạm

Tối 21-9 vừa qua, TAND TP HCM đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phương Hằng cùng 4 đồng phạm tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Phân hoá hình phạt đối với từng bị cáo, HĐXX tuyên bị cáo Hằng 3 năm tù; Đặng Anh Quân 2,5 năm tù; 3 đồng phạm còn lại 1 năm 6 tháng tù/người.

Theo diễn biến phiên tòa, một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vụ án kiến nghị HĐXX xem xét vai trò tham gia tố tụng của họ là bị hại; một số người khác đồng thời còn tố cáo bà Hằng có dấu hiệu vi phạm một số tội danh khác.

Là một trong 10 người gửi đơn tố cáo, ông Nguyễn Đức Hiển vắng mặt tại toà. Luật sư của ông này đề nghị HĐXX xem xét, khởi tố bổ sung hành vi vu khống, làm nhục người khác.

Để chứng minh cho các hành vi này của bị cáo Hằng và các đồng phạm mang tính độc lập, có dấu hiệu cấu thành tội phạm riêng biệt, tại tòa, luật sư của ông Hiển đặt nhiều câu hỏi cho bị cáo Hằng.

Trong đó, luật sư có nhắc đến việc bị cáo Hằng cho rằng ông Hiển "đả kích", "nói xấu" bị cáo.... Luật sư hỏi bị cáo Hằng có đọc bài viết "Không thể cho mình quyền xúc phạm bất kỳ ai trên mạng" mà VOV phỏng vấn ông Hiển chưa, bị cáo Hằng từ chối trả lời.

Luật sư hỏi những thông tin về ông Hiển, bị cáo có chứng cứ không, bị cáo Hằng từ chối trả lời.

Tại toà, bà Đặng Thị Hàn Ni cùng tố cáo bà Hằng các hành vi vu khống, làm nhục người khác. Bà Hàn Ni cho rằng việc tách riêng việc bà Hằng tố cáo bà Hàn Ni cùng một số người khác về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân là gây bất lợi cho bà Hàn Ni.

Ông Hiển, bà Hàn Ni còn tố cáo vai trò đồng phạm đối với ông Huỳnh Uy Dũng, chồng bị cáo Hằng.

Bị cáo Nguyễn Phương Hằng có thoát nhiều tội danh khác? - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Phương Hằng tại tòa

Đối với những quan điểm trên, HĐXX phán quyết như sau:

 Xét lời khai nhận của các bị cáo tại phiên tòa cơ bản phù hợp với đơn tố cáo, biên bản khám xét, vật chứng được thu giữ; lời khai của bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vụ án tại cơ quan điều tra; chứng cứ khác, HĐXX xác định:

Bị cáo Nguyễn Phương Hằng thực hiện nhiều buổi livestream trên không gian mạng, phát ngôn có nội dung bịa đặt, biết rõ thông tin không đúng sự thật, thông tin chưa được kiểm chứng, xúc phạm nghiêm trọng uy tín, danh dự cá nhân, đưa lên không gian mạng những thông tin, bí mật cá nhân, bí mật gia đình, đời sống riêng tư trái quy định của pháp luật của 10 người: 

Võ Nguyễn Hoài Linh (nghệ sĩ Hoài Linh), bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sĩ Vy Oanh), bà Lê Thị Giàu, bà Trương Thị Việt Hà, bà Đặng Thị Hàn Ni, ông Nguyễn Đức Hiển, ông Huỳnh Minh Hưng, bà Trần Thị Thủy Tiên, ông Lê Công Vinh, bà Đinh Thị Lan, bà Lê Thị Giàu.

Xét hành vi của các bị cáo vi phạm Luật An ninh mạng năm 2018 và Nghị định 72 ngày 15-7-2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet, thông tin trên mạng, đã xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của các cá nhân, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Đối với các buổi livestream tổ chức đua chó tại Khu du lịch Đại Nam (Bình Dương) ngày 19-3-2022 đã được giám định chuyển đổi giọng nam, giọng nữ trong các video thu giữ, tại văn bản giám định thể hiện kết luận nội dung phát ngôn cho thấy không vi phạm pháp luật như đơn tố cáo của ông Nguyễn Đức Hiển nên cơ quan CSĐT không xem xét xử lý là có căn cứ.

Đối với ông Huỳnh Uy Dũng, chồng bị cáo Hằng, có tham gia 1 buổi livestream ngày 31-12-2021 có nội dung xúc phạm theo đơn tố cáo của ông Nguyễn Đức Hiển. Nhưng video thu giữ thể hiện ông Dũng tham dự khi bị cáo Hằng đã chấm dứt phát ngôn xúc phạm ông Hiển. 

Do đó, không có cơ sở xử lý ông Dũng với vai trò đồng phạm giúp sức bị cáo Nguyễn Phương Hằng theo đơn của ông Nguyễn Đức Hiển nên cơ quan điều tra không khởi tố.

Về việc xem xét tư cách tham gia tố tụng của người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan thành bị hại, HĐXX nhận định hành vi của bị cáo Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm có dấu hiệu của tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ" theo điều 331 Bộ luật Hình sự, thuộc chương 22 - các tội phạm xâm phạm trật tự quản lý hành chính. Do đó, 10 cá nhân có đơn tố cáo được xác định là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án.

HĐXX đồng thời nhận định: "Hành vi khách quan của các bị cáo thoả mãn dấu hiệu cấu thành của nhiều tội phạm tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", "Làm nhục người khác", "Vu khống". 

Trong đó, tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" là tội nặng hơn hai tội còn lại cho nên các bị cáo phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội nặng hơn".

HĐXX kết luận các bị cáo phạm tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Cạnh đó, HĐXX cho biết khi lượng hình đã xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội, nhân thân các bị cáo, các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng về trách nhiệm hình sự. 

HĐXX nhận định hình phạt đặt ra đối với các bị cáo phải nghiêm, là hình phạt tù có thời hạn mới đủ sức giáo dục họ có ý thức tuân thủ pháp luật, các quy tắc trong cuộc sống, ngăn ngừa họ phạm tội mới, giáo dục người khác tôn trọng pháp luật, phòng người, đấu tranh phòng chống tội phạm.

Xúc phạm nghiêm trọng

Liên quan phán quyết của toà án, ông Nguyễn Đức Hiển dẫn nhiều bằng chứng cho rằng bà Hằng "quy chụp" ông nói xấu vợ chồng bà Hằng, Công ty CP Đại Nam, "bà Hằng đánh sập VOV", "từ thiện không sao kê", "đòi bắt bà Hằng vào tù", "ông Hiển sống xa hoa", "nhà báo hai mặt"... đều là bịa đặt, không có bằng chứng.

Những điều đó đã xúc phạm nghiêm trọng ông, ảnh hưởng xấu đến danh dự, các youtuber ăn theo đu bám "drama" dựa trên điều này đã liên tục có các clip gây ảnh hưởng đến ông và gia đình.

Ông Hiển cho rằng các hành vi của bị cáo Hằng đã xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp, uy tín, danh dự, nhân phẩm của ông trong suốt thời gian dài, trên các kênh mạng xã hội phổ biến, nhiều người theo dõi, làm ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần, sức khỏe, cuộc sống, gia đình của ông.

Trần Thái / nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/phap-luat/bi-cao-nguyen-phuong-hang-co-thoat-nhieu-toi-danh-khac-20230922115305625.htm