Ông Lê Anh Hùng, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê bị đình chỉ công tác 5 ngày vì tổ chức rước dâu cho con, trưa 31/3.

Chiều 2/4, ông Lê Ngọc Châu, Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh ký văn bản đình chỉ công tác đối với ông Lê Anh Hùng để xem xét, xử lý trách nhiệm viên chức quản lý có dấu hiệu vi phạm quy định cấm tập trung đông người trong phòng chống Covid-19.

Ngày 31/1, mạng xã hội đăng hình ảnh và video hàng chục ôtô rước dâu từ một khách sạn ở thị trấn Hương Khê đi về nhà riêng ông Lê Anh Hùng ở xã Gia Phố, huyện Hương Khê.

Việc tổ chức đám cưới quy mô là trái với chỉ đạo của tỉnh Hà Tĩnh. Từ ngày 27/3, UBND tỉnh Hà Tĩnh ra văn bản tạm dừng tất cả hoạt động đại hội, hội họp, tập trung trên 20 người cho đến khi có chỉ đạo mới của Trung ương. Nhà chức trách đã giao các đơn vị địa phương phối hợp đoàn thanh niên vận động các gia hoãn hoặc giảm quy mô đám cưới, rước dâu, lễ hỏi để phòng, chống dịch.

Đoàn xe rước dâu về nhà ông Hùng hôm 31/3. Ảnh: Đ.H

Đoàn xe rước dâu về nhà ông Hùng hôm 31/3. Ảnh: Đ.H

Ông Lê Anh Hùng cho biết, con trai và con dâu tổ chức lễ thành hôn ở Thừa Thiên Huế hôm 7/3. 10h30 ngày 31/3, phía nhà gái gồm 5 người lái ôtô riêng đưa con ra nhà chồng, làm thủ tục nhập gia tiên. Đến xã Gia Phố, họ được nhà chức trách khám sức khỏe, phun khử trùng xe phòng Covid-19.

Theo ông Hùng, nhà gái sau đó mượn sân của một khách sạn ở thị trấn Hương Khê để làm nơi trang điểm, đón dâu, chứ không thuê phòng nghỉ. Biết tin ông tổ chức việc trọng đại cho con trai, song giữa mùa dịch vắng người nên một số người bạn làm doanh nghiệp tại huyện Hương Khê đã lái ôtô cùng 9 thành viên trong gia đình ông Hùng đến khách sạn đón dâu.

"Tôi không dựng rạp hay đặt mâm. Trưa 31/1, khi đưa dâu từ khách sạn về nhà ở xã Gia Phố, hàng chục người bạn của tôi lái ôtô đi về nhà riêng của họ. Gia đình tôi chỉ làm một bữa cơm nhỏ, cùng 5 thành viên bên nhà gái tổ chức ăn trưa, không uống rượu", ông Hùng cho biết.

Phó giám đốc chia sẻ, hôm tổ chức làm lễ gia tiên cho con không trùng với ca trực tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê và đã báo cáo sự việc với cấp trên, không mời bất kỳ ai trong cơ quan tham gia. Ông bày tỏ trước khi lệnh "cách ly xã hội" được áp dụng vào ngày 1/4, việc ông tổ chức buổi lễ trên cho con là hợp lý, vì bữa ăn trưa hôm đó cũng không tập trung quá 20 người.

"Tôi không bình luận sự việc sai hay đúng, vì đã xảy ra rồi. Trước mắt tôi sẽ làm giải trình gửi lãnh đạo cơ quan xem xét", ông Hùng nói và cho hay con trai và con dâu từ địa phương khác về nên sau khi tổ chức lễ nhập gia tiên đang phải cách ly tại nhà riêng 14 ngày để phòng Covid-19.

Ông Phan Trường Sang, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Sơn, cho biết sẽ họp Ban giám đốc, Ban chấp hành Đảng ủy để kiểm điểm và báo cáo Sở Y tế Hà Tĩnh cùng các đơn vị liên quan.

Hà Tĩnh đến nay ghi nhân 2 ca nhiễm nCoV, đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, sức khỏe ổn định.