Hãng tin Fox News vừa tiết lộ một bí mật gây sốc đó là tàu ngầm Mỹ đã chuẩn bị để tiêu diệt toàn bộ chiến hạm Nga nếu Moscow đáp trả vụ tấn công của Mỹ nhằm vào Syria tháng 4/2018.

Tiết lộ chấn động: Tàu ngầm Mỹ sẵn sàng hủy diệt chiến hạm Nga

Theo Fox News, USS John Warner, một tàu ngầm tấn công thuộc lớp Virginia của Hải quân Mỹ đã được lệnh sẵn sàng chiến đấu cao nhất nhằm đối phó với bất cứ đòn trả đũa nào từ các tàu chiến Nga.

Trong cuộc tấn công vào Syria tháng 4/2018, tàu ngầm USS John Warner thuộc lớp Virginia đã lần đầu tiên tham chiến và kíp thủy thủ của nó đã sẵn sàng khai hỏa vào các chiến hạm Nga nếu Moscow quyết định tấn công trả đũa nhằm vào những tàu hải quân Mỹ đang triển khai trong khu vực, bao gồm các một chiến hạm đóng giả làm mồi bẫy và không phóng bất cứ tên lửa nào vào Syria.

Bài báo của Fox News so sánh các đợt không kích nhằm vào Syria thời chính quyền của cựu Tổng thống Trump với vụ tấn công mới nhất vừa diễn ra hôm thứ Năm vừa qua tấn công vào các cơ sở được sử dụng bởi các nhóm vũ trang do Iran hậu thuẫn ở miền Đông Syria theo lệnh của Tổng thống Mỹ Joe Biden đương nhiệm.

Hãng tin này cho biết các tên lửa hành trình Tomahawk đã không được sử dụng trong vụ tấn công mới nhất, nhưng đó là lời cảnh báo đanh thép với Iran, và khu vực bị oanh kích không nằm trong quyền kiểm soát của chính phủ Syria từ nhiều năm qua.

Theo Fox News, các chiến binh bị thiệt mạng ở miền Đông Syria trong vụ tấn công vừa qua hầu hết đều không mang quốc tịch Syria.

So sánh với các đợt tấn công Syria của Tổng thống Trump

Trong khi đó, các đợt tấn công dưới thời của chính quyền cựu Tổng thống Trump nhằm vào các vùng lãnh thổ đều thuộc quyền kiểm soát của chính phủ Syria.

Hãng tin này nhắc lại rằng hơn 50 tên lửa hành trình Tomahawk đã được phóng đi nhằm vào một căn cứ không quân của Syria hồi tháng 4/2017.

Tiếp đó, vào tháng 4/2018, Tổng thống Trump khi còn tại vị đã tiếp tục ra lệnh phóng tên lửa hành trình Tomahawk để hủy diệt các mục tiêu mà Washington cáo buộc là các cơ sở nghiên cứu vũ khí hóa học của chính quyền Syria.

Trong sự kiện gay cấn này, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ Joseph Dunford thông báo với các phóng viên rằng, chiến dịch tấn công của liên minh Mỹ - Anh - Pháp mở màn lúc 9:00 EST đêm thứ Sáu (8:00 ngày 14/4/2018 theo giờ Hà Nội), trực tiếp nhằm vào các cơ sở nghiên cứu hóa học và kho chứa hóa học của Syria.

Toàn bộ chiến dịch đã kết thúc trong chưa đầy 60 phút.

Toàn cảnh vụ tấn công của liên quân Mỹ-Anh-Pháp vào Syria tháng 4/2018.

Toàn cảnh vụ tấn công của liên quân Mỹ-Anh-Pháp vào Syria tháng 4/2018.

Theo công bố chính thức của Lầu Năm Góc, Liên quân Anh-Pháp-Mỹ đã bắn tổng cộng 105 tên lửa nhằm vào các mục tiêu tại Syria trong đêm 13/4/2018 (theo giờ địa phương). Cụ thể:

Từ Biển Đỏ:

- Tàu USS Monterey (tuần dương hạm lớp Ticonderoga): 30 tên lửa Tomahawk.

- Tàu USS Laboon (khu trục hạm lớp Arleigh Burke): 7 tên lửa Tomahawk.

Tàu chiến Nga. Ảnh minh họa.

Tàu chiến Nga. Ảnh minh họa

Từ vịnh Bắc Ả Rập:

USS Higgins (khu trục hạm lớp Arleigh Burke): 23 tên lửa Tomahawk

Từ đông Địa Trung Hải:

- Tàu ngầm USS John Warner (tàu ngầm lớp Virginia) - 6 tên lửa Tomahawk

- 1 khinh hạm Pháp: 3 tên lửa (phiên bản hải quân của tên lửa SCALP).

Từ trên không:

2 máy bay ném bom B-1 Lancer: 19 tên lửa JASSM.

Các chiến đấu cơ Tornado và Typhoon của Anh: 8 tên lửa Storm Shadow

Các tiêm kích Rafale và Mirage của Pháp: 9 tên lửa SCALP.

Tổng kết về trận đọ sức khốc liệt giữa phòng không Syria với tên lửa của liên quân Mỹ - Anh - Pháp, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ tổng Tham mưu Quân đội Nga - Thượng tướng Sergei Rudskoy trong một cuộc họp báo quốc tế cho biết:

"Căn cứ vào dữ liệu lưu trữ từ các hệ thống phòng không và trinh sát mà chúng tôi có, và dựa vào kết quả khảo sát tại hiện trường thì các tổ hợp tên lửa phòng không Pantsir, Osa, Strela-10, Buk, Kvadrat và S-125 làm nhiệm vụ bảo vệ thủ đô Syria và các phi trường Duvali, Dumayr, Bley and Mezze gần đó đã tiêu diệt được 46 tên lửa hành trình".

Trước đó, Nga công bố con số tên lửa hành trình của liên quân bị phòng không Syria bắn hạ là tổng cộng 71, nhưng sau đó điều chỉnh hạ xuống còn 46. Cho dù là con số nào đi chăng nữa thì kết quả đánh chặn tên lửa "mới, đẹp và thông minh" của Mỹ thì phòng không Syria đã được coi là lập một kỳ tích đáng nể.

Có một điểm chung giữa 2 đời Tổng thống Mỹ Donald Trump (cựu) và Joe Biden (đương kim), thì khu vực bị tấn công vào hôm 25/02/2021 vừa qua cũng đã từng bị tấn công dưới thời Tổng thống Trump còn tại vị.

Ngoài ra, vào tháng 9/2019, khi đó, cựu Tổng thống Trump cũng đã phê chuẩn một đợt không kích tiêu diệt các tay súng ở phía Đông Syria và phía Tây Iraq.