Võ Tắc Thiên được xem là nữ hoàng đế duy nhất trong lịch sử Trung Quốc. Sau khi qua đời, bà được chôn cất trong Càn Lăng. Điều khiến các chuyên gia tò mò là có một bia đá không có chữ nào đặt trước lăng mộ Võ Tắc Thiên.

Sau khi qua đời, Võ Tắc Thiên được an táng trong Càn Lăng thuộc địa phận tỉnh Thiểm Tây, phía Tây Bắc Trung Quốc cùng với hoàng đế Đường Cao Tông.

Khi ghé thăm lăng mộ của Võ Tắc Thiên, nhiều người chú ý tới bia đá được dựng lên trước nơi an nghỉ ngàn thu của nữ hoàng đế duy nhất trong lịch sử Trung Quốc. Sở dĩ như vậy là vì bia đá này không có bất cứ một chữ nào. Điều này vô cùng kỳ lạ.

Thông thường, bia đá dựng lên trước một ngôi mộ thường ghi lại tiểu sử, công trạng hay những thành tựu để đời để lưu danh ngàn năm.

Chính vì vậy, việc bia đá dựng trước lăng mộ Võ Tắc Thiên không có bất cứ chữ nào khiến dư luận và giới chuyên gia tò mò đi tìm lời giải. Thế nhưng, các chuyên gia chưa tìm được bất cứ ghi chép, tài liệu cổ nào nói về bia đá đặc biệt trên.

Theo đó, một số giả thuyết được đưa ra để lý giải sự việc kỳ lạ này. Trong số này có giả thuyết sinh thời Võ Tắc Thiên là nữ cường nhân, luôn coi bản thân là Hoàng đế nữ đầu tiên trong lịch sử với nhiều công trạng.

Võ Tắc Thiên tin rằng, những dấu ấn mà bà tạo ra nghiễm nhiên được người đời nhớ đến mà không phải ghi chi tiết lên bia đá trước lăng mộ.

Một giả thuyết khác nhận định có lẽ Võ Tắc Thiên cũng nhận biết được rằng giang sơn là của họ Lý.

Dù bà tự xưng là nữ hoàng đế nhưng trên thưc tế không được công nhận là một vị vua như những người khác mang dòng máu nhà họ Lý.

Trên thực tế, sau khi Võ Tắc Thiên qua đời, người kế vị tiếp theo là dòng dõi hoàng tộc nhà họ Lý mà không phải hậu duệ của dòng tộc khác.

Tất cả chỉ là giả thuyết. Cho đến nay, bí ẩn về bia đá dựng trước lăng mộ Võ Tắc Thiên không có chữ nào vẫn là ẩn số chưa có lời giải.

  • Hệ thống bẫy trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng liệu còn hoạt động tốt sau 2000 năm?
  • Hé lộ lăng tẩm đế vương đáng sợ nhất Trung Quốc
  • Tâm Anh (TH) / Kiến Thức