Tử Cấm Thành là nơi ở của các hoàng đế từ thời nhà Minh đến nhà Thanh. Nhiều người không khỏi bất ngờ bởi mái nhà ở Tử Cấm Thành có màu vàng và sạch bóng.

Tử Cấm Thành hay còn gọi là Cố Cung ở Bắc Kinh là cung điện hoàng gia từ thời nhà Minh đến nhà Thanh. Đây là nơi các đời hoàng đế Trung Hoa và hậu cung sinh sống.

Với diện tích 720.000 m2, Tử Cấm Thành gồm có 800 cung và 9.999 phòng.

Vào năm 1987, UNESCO công nhận Tử Cấm Thành là di sản văn hóa thế giới.

Một điều thú vị, thu hút sự quan tâm của công chúng là tất cả mái nhà trong Tử Cấm Thành đều được sơn màu vàng rực rỡ và bắt mắt.

Điều khó tin hơn là mái nhà ở Tử Cấm Thành vô cùng sạch sẽ. Nhiều người không khỏi tò mò người xưa làm thế nào để mái nhà luôn sạch sẽ, không bị bẩn bởi bụi hay phân chim.

Trước bí ẩn này, các chuyên gia đã vào cuộc nghiên cứu nhằm làm sáng tỏ vấn đề.

Theo lý giải của các chuyên gia, sở dĩ các mái nhà ở bên trong Tử Cấm Thành luôn sạch sẽ là vì chúng được sơn màu vàng. Người Trung Quốc thời xưa quan niệm màu vàng tượng trưng cho mệnh Thổ cũng như sự sa hoa, giàu có của hoàng tộc.

Thêm nữa, việc sơn mái nhà màu vàng trên toàn bộ mái nhà ở Tử Cấm Thành sẽ tạo ra sự tương phản lớn đối với các khu vực xung quanh.

Màu sắc này sẽ khiến những đàn chim bị chói mắt và giảm khả năng quan sát. Vì vậy, những con chim sẽ ít khi sà xuống các mái nhà ở Tử Cấm Thành để làm tổ hay để lại phân chim.

Một lý do khác giúp mái nhà ở Tử Cấm Thành luôn sạch là nhờ loại ngói lát được tráng một lớp men đặc biệt giúp đất, bụi hay phân chim dễ dàng trôi sạch xuống đất khi có mưa. Nhờ vậy, việc dọn dẹp, vệ sinh mái nhà ở bên trong Tử Cấm Thành trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Loading...
Tâm Anh (theo Ancient Origins) / Kiến Thức